Mỹ phát triển thuốc tránh thai trong 3 tuần chỉ với một liều duy nhất

Sống

Khi tới dạ dày, viên thuốc tránh thai sẽ bung ra một hệ thống vận chuyển hình ngôi sao với 6 nhánh cuộn mở rộng trong thời gian lưu trú trong dạ dày và giải phóng dần lượng thuốc tránh thai.

Viên thuốc tránh thai có tác dụng trong 3 tuần. (Nguồn: Geety)

Các nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusets (MIT) của Mỹ vừa thông báo phát triển một loại thuốc tránh thai dùng để uống, dùng một liều mang lại hiệu quả cả tháng.

Theo nghiên cứu mới công bố trên tại chí Science Translational Medicine, các chuyên gia đã phát triển thành công viên nang chứa lượng thuốc tránh thai có tác dụng trong vòng 3 tuần, bên ngoài bọc gelatin.

Sau khi tới dạ dày, viên nang này sẽ bung ra một hệ thống vận chuyển hình ngôi sao với 6 nhánh cuộn. Những nhánh này sẽ mở rộng trong thời gian lưu trú trong dạ dày và giải phóng dần lượng thuốc tránh thai có trong viên thuốc.

Điểm đặc biệt là hệ thống vận chuyển này được làm từ polyurethane, không bị ăn mòn bởi các dịch acid trong dạ dày.

Các nhà nghiên cứu đã đưa thuốc tránh thai levonorgestrel vào 6 nhánh cuộn của hệ thống này và điều chỉnh nồng độ polyme trộn lẫn với thuốc để kiểm soát tỷ lệ thuốc được giải phóng.

Các thí nghiệm với lợn cho thấy nồng độ thuốc giải phóng trong máu ở nhóm lợn được cho dùng loại thuốc này tương đương với nồng độ thuốc tránh thai trong máu của nhóm lợn được cho dùng loại thuốc tránh thai hàng ngày.

Để ứng dụng với người, các chuyên gia sẽ điều chỉnh để thuốc được giải phóng trong vòng từ 3-4 tuần và được đào thải ra ngoài cơ thể bằng đường tiêu hóa.

Hiện các chuyên gia đang nghiên cứu cách để kích hoạt cơ chế để 6 nhánh cuộn có thể tự tiêu sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Nhóm nghiên cứu khẳng định loại thuốc tránh thai hằng tháng này sẽ mang lại những tác động quan trọng với sức khỏe nữ giới trong tương lai, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển.

Dự kiến, thuốc sẽ có thể đưa vào thử nghiệm lâm sàng ở người trong vòng 3-5 năm tới.

Bài: Lê Ánh (VietnamPlus)

09/12/2019, 10:15

Điều trị sớm cholesterol cao giúp ngăn chặn nguy cơ bệnh tim, đột quỵ

Sống

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Lancet, nam giới dưới 45 tuổi có chỉ số cholestorol xấu đối mặt với 29% nguy cơ các bệnh về tim mạch hay bệnh đột quỵ khi họ bước sang tuổi 75.

Ảnh minh họa. (Nguồn: womenshealthmag.com)

Phát hiện và điều trị sớm tình trạng cholesterol cao ở người trẻ tuổi có thể làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và đột quỵ cho họ khi bước vào tuổi xế chiều.

Đây là kết quả một nghiên cứu lớn về mối liên hệ giữa chỉ số cholesterol và nguy cơ bệnh tật ở những người dưới 45 tuổi.

Công bố trên tạp chí Lancet ngày 3/12, công trình này được xem là nghiên cứu toàn diện nhất với sự tham gia của 400.000 bệnh nhân với thời gian thực hiện hơn 40 năm.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những người có cùng chỉ số cholestorol và bản thân có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch – như béo phì hoặc hút thuốc, nam giới dưới 45 tuổi đối mặt với 29% nguy cơ các bệnh về tim mạch hay bệnh đột quỵ khi họ bước sang tuổi 75. Với nữ giới, nguy cơ này là 16%.

