Trang sức Plastic: Quyến rũ & nguy hiểm

DELETED

Trang sức kín đáo cho người sành điệu

Có rất nhiều cách để nói với thế giới rằng “tôi giàu có và phong cách”. Có người chọn cách trưng trổ trên cơ thể mình nào giày, nào túi, nào phụ kiện hi-tech, … tất cả đều là đồ hiệu. Có người chọn những thứ nhỏ bé và bí ẩn hơn, như một hương thơm sang trọng, một hạt đá long lanh trên tay, thậm chí là những thứ đồ lót kiêu hãnh mà chỉ rất ít người có thể nhìn thấy …

Tôi thì cho rằng nghệ thuật khoe khoang nằm ở chỗ kín đáo, ý nhị và đầy xác thực, nên tôi chưa bao giờ bị ấn tượng bởi những thứ đồ hiệu lấp lánh treo trên những quý ngài, quý cô “sành điệu”. Bởi biết đâu, những thứ tươi đẹp nọ đã được đổi bằng sự gồng mình của cô nhân viên mới tốt nghiệp, hay đổi bằng sự vòi vĩnh chẳng hay ho của người đẹp với chàng đại gia đã có vợ? …

 

Nhưng tôi lại luôn bị ấn tượng bởi cách những người sành điệu rút ra chiếc thẻ tín dụng nhỏ xinh từ trong ví của mình. Thẻ tín dụng là loại trang sức kín đáo, im lặng và chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay. Nó là thứ bạn không thể trưng trổ mọi lúc mọi nơi, nhưng lại xuất hiện vào thời điểm quan trọng nhất. Sở hữu nó, bạn có thể chẳng cần mất tiền, nhưng nó là tấm gương phản chiếu bạn đang ở đâu trong xã hội.

Sở hữu thẻ tín dụng, có nghĩa mức độ uy tín của bạn trong xã hội đã được đảm bảo, rằng bạn ắt hẳn phải là người có công việc, có thu nhập từ kha khá cho đến rất giàu có. Có thế thì ngân hàng mới cung kính tặng bạn một khoản tiền nằm gọn gàng trong tấm nhựa có độ dày chưa đầy 1mm.

Ở Việt Nam, thẻ tín dụng có 3 loại Chuẩn, Vàng và Platium, với trật tự tăng dần về hạn mức, cũng tăng dần về đẳng cấp của bạn trong xã hội, cũng tăng dần về mức phí thường niên bạn phải đóng. Đương nhiên, đi kèm với mức phí cao, các loại thẻ cao cấp cũng cung cấp cho bạn vô số ưu đãi đặc biệt mà các loại thẻ thông thường không có. Chẳng hạn, sử dụng thẻ Platium, bạn thường được giải đáp bởi line điện thoại riêng biệt, phục vụ bởi nhân viên chuyên trách. Nếu đam mê với thể thao, bạn có thể được giảm giá phí vào cửa và phí tập luyện cho hàng trăm sân golf trên toàn thế giới. Nếu mê đắm với thời trang, bạn có thể được ưu tiên trở thành thượng khách của các cửa hàng danh tiếng, ưu tiên mua sắm giảm giá hoặc tận hưởng chỉ dành riêng cho giới thượng lưu. Nếu bạn có chút lo âu khi sử dụng thẻ, sẽ có những ngân hàng sẵn sàng “bảo kê” mọi giao dịch cho bạn bằng các dịch vụ bảo hiểm hấp dẫn … Chính vì những ưu tiên đó, tấm plastic nhỏ thó đang dần trở thành thứ trang sức lấp lánh, khiến hầu hết quý bà, quý cô say mê như một lối sống thời thượng.

 

Càng quyến rũ, càng nguy hiểm

Thẻ tín dụng, vì thế, thật quyến rũ. Từ chiếc thẻ này, những giấc mơ lãng mạn nhất của bạn dần trở thành hiện thực. Chưa kể, từ những tấm poster quảng cáo thứ trang sức plastic này, bạn luôn thấy hình ảnh mơ ước của mình trong đó. Những buổi ăn tối sang trọng cùng tri kỷ, những chuyến du thuyền đưa bạn và tình nhân dập dềnh trên Địa Trung Hải, quang cảnh mơ mộng của Venice một buổi sớm chỉ có hai người … Bằng cách nào đó, những nhà băng đang dán chiếc mác lãng mạn hấp dẫn lên công cụ làm giàu số 1 cho họ từ những con nợ ngây thơ.

Chính từ nhãn mác đẹp đẽ đó, thẻ tín dụng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng nợ nần chồng chất, hoặc tiền lương rót hàng tháng cứ quay về mức 0. Bạn nên biết, mặc dù các ngân hàng luôn rêu rao “Thẻ tín dụng cho phép bạn được miễn lãi lên đến 45 ngày”, nhưng điều đó chỉ đúng khi vào thời điểm trả nợ, bạn phải trả hết tất cả khoản nợ còn trên thẻ. Song, vì thẻ tín dụng quyến rũ quá, bạn đã mơ xa nên trót lỡ tay mua sắm vượt xa khả năng trả sạch 100% số tiền sử dụng. Đó là lúc ngân hàng nỉ non: “Quý khách chỉ cần thanh toán tối thiểu 5% vào mỗi tháng”. Bằng cách đó, gánh nặng trả nợ gốc vẫn thật nhẹ nhàng, nhưng bạn có biết lãi suất bạn gánh chịu luôn cao hơn rất nhiều so với khoản vay thông thường? Nếu lãi suất khoản vay chỉ 15% – 16% thì lãi suất áp dụng cho thẻ tín dụng luôn từ 20% – 25%/ năm.

