“Vệ binh” thảo mộc: Gợi ý những thức uống dễ làm giúp xoa dịu thần kinh, cải thiện sức khoẻ

Sức Khỏe

THẢO MỘC – “VỆ BINH THIỆN CHIẾN” TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG TỪ THIÊN NHIÊN 

Với lịch sử vô cùng lâu đời đi kèm những điều tốt đẹp, tinh túy của thảo mộc được bảo tồn và lưu truyền ở khắp mọi nơi từ Ấn Độ, Trung Quốc, châu Mỹ, Đông và Tây Âu, châu Phi và cả vùng Địa Trung Hải; nhưng vòng đời của thảo mộc và các đặc tính biệt dược của chúng cũng chưa được đặt ở vị thế đáng tin cậy mà chúng xứng đáng. Từ cuộc cách mạng của kháng sinh cho đến sự bùng nổ của kỷ nguyên tiêu dùng, sự ấn tượng đến từ các phân tử hóa học đã khiến thảo mộc bị đẩy lùi, mãi cho đến khi lối sống trở về thiên nhiên rộ lên mạnh mẽ, thảo mộc mới lại hồi sinh. Cùng Đẹp lắng nghe câu chuyện diệu kỳ từ thảo mộc – “vệ binh” sẽ thay đổi hoàn toàn nhận thức của bạn về khả năng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Đọc thêm các bài cùng chủ đề:
“Vệ binh” thảo mộc: 5 tác dụng đắt giá giúp tăng sức đề kháng của cơ thể người
“Vệ binh” thảo mộc: Điểm mặt các gia vị đầu bảng bổ trợ hệ miễn dịch
“Vệ binh” thảo mộc: Gợi ý những thức uống dễ làm giúp xoa dịu thần kinh, cải thiện sức khoẻ

Khơi gợi vị giác, xoa dịu dây thần kinh, cải thiện hệ miễn dịch, mang đậm tính cá nhân, không cần phải cân nhắc liều lượng tỉ mỉ, nhưng vẫn dẫn truyền vào hàng tỷ tế bào trong cơ thể nguồn sức sống mới. Đó là điều tuyệt diệu từ thảo mộc. Cùng Đẹp trổ tài pha chế để tận hưởng những giai điệu tuyệt đẹp của bản tình ca ngát hương từ thảo mộc tự nhiên.

series thao moc - 12

Những ghi chép về thảo mộc dùng trong ngành y đã có niên đại hơn 5.000 năm. Kiến thức hữu ích từ tư liệu cổ xưa được thu thập và ứng dụng tới ngày nay đã kinh qua thử thách của thời gian. Trải nghiệm cá nhân qua thực tiễn chính là giá trị do thảo mộc mang lại. Vì chỉ có qua quá trình thử nghiệm, ta mới biết được chính xác những loại thảo mộc nào mang lại phương thức chữa lành tốt nhất cho bản thân mình.

The mát, sảng khoái cùng bạc hà chanh

Bạc hà là loại thảo mộc thú vị, vừa cay vừa mát lại có vị tuyệt vời, trong khi mang lại nhiều lợi ích to lớn cho tiêu hóa, và đặc biệt tốt cho tâm trạng con người. Việc ngửi bạc hà được ví như một liều năng lượng xanh giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường sự tỉnh táo. Chườm trà bạc hà hoặc xoa tinh dầu giúp giảm đau đầu và các cơn đau do căng cơ.

series thao moc - 13

Bạc hà chanh là loại thảo mộc thích hợp nhất để pha thành thức uống bổ dưỡng: Hãm trà chanh cùng nụ hồng trong 4 giờ hoặc qua đêm. Lọc bỏ bã. Thêm mật ong nếu thích. Món trà này dùng khi mát lạnh hoặc cho thêm đá rất ngon.

Siro mật ong giấm xạ hương

Từ miền Nam Châu Âu và Địa Trung Hải xa xôi, xạ hương mang theo vị ngon tuyệt vời với đặc tính bổ trợ tiêu hóa, hệ miễn dịch và giảm đau đến khắp các khu vườn trên thế giới.

Siro mật ong giấm là cách dùng thảo dược kết hợp đã được dùng từ thời Hy Lạp cổ đại. Đây là loại thuốc kháng khuẩn chữa các bệnh về đường hô hấp và cả các vấn đề về phổi.

series thao moc - 14

Cho 1/3 lượng xạ hương khô vào bình thủy tinh nửa lít, thêm 60 ml mật ong. Đổ đầy phần còn lại của bình với 360 ml giấm táo lên men. Đậy kín bình bằng nắp thủy tinh hoặc nắp nhựa. Trong hai tuần, mỗi ngày lắc nhẹ hỗn hợp một lần. Lọc bỏ lá rồi cất siro trong tủ lạnh hoặc nơi mát mẻ.