Tuy nhiên, nếu chỉ số cholesterol xấu (không HDL) giảm còn 1 nửa thông qua phương pháp điều trị bằng thuốc Statin, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ giảm xuống còn 6% ở nam giới và 4% ở nữ giới.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy việc can thiệp sớm với mục đích giảm chỉ số cholesterol xấu có thể đẩy lùi những dấu hiệu sớm của bệnh xơ vữa động mạch.

Giáo sư Jennifer Robinson thuộc Đại học Iowa đánh giá nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra triển vọng điều trị sớm ở nhiều người.

Trong khi đó, Giáo sư Paul Leeson, thuộc Khoa tim mạch – Đại học Oxford, cho rằng nhờ nghiên cứu này, vấn đề sử dụng thuốc điều trị trong dài hạn để giảm cholesterol sẽ cần phải được giải quyết.

Mạng xã hội gây rối loạn ăn uống ở thanh, thiếu niên Australia

Sống

Một nghiên cứu ở Australia mới đây chỉ ra rằng mạng xã hội là nguyên nhân gây tâm lý lo lắng thái quá về hình thể, từ đó gây chứng rối loạn ăn uống ở nhiều thanh, thiếu niên Australia.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: NDTV)

Các phương tiện truyền thông xã hội bị xem là yếu tố chính dẫn tới tâm lý lo lắng thái quá về hình thể, từ đó gây ra chứng rối loạn ăn uống ở một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên Australia.

Trong công trình nghiên cứu của Đại học Flinders và Đại học Tây Australia (UWA) công bố ngày 4/12, các chuyên gia cho rằng việc sử dụng càng nhiều số lượng mạng xã hội, với thời gian sử dụng càng nhiều, thì càng dẫn tới nguy cơ cao mắc chứng rối loạn ăn uống. Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 996 học sinh từ 7-8 tuổi. Kết quả cho thấy 51,7% số trẻ em gái tham gia khảo sát và 45% số trẻ em trai có sự rối loạn về ăn uống, chủ yếu do bỏ bữa để tránh tăng cân.

Khoảng 75% số bé gái và 69,9% số bé trai cho biết các em sử dụng ít nhất 1 trang mạng xã hội, trong khi 50% số trẻ này dưới 13 tuổi-độ tuổi tối thiểu để có thể đăng ký một tài khoản mạng xã hội.

Theo chuyên gia tâm lý Simon Wilksch tại Đại học Flinders, các phương tiện truyền thông xã hội dường như đang làm cho những người trẻ tuổi chú ý quá nhiều tới ngoại hình, cũng như những đánh giá của người khác về vẻ ngoài của mình.

Đặc tính của tin giả đã chi phối não bộ chúng ta như thế nào?

Sống

Theo hai nhà nghiên cứu Gordon Pennycook và David Rand, một lý do khiến những tuyên bố mang tính kích động thường rất thành công đó là chúng kỳ dị.

(Nguồn: medium)

Nghiên cứu mang tên “Bộ não thiên hà: Khoa học thần kinh về cách thức tin giả thu hút sự chú ý của chúng ta, tạo ra những ký ức sai lầm và lôi cuốn cảm xúc của chúng ta” đăng tải trên niemandlab.org đã chỉ ra rằng những thông tin mang tính kích thích cao về cảm xúc sẽ có cơ hội lưu dấu trong tâm trí chúng ta một cách mạnh mẽ hơn và được đưa vào các “kho lưu trữ dài hạn” của não bộ.

Tin giả đã hoạt động như thế nào? Khoa học về thần kinh đã chỉ ra một vài đặc tính của tin giả.

Mục tiêu đầu tiên của tin giả là thu hút sự chú ý. Vì vậy, tính mới lạ là “yếu tố quyết định” của tin giả.