Hơn nữa, luôn có những khoản phí đi kèm khi thanh toán mà bạn dễ lơ là bỏ qua, nhưng làm âm tài khoản của bạn đáng kể. Chẳng hạn, nếu dùng thẻ tín dụng quốc tế để rút tiền mặt, ngoài khoản lãi suất, bạn còn phải trả thêm 4% số tiền rút. Nếu chẳng may quên hoặc không thể thanh toán số tiền tối thiểu đúng hạn, xin chia buồn, chẳng những bạn phải nộp phạt 150% lãi suất, nhà băng thân thương sẽ còn thu thêm gần 4% số tiền chậm thanh toán. Đó là chưa kể khi thanh toán ở nước ngoài, bạn còn chịu thêm phí chuyển đổi ngoại tệ và xử lý giao dịch lên đến 3% cho mỗi giá trị giao dịch. Thế mà bạn vẫn thật là vô tư với túi tiền của mình, thoải mái mua sắm với túi tiền được tặng không từ nhà băng dễ thương và hào phóng.

 

Thoát khỏi những chiếc bẫy

Nhiều quý cô sau thời gian say mê với thứ trang sức plastics đó phải thú nhận, thẻ tín dụng có thứ ma lực kỳ lạ, mà đã sử dụng quen thì không thể thoát ra. Bạn có nhớ không, nàng Rebeeca Bloomwood trong bộ phim “Tín đồ shopping” đã vì nó mà phải bỏ trốn liên tục, bị theo dõi đến mức suýt mất cả tình yêu. Thế nhưng, dù đã cương quyết đặt nó vào trong ngăn đá tủ lạnh, nàng vẫn phải đập vỡ cục nước đá chỉ để nắm trong tay người bạn bé nhỏ mà tốn kém.

Nhưng nói vậy không có nghĩa chúng ta phải tránh xa thẻ tín dụng ngay từ ban đầu. Rõ ràng, thẻ tín dụng là công cụ thanh toán thời thượng vô cùng lý tưởng mà tất cả công dân tiên tiến đều sử dụng. Vấn đề là chúng ta phải có bí quyết để quản lý tốt nhất thứ trang sức gây nghiện này.

– Thẻ tín dụng không dùng để rút tiền mặt: Hãy chuẩn bị cho mình chiếc thẻ ATM hay thẻ ghi nợ, loại đơn giản được sinh ra để rút tiền trong tài khoản. Còn thẻ tín dụng chỉ nên dùng để thanh toán tại các điểm thanh toán cho phép lướt thẻ, nơi bạn không bị thu một đồng phí nào. Còn thẻ tín dụng chỉ nên rút tiền trong những trường hợp bạn đột ngột thiếu tiền mặt, và hãy chấp nhận trả khoản phí 4% cho giá trị rút.

– Đừng bao giờ trả nợ trễ hẹn. Nếu không thể thanh toán sạch số tiền bạn đang nợ thì hãy thanh toán đúng hẹn số tiền tối thiểu. Nếu là người hay quên, hãy đặt luôn lệnh thanh toán tự động và để ngân hàng trừ trực tiếp vào tài khoản lương của bạn. Chẳng có gì giúp các nhà băng lãi hơn các khoản trả nợ trễ hạn. Trong khi đó, uy tín tín dụng của bạn còn bị sụt giảm đáng kể, và bạn sẽ thấy thật sự khó khăn khi muốn có một khoản vay nếu đã trót bị ghi tên vào “sổ đen” các khách hàng “thường xuyên không trả nợ thẻ”.

– Đọc kỹ bảng thông báo giao dịch hàng tháng: Mỗi tháng, các ngân hàng đều gửi cho bạn bản liệt kê các giao dịch đã sử dụng. Bạn đừng chỉ nhìn các con số báo cáo số tiền đã sử dụng và khoản nợ phải trả, mà hãy đọc kỹ từng hạng mục. Bạn cần phải kiểm tra có giao dịch nào của mình bị gian lận để thưa kiện ngay với nhà băng. Và hơn thế nữa, việc đọc kỹ các khoản mục đã tiêu sẽ giúp bạn nhận ra những khoản “lỡ tay” để tự cảnh cáo mình trong tháng tiếp theo phải tránh xa những chốn tiêu tiền quá trớn.

 

– Tận hưởng khuyến mại, nhưng đừng si mê. Nhà băng đôi khi cũng rất dễ thương. Sau khi đã tận thu bằng các loại phí, họ sẽ hoạch định khoản ngân sách khổng lồ để cung cấp cho bạn những chương trình khuyến mại tuyệt vời. Hãy để ý các chương trình giảm giá, cash-back, tích điểm đổi quà hay bảo hiểm mua sắm từ họ để có thể mua sắm tiết kiệm hơn. Nhưng đừng bao giờ rơi vào chiếc bẫy của nhà băng. Bởi họ đang cố gắng tạo ra thói quen tiêu dùng thường xuyên, khiến bạn ngày càng đắm đuối vào vòng nợ. Hãy đủ tỉnh táo để chi tiêu trong khả năng hoàn trả và xem ưu đãi như phần thưởng xứng đáng cho sự chi tiêu thông mình của mình.

Rebeeca Bloodwood đã nói: “Thế giới thật tươi đẹp mỗi khi tôi lướt thẻ tín dụng”, và đó chắc chắn là tâm lý chung của tất cả phụ nữ đã trót đam mê tấm trang sức plastic nhiệm màu. Mong quý cô sẽ không chỉ cảm thấy thế giới đẹp khi chúng ta lướt thẻ, mà ngay cả khi nhận về những tờ giấy báo nợ, ta vẫn thấy đời sao nhẹ nhàng và dễ thương …

Rebeeca (theo F)

Thực hiện: depweb

13/09/2012, 10:29