Hương thảo: Nữ hoàng chống oxy hóa

Rời bỏ ngôi vị vương quyền trong nấu nướng với màn ứng tác ngẫu hứng cùng các loại thịt, hương thảo còn được biết đến như chất chống oxy hoá tuyệt vời, giúp giảm đau và làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm.

series thao moc - 15

Hương thảo hãm thành trà giúp giảm nhẹ các chứng chậm tiêu như ợ hơi, buồn nôn, đau bụng, chướng khí. Món trà thơm ngon này còn giúp chữa cảm cúm, đau họng, thông phổi và xoang mũi.

Cho 1 thìa canh lá hương thảo tươi vào một cốc trà. Hãm trong 3-4 phút ở nhiệt độ 85 độ C. Lọc bỏ lá và thưởng thức.

Cúc La Mã: vị thuốc an thần từ Mẹ thiên nhiên

Cúc La Mã là loại thảo mộc an thần được dùng rộng rãi nhất ở phương Tây, chuyên trị các chứng mè nheo (của trẻ em và… cả người lớn) cũng như các rối loạn liên quan đến stress.

series thao moc - 16

Uống một cốc trà hoa cúc giống như nhận được một cái ôm ấm áp từ người mẹ. Chi thực vật của loại thảo mộc này tên là Matricaria nghĩa là ‘Mẹ’ nên cúc La Mã còn được gọi là cúc mẫu thảo. Các nhà thảo dược học đã tin cậy vào tính an thần của cúc La Mã trong nhiều thế kỷ. Cúc giúp bạn thư giãn sau một ngày căng thẳng, giảm đau do căng cơ hoặc co thắt, và giảm viêm nhiễm.

Trà hoa cúc pha cùng cánh hoa hồng, thêm mật ong tùy thích sẽ tạo thành công thức thư giãn tuyệt vời sau bữa tối.

Cacao: Thực phẩm cho trái tim và khối óc

Theobroma – chi thực vật của cacao – dịch nghĩa là thức ăn của các vị thần, bảo trợ cho cacao trở thành một trong những loại thảo dược được yêu thích nhất mọi thời đại. Hạt cacao giàu polyphenol, một vi chất dinh dưỡng có tính chất oxy hóa.

series thao moc - 17

Cacao không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn tăng khả năng nhận thức. Bharat Aggarwal đã mô tả trong cuốn Healing Spices như sau: “Hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác cho thấy các flavanol trong cacao có thể loại bỏ các gốc tự do làm tổn hại tế bào, bảo tồn màng tế bào, ngăn chặn sự hình thành các mảng bám làm tách động mạch, cải thiện lưu thông máu để ngăn ngừa đóng cục“. Nếu bạn còn hoài nghi điều chi, hãy để vị giác và tâm trí thấm đẫm trong nốt hương vừa ngọt vừa đắng, với một cốc cacao nóng hay một thanh sôcôla thượng hạng nhé!

Cà phê: Thật bất ngờ, là thảo dược đấy!

Hiếm khi ta nghe ai đó gọi cà phê là một loại thảo dược, và cũng ít khi nghe thấy một nhà thảo dược gợi ý dùng cà phê, vì… phần lớn chúng ta đã tự kê đơn thuốc cho mình một cách hào phóng rồi!

Cách đơn giản để nghĩ về cà phê là như thể ta đang nếm nó vậy: hứng khởi, vui vẻ, tràn đầy năng lượng. Cà phê đánh thức mọi thứ và xô ầm ta vào dòng chảy công việc với tốc độ phi mã.

series thao moc - 18

Cách người ta yêu vị cà phê cũng thế: cảm giác sảng khoái trong nghi thức buổi sáng. Một tách cà phê khởi đầu ngày mới có tác động tích cực đến hạnh phúc, ngắn hạn hoặc dài hơi là tùy mỗi người, nhưng có một điều chắc chắn là nó kéo giãn tinh thần rất tốt.

Cũng vì mải mê với hương vị, mà ta không để ý đến thành phần oxy hóa dồi dào và chức năng giải độc của cà phê khi góp phần giảm những enzyme bất thường trong gan.

Bài: Ruy Băng

09/04/2020, 11:27