Theo hai nhà nghiên cứu Gordon Pennycook và David Rand, một lý do khiến những tuyên bố mang tính kích động thường rất thành công đó là chúng kỳ dị.

Trong một thế giới đầy ngẫu hứng, con người đã phát triển một khả năng tinh tế, theo đó nhanh chóng phát hiện và định hướng về những thông tin hoặc sự kiện bất ngờ.

Tính mới lạ là một nhận thức thiết yếu dựa trên nền tảng hệ thần kinh của hành vi và đóng vai trò ở hầu hết các giai đoạn xử lý của hệ thần kinh.

Khoa học thần kinh cảm giác đã chỉ ra rằng chỉ có những thông tin bất ngờ mới có thể được lọc qua các giai đoạn xử lý cao hơn của hệ thần kinh.

Do đó, phần vỏ não của hệ cảm giác có thể đã tiến hóa để thích nghi, dự đoán và làm dịu đi tính cân đối vốn có trong các trải nghiệm của chúng ta, và tập trung vào các sự kiện không thể dự đoán trước hoặc gây ngạc nhiên.

Phản ứng thần kinh sẽ giảm dần mỗi khi chúng ta tiếp xúc với thông tin giống nhau, vì não bộ biết rằng sự kích thích này không có “phần thưởng tương xứng.”

Bản thân tính mới lạ có liên quan đến động cơ thúc đẩy. Chất dẫn truyền thần kinh Dopamine – một hóa chất hữu cơ còn được gọi là “hormone hạnh phúc,” sẽ tăng lên khi chúng ta phải tiếp xúc với những điều mới lạ.

Khi chúng ta tiếp xúc với một điều gì đó mới lạ, chúng ta nhận thấy tiềm năng sẽ có được “phần thưởng tương xứng” bằng một cách nào đó.

Các công trình nghiên cứu chỉ ra rằng tính mới lạ của tin giả sẽ làm tăng năng lực của hồi hải mã (một phần của não trước có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn) trong việc tạo ra những kết nối các khớp của nơron thần kinh.

Bằng việc tăng tính mềm dẻo của não bộ (khả năng thay đổi và thích ứng), năng lực của việc học các khái niệm mới theo đó cũng sẽ được tăng lên.

Vùng chính liên quan đến việc đáp ứng với các kích thích mới lạ được liên kết chặt chẽ với hồi hải mã (hippocampus) và hạch hạnh nhân (amygdala), cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc học tập và trí nhớ.

Trong khi hồi hải mã so sánh các kích thích mới lạ với các ký ức hiện có, hạch hạnh nhân phản ứng tương thích với các kích thích cảm xúc, từ đó tăng cường các ký ức dài hạn liên quan. Quá trình đó xảy ra trong khi ngủ – một khung thời gian có phần hạn chế để tích hợp tất cả thông tin hàng ngày của chúng ta.

Vì lý do đó, bộ não được điều chỉnh để ưu tiên một số loại thông tin nhất định. Những thông tin mang tính cảm xúc cao sẽ có cơ hội mạnh mẽ hơn ghi dấu trong tâm trí chúng ta và được lưu trữ các ngân hàng bộ nhớ dài hạn.;

Sức hấp dẫn của tin tức giả do đó được củng cố bởi mối quan hệ của nó với sự hình thành bộ nhớ. Những phân tích chuyên sâu cho thấy con người dễ hình thành những ký ức sai lệch về những tin tức giả mạo vốn có liên quan chặt chẽ với niềm tin của họ, đặc biệt nếu họ có khả năng nhận thức thấp.

Điểm đặc sắc nhất của tin giả là khả năng thu hút cảm xúc của chúng ta. Các nghiên cứu về các mạng trực tuyến cho thấy văn bản lan truyền mạnh mẽ hơn khi nó chứa có mật độ cao tính “đạo đức mang tính cảm xúc.”

