Bánh ít trần
1/2 gói đậu xanh cà vỏ
1/3 lbs thịt xay
1/3 lbs tôm
2 bó hành lá
Dầu ăn, nước mắm, nước cốt dừa, muối tiêu, bột ngọt, đường, đồ chua
Cách làm:
– Thịt xay ướp với tiêu, nước mắm, bột ngọt, và phần trắng hành lá bầm nhỏ.
– Tôm làm sạch bầm nhỏ trộn chung với thịt.
– Cho tí dầu vào chảo, cho thịt vào xào chín, rồi cho đậu xanh + với 1/2 chén nước vào nấu sôi trộn đều, sau đó nêm muối, đường và tiêu cho vừa ăn, sau đó để nguội rồi vo viên để riêng.
– Hành lá cắt nhỏ phi dầu.
– Bột đổ nước nóng vào nhồi dẻo tay và thật nhuyển là được, vo viên cán tròn sau đó để nhân đậu vào giữa vê tròn lại. Nên đậy bột bằng khăn ướt cho bột không bị khô.
– Bánh ít trần này có thể luộc giống như chè trôi nước, rồi bỏ vào thau nước lạnh sau đó vớt ra bỏ vào tô mỡ hành để bánh có dầu không bị dính rồi xếp ra đĩa.
– Khi ăn chan nước cốt dừa và rưới mỡ hành, đồ chua và ít tóp mở chiên giòn rất ngon, cộng chén nước mắm pha bên cạnh.
Mách bạn:
Bánh ít nhân đậu xanh
Vỏ bánh
300g bột nếp
300g nước
150g đường thẻ (đường tán)
Nhân bánh
300g đậu xanh cà
150g đường cát trắng
1/2 thìa cà phê muối
Cách làm:
Vỏ bánh
Đường thẻ cho vào nồi nước nấu tan, để ấm khoảng 30%, chế vào bột nếp nhồi đến khi bột dẻo mịn, dễ nắn.
Nhân bánh
Đậu xanh ngâm mềm, nấu chín, cho đường và muối vào trộn đều tán nhuyễn.
Làm bánh
Lấy một phần bột lớn hơn viên nhân một chút, ấn dẹp, bọc kín phần nhân lại vo tròn.
Lá chuối cắt thành miếng kích thước khoảng 20x30cm, hấp sơ.
Dùng 2 miếng lá, cuộn lại thành hình phễu, cho viên bột vào gói kín lại.
Đem hấp khoảng 30-45 phút là bánh chín, để nguội dùng mới ngon.
Nên để bánh nguội hẳn thì dùng sẽ ngon và dễ bóc vỏ hơn, chỉ để nguội, không nên cho bánh vào tủ lạnh vì làm thế bột nếp sẽ bị sống lại, bánh cứng không ngon.
Bánh ít nhân tôm thịt
Nguyên liệu
6 tai nấm đông cô
150 gr tôm đất
50gr khoai môn
½ kg bột nếp
15 trứng cút
Muối, bột ngọt
1 bó tăm
50gr đậu xanh cà
1 ấp lá chuối hột
150gr thịt gà
4 củ hành tím
1 muỗng canh dầu ăn
1củ sắn lớn
Bột năng
Cách làm:
1/ Chuẩn bị:
Tôm đất hấp chín, bóc vỏ.
Củ sắn luộc chín nguyên củ cắt hạt lựu.
Đậu xanh đãi vỏ, nấu chín, xay nhuyễn.
Nấm đông cô ngâm mềm, xả sạch, để ráo nước, cắt hạt lựu.
Trứng cút luộc chín bóc vỏ.
Thịt nạc, thịt gà băm nhuyễn.
Củ hành tím băm nhuyễn.
2/ Nhân bánh:
Bắc chảo nóng, cho dầu ăn + hành tím phi thơm + nấm đông cô vào xào, cho thịt heo + thịt gà xào chín. Sau đó cho khoai môn + củ sắn đậu xanh vào xào cho vừa chín, nêm lại vừa ăn.
Chia nhân làm 30 viên.
3/. Nhồi bột:
Bột nếp cho ra mâm, khoét một lỗ trũng ở giữa, chế nước đun sôi từ từ vào bột trộn đều.
Dùng 2 tay nhào bột liên tục cho đến khi thật mịn.
Sau khi nhồi xong, se khối bột thành hình trụ dài, sau đó cắt từng phần nhỏ đều nhau.
Nắn bột mỏng ra, cho nhân vào giữa bao kín lại, áo ngoài viên bột một lớp dầu ăn để khi hấp không bị dính lá.
4/ Gói bánh:
Lá chuối trụng sơ nước sôi, lau khô.
Xé lá chuối bề ngang khoảng 4 cm, dài 12cm cuốn quanh viên bột. Dùng tăm ghim giữ chặt lá
Vo bột cho tròn, thấm sơ dầu ăn, sau đó cho vào khuôn bánh .
Trứng cút chín cắt đôi. Nhúng sơ bột năng, đặt lên mặt bánh.
5/ Hấp bánh:
Nước nấu sôi, xếp bánh vào xửng hấp, để lửa to cho nước sôi liên tục, hấp khoảng 5 phút xả hơi 1 lần, hấp khoảng 15 phút để bánh chín.
6/ Yêu cầu thành phẩm:
Bánh chín phải có màu trắng trong.
Bột bánh mịn, không nhão và giữ được hình dạng ban đầu
Nhân có vị vừa ăn.
Tổng hợp (từ nhiều nguồn)