Văn hoá, giải trí năm 2013: Xem gì, nghe gì? - Tạp chí Đẹp

Văn hoá, giải trí năm 2013: Xem gì, nghe gì?

DELETED

  Các cây bút nữ quay lại

  Theo lệ thường, trong lĩnh vực điện ảnh, hai tháng đầu năm 2013 sẽ nổi bật với hàng loạt tiêu đề phim được công bố cho hai giải thưởng quan trọng nhất: Giải Quả cầu vàng, và giải Oscar. Được trông đợi năm nay có phim “The Impossible” (Điều không thể) về thảm họa sóng thần ở Châu Á, phim “Les Miserable” (Những người khốn khổ), hay phim về cuộc săn đuổi Bin Laden “Zero Dark Thirty”. Ngoài các phim được cho là sẽ vào giải, công chúng vẫn tiếp tục thích các phim bom tấn hài hước hoặc phim siêu nhân, như “Avengers Assemble”, “Amazing Spider-Man”, “The Dark Knight Rises” sẽ chiếu rộng rãi năm 2013. Phim hoạt hình sẽ nổi lên là “Monster University” – phần tiếp theo của “Monster Inc.” từng rất thành công năm 2001, hay “Planes” – phần tiếp của “Cars” do Hãng Pixar sản xuất. Nhưng triển vọng hấp dẫn nhất 2013 không phải đến từ những ngôi sao – BBC nhận xét, mà đến từ những nhà làm phim với phong cách riêng biệt, chẳng hạn như Terrence Malick – phim “To the Wonder”, Gus Van Sant với “Promised Land” và  Baz Luhrmann với “The Great Gatsby”.

  Trong lĩnh vực văn học, sẽ là sự trở lại của nhà văn nữ người Anh Helen Fieldings với phần tiếp theo của “Nhật ký tiểu thư Jones”. Còn Hilary Mantel – cây bút vừa được giải văn học Booker năm qua – sẽ hoàn thành phần tiếp theo trong bộ ba tiểu thuyết lịch sử của bà về Thomas Cromwell. Một cây bút nữ khác, Elizabeth Gilbert – người rất nổi tiếng với “Eat, Pray, Love” (Ăn, Cầu nguyện, Yêu) sẽ trở lại với tiểu thuyết đầu tiên của cô trong 12 năm qua, với tựa đề “The Signature of all things”. Các cây bút đoạt Booker khác  cũng cho ra đời tiểu thuyết mới, như nhà văn Nam Phi JM Coetzee vừa cho ra đời tiểu thuyết mới “The Childhood of Jesus”, hay các nhà văn Julian Barnes và Margaret Atwood cũng đều có tác phẩm mới. Được văn đàn thế giới chờ đợi còn có tiểu thuyết mới về James Bond của William Boyd, hay sự trở lại của Stephen King với tiểu thuyết kinh dị “The shining”. Những độc giả chờ đợi các tài năng mới có thể đón nhận tiểu thuyết “Ghana must go” – một câu chuyện bi kịch về gia đình – của nhà văn Taiye Selasi, sinh ra tại  Anh và lớn lên tại Mỹ, hay tiểu thuyết đầu tiên trong loạt 7 cuốn “The bone season” của Samantha Shannon sẽ được xuất bản trên toàn cầu.

  Trong lĩnh vực âm nhạc, sẽ có Beyonce với một album mới vào tháng 2 tới. Lady Gaga quay lại với album thứ tư, trong đó có khúc ballad cho piano “Princess die” về Công nương Diana và những thần tượng qua đời lúc trẻ như Whitney Houston hay Amy Winehouse. Trở lại trong 2013 còn có Vampire Weekend, Metallica, Katy Perry, Nick Cave, Yeah Yeah Yeahs, Katy B, Foals, The National và Eminem. Ngoài ra, còn nhiều chuyến lưu diễn của Robbie William, One Direction…

  Psy sẽ đưa Gangnam Style tới hồi kết

  Nhìn  lại 2012 trong lĩnh vực văn hóa giải trí, theo bình chọn của kênh truyền hình CNN, thì là một năm của sự nhạt nhẽo, vô vị. CNN cho rằng, văn hóa pop  được tái chế nhanh tới mức cái mới sẽ nhanh chóng trở thành cái cũ, ngay cả với “Gangnam Style” – (ảnh) – bài hát phổ biến nhất thế giới năm 2012. Chỉ hai tháng sau khi bài hát này xuất hiện ở Mỹ hồi tháng 7, nó đã leo lên đứng thứ hai trong  bảng xếp hạng âm nhạc Billboard của Mỹ trong suốt 7 tuần liền và trên Youtube thì nó đã cán mốc trên một tỉ người xem. Nhưng người tạo nên hiện tượng “Gangnam Style” –  ca sĩ Psy – cũng nhận thấy rằng bài hát đang tụt dần và mới đây nó chỉ đứng 19 trong Billboard.

  Văn hoá, giải trí năm 2013: Xem gì, nghe gì?

  Psy được mời biểu diễn bài hát này trong đêm diễn đặc biệt đón giao thừa trên quảng trường Thời Đại ở Mỹ tối 31.12 vừa qua. Anh mang tới đây một số nhân vật nổi bật trong video “Gangnam Style”. Psy nói với kênh MTV rằng anh sẽ chấm dứt thành công của mình với điệu nhảy ngựa sau đêm diễn ở New York. “Có mặt trên quảng trường Thời Đại vào đêm giao thừa là rất đặc biệt rồi – đó là sân khấu lớn nhất trên hành tinh này, hơn nữa đó lại là sinh nhật của tôi, vì thế, có thể đó sẽ là sự chấm dứt của “Gangnam Style” – Psy nói – “Còn cách nào tốt hơn để làm vậy? Thực ra Psy vẫn chưa có kế hoạch ngừng biểu diễn hoàn toàn với “Gangnam Style”, bởi anh vẫn còn nhận được rất nhiều lời mời, nào diễn ở Pháp, ở Trung Quốc và vẫn tiếp tục quảng bá cho đĩa đơn này. Nhưng ở Mỹ thì anh muốn có một đĩa đơn khác thay cho “Gangnam Style” đã quá nổi tiếng.  Psy cho biết sẽ dành năm 2013 để sản xuất một đĩa đơn mới cho thị trường Mỹ và lúc này anh đang làm việc rất chăm chỉ cho đĩa đơn đó.

  Theo Laodong

  Thực hiện: depweb

  02/01/2013, 07:33