Tổng Giám Đốc Dcorp R-Keeper Vietnam – James Dương Nguyễn: Thực tế và ít bay bổng

Men's Talk

– Câu chuyện của anh cùng R-Keeper có thể được bắt đầu như thế nào?

– Từ năm thứ nhất Đại học Moscow khi làm thêm cho một công ty chuyên kinh doanh chuỗi nhà hàng cao cấp với vị trí quản lý hệ thống thông tin tôi đã có dịp tìm hiểu R-Keeper. Đây cũng là lần đầu tiên tôi biết rằng người ta có thể đơn giản hóa khối lượng công việc quản lý đồ sộ của một hay hàng trăm nhà hàng khách sạn chỉ bằng một hệ thống cực kỳ chuyên nghiệp. Điều này càng tăng thêm hứng thú cho tôi trong việc đào sâu thêm về lĩnh vực này. Về sau tôi chính thức làm việc cho R-Keeper tại Nga và Đức cho đến cuối năm 2007 được cử về làm đại diện R-Keeper tại Việt Nam và chịu trách nhiệm phát triển thị trường tại Khu vực Đông Nam Á.

– Là một người Việt làm việc cho một tập đoàn toàn cầu ở cương vị cấp lãnh đạo trong một thời gian dài là điều không dễ dàng. Theo anh, bản thân anh nói riêng và cả những doanh nhân người Việt nói chung sở hữu những thế mạnh gì để có thể thuyết phục các ông chủ nước ngoài rằng “Tôi đủ khả năng để ngồi vào “chiếc ghế nóng” ấy”?

Nguyễn Dương
Năm Sinh: 1980
Chức vụ: Tổng Giám đốc Dcorp
R-Keeper Việt Nam
Ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nga
Học vấn: Thạc sĩ Khoa học ngành Phần mềm Máy tính và Điều khiển Hệ thống, Đại học Moscow

– Tôi nghĩ mỗi người sẽ có những điểm mạnh và năng lực cốt lõi nào đó để các công ty đa quốc gia có thể hợp tác. Nhưng với cá nhân tôi và theo quan sát chủ quan thì có một vài điểm mấu chốt như sau: thứ nhất là cần có đủ sự thông minh để tiếp nhận và xử lý linh hoạt nhiều vấn đề một lúc. Thứ hai kiên trì và hết lòng vì công việc, không nên có những toan tính thiệt hơn, nhỏ nhoi và cuối cùng là luôn luôn học hỏi và phát triển bản thân. Không bao giờ tự đề cao bản thân một cách thái quá trước công ty và lãnh đạo, luôn biết gạt bỏ tự ái và lắng nghe một cách công minh tất cả mọi điều từ động viên, góp ý cho tới khiển trách.

– Nếu có một thói quen xấu mà anh muốn từ bỏ nhất ngay bây giờ thì đó là gì?

– Thú thật tôi thấy mình đang sống rất ổn và rất cân bằng nên chưa có thói quen nào cần thay đổi (cười). Thay vì thói quen, tôi chọn nói về tính cách: Tính cách tôi mạnh mẽ, nhanh nhẹn đôi lúc rất khẩn trương, cho nên khi triển khai bất kỳ công việc gì tôi đều đẩy nhanh tốc độ và có sức ép khá lớn tới đội ngũ. Điều này vô hình chung khiến các cộng sự cảm thấy áp lực và căng thẳng… Có lẽ, tôi cần rèn luyện để mềm mỏng và “giảm nhiệt” đôi chút.

– Một ngày của anh thường bắt đầu và kết thúc như thế nào?

– Nếu ở Sài Gòn, một ngày của tôi khá đơn giản: thức dậy lúc 6h, tập thể thao tới 6h30, ăn sáng rồi có mặt ở công ty lúc 7h30 để chuẩn bị cho ngày làm việc. Nếu không phải những ngày chạy dự án cao điểm thì tôi thường ra khỏi công ty lúc 18h và bố trí luân phiên 3 buổi về ăn cơm tối với gia đình, 2 buổi sẽ dành cho bạn bè và đối tác.

– Có vẻ anh sắp xếp mọi thứ chỉn chu quá nhưng thỉnh thoảnh vợ anh có càm ràm vì chồng mình mãi bù khú với bạn bè mà quên mất vợ con không?

– Bà xã tôi là một người phụ nữ rất hiểu chồng và các qui tắc xã hội nên không bao giờ lấy người ngoài so sánh với gia đình. Nếu hôm nào ngẫu hứng gặp gỡ bạn bè, đối tác thì chỉ cần nhắn tin là bà xã tôi vui vẻ và an tâm. Cô ấy coi việc đàn ông bù khú với nhau giống như phụ nữ rủ rê đi shopping nên chẳng bao giờ lăn tăn hay trách móc chồng về chuyện đó. Cũng như tôi chẳng bao giờ khó chịu  trong việc cô ấy hẹn hò các chị em khác đi shopping hay spa (cười).

– Những doanh nhân từng xuất hiện trên TTVH & Đàn Ông đều có ít nhất hai điểm chung là thích tập luyện thể thao và đọc sách. Không biết ông có cùng sở thích giống họ không?

– Tôi cũng không ngoại lệ. Tôi rất thích đọc sách về Kinh doanh, tài chính & marketing… Tôi tập thể thao không mạnh và không nặng, nhưng đều đặn, kiên trì (workout vào các buổi sáng và bơi tại nhà vào chiều cuối tuần).

– Vậy quyển sách gần đây nhất mà anh đọc là gì?

– Tôi đang đọc “Scaling Up”, một quyển sách theo tôi là rất tuyệt vời dành cho các doanh nhân đang lãnh đạo một công ty trong giai đoạn tăng trưởng và mở rộng. Cuốn sách cung cấp rất nhiều thông tin và công cụ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan nhất trong vấn đề mở rộng qui mô doanh nghiệp.

– Nhân vật nổi tiếng nào truyền cảm hứng cho anh nhiều nhất trong cuộc sống và công việc?

– Mỗi một người xung quanh tôi từ đồng nghiệp, bạn bè hay đối tác… đều có một điều gì đó hay ho mà tôi có thể quan sát và học hỏi. Những việc hàng ngày rất đơn giản ở quanh mình cũng có thể là nguồn cảm hứng của tôi. Phải thừa nhận tôi là người thực tế, ít bay bổng nên thường chỉ có cảm hứng từ những tấm gương người thật, việc thật thay vì các nhân vật xa xôi mà tôi chỉ biết qua truyền thông. Tuy nhiên nếu bắt buộc chọn một người nổi tiếng nào đó khiến tôi hứng thú với quan điểm và phong cách sống thì tôi chọn Jack Ma.

Câu trích dẫn yêu thích của anh?

– “Cứ kiên trì làm việc, sớm hay muộn cũng sẽ kết quả”.

Thực hiện: depweb

06/05/2016, 12:03