Các quyết định thường được thúc đẩy bởi những cảm xúc sâu sắc có thể khó xác định. Trong quá trình đưa ra phán xét, mọi người sẽ trải qua một loạt những cảm xúc-cả tích cực và tiêu cực-liên quan một cách có ý thức hoặc vô thức với một bối cảnh nhất định.

Chúng ta dựa vào khả năng của mình để đặt thông tin vào một khung tham chiếu cảm xúc, kết hợp sự thật với cảm xúc.

Cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực của chúng ta về con người, mọi việc và ý tưởng phát sinh nhanh hơn nhiều so với những suy nghĩ có ý thức của chúng ta, từ rất lâu trước khi chúng ta nhận thức được chúng.

Chỉ một thoáng tiếp xúc với một tiêu đề tin tức giả cũng có thể lập tức làm gia tăng niềm tin của chúng ta với vấn đề đó.

Điều này lý giải tại sao việc lướt trên các phương tiện truyền thông xã hội lại có sức mạnh khiến chúng ta thay đổi cách nhìn thế giới và đưa ra các quyết định chính trị.

Thực đơn Giáng sinh đậm hương vị Ý dưới bàn tay của đầu bếp “ông tiên” Franco

Sống

“Ông tiên” Franco trở lại với căn bếp của nhà hàng ‘NAMO từ ngày 30/11 đến 15/12/2019. Lần này, đầu bếp nước Ý sẽ mang đến một thực đơn độc đáo cùng các món ăn truyền thống dành riêng cho mùa lễ hội cuối năm.

Mùa hè năm ngoái, đầu bếp Franco đã chinh phục trái tim người Sài Gòn bởi tài nghệ nấu ăn điêu luyện và sự dí dỏm hài hước của mình. Franco được thực khách Sài Gòn đặt cho cái tên vừa lạ vừa quen:“Fairy Chef” – đầu bếp “ông tiên” bởi vẻ ngoài hiền từ, sự chăm chút tỉ mẩn cho từng món ăn, cũng như những điều kỳ diệu mà ông tạo ra trong từng tác phẩm của mình.

Đầu bếp Franco đã có hơn 20 năm kinh nghiệm dạy nấu ăn tại Tuscookcany và làm tư vấn viên về dịch vụ ăn uống cho một số khách sạn, nhà hàng, quán cà phê cao cấp. Nguồn gốc ẩm thực của ông được tô điểm bởi truyền thống mộc mạc của nền ẩm thực Caserta.

Mùa Giáng sinh này, đầu bếp Franco sẽ tiếp tục mang đến những trải nghiệm thú vị cho người Sài Gòn qua thực đơn gồm các nguyên liệu thượng hạng như thịt bò Wagyu, cá chày, và đặc biệt là nấm black truffles tươi. Được mệnh danh là một trong những nguyên liệu hiếm, loại nấm này được đánh giá rất cao trong ẩm thực Ý bởi chất lượng tuyệt hảo với hương thơm kỳ lạ. Được biết, nấm truffle đen phục vụ trong các set menu ở nhà hàng ‘NAMO trong 2 tuần lễ này được đích thân đầu bếp Franco mang từ Ý sang.

Nếu bạn đam mê ẩm thực Ý hoặc muốn tìm kiếm một không gian ấm áp với thực đơn đậm chất Giáng sinh, không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức tài nghệ của “ông tiên” Franco trong dịp này. Hãy đánh thức vị giác với thăn bò Wagyu cao cấp nấu kiểu ‘sous vide’ Ý, sò điệp áp chảo kèm nước sốt phúc bồn tử hay mì Ý kèm ức vịt với sốt cam thơm ngon. Nếu yêu thích hải sản, bạn sẽ thích món thịt cua kèm nấm truffle, mỳ ý kéo tay “ravioli” với cá cam Nhật và trứng cá hoặc cá chày cuộn thịt muối kiểu Ý thượng hạng. Set menu “Meat Lover” và “Seafood Lover” được phục vụ với giá lần lượt là 1.190.000VND++ và 999.000VND++.

