Nguyên liệu:
– 1kg tôm tươi (tôm đồng, tôm sông)
– 1 thìa cà phê muối
– 1 thìa canh rượu trắng
Cách làm:
– Ở đây mình làm mẫu nên chỉ dùng 0,5kg để minh họa thôi nhé. Nếu đã mất công làm, các bạn nên mua từ 1-2kg tôm cho bõ, vì sau khi phơi tôm sẽ ngót đi rất nhiều.
– Chọn tôm tươi còn đang nhảy, thân tôm to một chút thì tôm khô sẽ đạt chất lượng cao nhất. Rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi xóc cùng rượu trắng và muối.
– Đậy vung lại, đun nhỏ lửa đến khi tôm chín đều.
– Vặt đầu tôm, phần đầu này các bạn tận dụng đem xay với nước nấu canh hoặc rang như bình thường ăn cơm nhé. Bóc sạch vỏ ở phần thân tôm rồi xếp lên khay .
– Trời nắng to thì chỉ cần phơi một nắng là được. Nếu không các bạn cần phơi vài nắng để tôm khô hoàn toàn thì sẽ bảo quản được lâu.
– Trong quá trình phơi, nên chụp lồng bàn hoặc phủ lưới để đảm bảo vệ sinh, tránh bụi và ruồi muỗi chuột bọ.
– 1kg tôm tươi sẽ thu được gần 200g tôm khô. Các bạn cho tôm vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh là tốt nhất.
– Cách làm đơn giản, tuy hơi mất công chút xíu nhưng thành phẩm thu được lại đảm bảo nhiều yếu tố về an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng bõ phải không các bạn?