Tự làm tào phớ và sữa đậu nành sạch

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 100g đậu tương

+ 800ml nước

+ 10g bột gelatine hoặc 1-1,5g đường nho

+ Đường phèn/đường kính/đường hoa mai (tùy thích)

+ Vài cọng lá dứa (không bắt buộc)

tao-pho-sua-dau-nanh-deponline

Cách làm:

tao-pho-sua-dau-nanh-deponline

Bước 1:

Ngâm đậu tương với nước lạnh khoảng 6 tiếng, mùa hè các bạn không nên ngâm đậu bằng nước nóng và ngâm quá lâu vì đậu dễ bị chua.

tao-pho-sua-dau-nanh-deponline

Bước 2:

Chà xát và đãi vỏ đậu, xả nhiều lần với nước đến khi thấy đậu không còn ra bọt nữa thì dừng. Đậu càng đãi sạch vỏ thì nước đậu sau khi lọc càng trắng và bảo quản được lâu.

tao-pho-sua-dau-nanh-deponline

Bước 3:

Đem đậu xay nhuyễn cùng 800ml nước, lọc qua một chiếc rây lỗ nhỏ hoặc chiếc khăn rồi vắt kiệt phần bã sao cho lượng nước đậu thu được vừa bằng 800ml.

tao-pho-sua-dau-nanh-deponline

Bước 4:

Cho nước đậu vào nồi và đun trên bếp với mức lửa trung bình, vừa đun vừa khuấy đều tay để không bị bén nồi. Khi nước đậu bắt đầu sôi mấp mé thì hạ nhỏ lửa, nếu không nước đậu sẽ sôi bùng lên và trào ra ngoài. Hớt bọt và tiếp tục đun cho nước đậu sôi lăn tăn khoảng 10 phút nữa mới đảm bảo sữa đậu đạt chất lượng. (thả lá dứa vào đun cùng để lấy mùi thơm)

Đến bước này, sữa đậu nành đã sẵn sàng để sử dụng, để nguội, rót vào chai, bảo quản lạnh và nên uống hết trong ngày vì sữa đậu nành có hàm lượng protein cao nên rất dễ bị thiu.

tao-pho-sua-dau-nanh-deponline

Sữa đậu nành nhà làm có vị mát, hơi ngậy, độ sánh cũng khác hẳn các loại sữa đậu nành được bán bên ngoài. Uống trực tiếp hoặc pha thêm đường đều ngon.

tao-pho-sua-dau-nanh-deponline

Nếu muốn làm tào phớ thì có 2 cách phổ biến là sử dụng đường nho và sử dụng gelatine (Tham khảo hướng dẫn cách làm tào phớ bằng đường nho cụ thể tại đây). Nếu dùng gelatine thì sau khi đun sữa đậu nành xong, các bạn rắc bột gelatine vào nồi khuấy đều cho tan, đợi nguội rồi cất vào tủ lạnh 3 tiếng để hỗn hợp sữa đậu đông lại tạo thành tào phớ.

tao-pho-sua-dau-nanh-deponline

Pha nước với đường phèn/đường kính/đường hoa mai tùy theo sở thích và khẩu vị của các bạn. Múc tào phớ ra bát, chan nước đường và thưởng thức. Chúc các bạn thành công

– Tào phớ làm từ đường nho không cần bảo quản trong tủ lạnh, có thể dùng với nước đường nóng hay lạnh.
– Tào phớ làm từ gelatine phải bảo quản trong tủ lạnh vì gelatine dễ bị tan ở nhiệt độ thường, và không dùng được với nước đường nóng.

Bài và ảnh: Hà Ly
logo

Xem thêm: Bò bít tết sốt rượu vang – hương vị tuyệt hảo

bo-bit-tet-sot-ruou-vang-deponline

Thực hiện: depweb

10/07/2014, 22:47