Cùng tham khảo những món ăn đặc biệt trong hai set menu được thực hiện bởi đầu bếp Franco:

Thịt bò tái và sò điệp áp chảo, dùng kèm với nước sốt phúc bồn tử và rau củ
Mỳ Ý kéo tay dùng kèm ức vịt và sốt cam
Thăn ngoại Wagyu nấu kiểu “sous vide”, dùng kèm sốt rượu vang đỏ
Thịt cua ăn kèm phô mai ricotta đút lò và nấm truffle tươi từ Ý
Mỳ Ý kéo tay dùng kèm cá cam Nhật Bản, sốt pesto và mướp tây, cà chua và trứng cá
Cả hai set menu cùng kết thúc bằng món bánh sô cô la bọc rượu ngọt Ý Vin Santo kèm sốt cam

Bên cạnh những kiệt tác ẩm thực, đầu bếp Franco sẽ trực tiếp dạy nấu món Ý vào ngày 7 và 14 tháng 12 tại ‘NAMO Hai Bà Trưng. Lệ phí tham gia lớp học này là 890.000VND++/ người, bao gồm một bữa ăn và một ly rượu vang đi kèm.

Không gian Giáng sinh ấm áp và rực rỡ của nhà hàng ‘NAMO Tuscan Grill, 146-148 Pasteur, Quận 1, Tp.HCM                                                

Australia: Thực phẩm nguồn gốc từ Trung Quốc chứa chất gây dị ứng

Sống

Phần lớn những sản phẩm chứa chất gây dị ứng có nguồn gốc nhiều nhất từ Trung Quốc, sau đó là Thái Lan và Hàn Quốc.

Nguồn thực phẩm châu Á nhập khẩu vào Australia đang tăng khoảng 2,5%/năm. (Nguồn: portlincolntimes.com.au)

Trong một báo cáo mới đây, các nhà khoa học Australia cho biết gần 50% các loại thực phẩm châu Á nhập khẩu vào nước này không khai báo có chứa chất gây dị ứng ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà khoa học đến từ nhiều trung tâm và trường đại học của Australia đã tiến hành thử nghiệm 50 loại thực phẩm đóng gói bày bán trong 6 cửa hàng thực phẩm châu Á tại thành phố Melbourne, thuộc bang Victoria.

Kết quả kiểm tra cho thấy gần 46% các sản phẩm có chứa chất gây dị ứng và 18% sản phẩm chứa nhiều chất gây dị ứng đa nguyên nghiêm trọng không được liệt kê trên nhãn mác.

Các thành phần bao gồm trứng, sữa, lạc… đã được phát hiện trong các sản phẩm như súp chế biến sẵn, bánh quy, bánh gạo, kẹo…

Phần lớn những sản phẩm này có nguồn gốc nhiều nhất từ Trung Quốc, sau đó là Thái Lan và Hàn Quốc.

Theo Trưởng nhóm nghiên cứu Andreas Lopata từ Đại học James Cook, phát hiện trên là đáng báo động đối với những người bị dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt trong bối canh số lượng thực phẩm nhập khẩu từ châu Á đang ngày càng gia tăng tại Australia.

Ông Lopata cho rằng một số quốc gia châu Á không có quy định dán nhãn thực phẩm giống như Australia, vì vậy người tiêu dùng cần phải thận trọng.

Ông Lopata cho biết nguồn thực phẩm châu Á nhập khẩu vào Australia đang tăng khoảng 2,5%/năm.

Trong khi đó, số lượng thực phẩm bị thu hồi và tình trạng sốc phản vệ của người dân Xứ chuột túi ghi nhận ngày càng tăng.

Số người nhập viện vì dị ứng cấp tính do thực phẩm đã tăng 350% trong giai đoạn 1997-2005, và tăng thêm 150% tính đến năm 2012.

Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý cần siết chặt hơn nữa việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, cũng như đưa ra các yêu cầu dán nhãn, thông báo về chất gây dị ứng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.