Thử vẽ "bản đồ cuộc đời" con bằng sinh trắc dấu vân tay - Tạp chí Đẹp

Thử vẽ “bản đồ cuộc đời” con bằng sinh trắc dấu vân tay

ĐẸP KIDS

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, dấu vân tay được hình thành do gen di truyền mà thai nhi thừa hưởng và chịu tác động của môi trường thông qua hệ thống mạch máu, hệ thống thần kinh nằm giữa hạ bì, biểu bì. Điều thú vị là cho dù có chung hệ thống gen di truyền nhưng vân tay ở mười đầu ngón tay của mỗi cá nhân không hề giống nhau bởi mỗi ngón có một môi trường phát triển vi mô khác nhau và chịu thêm vài tác động riêng từ môi trường.  

Yếu tố then chốt quyết định sự thông minh của mỗi người là sự kết nối mạng lưới thần kinh của các tế bào não bộ. Yếu tố này không do bẩm sinh hay số mệnh mà phần lớn được quyết định bởi sự vận hành của bản thân, hấp thụ những tác động từ môi trường và sự giáo dục từ nhỏ. Vì vậy, kết quả nghiên cứu não bộ thông qua dấu vân tay chính là cơ sở quan trọng để bố mẹ có thể tham khảo và đưa ra định hướng phù hợp với từng đứa trẻ trong việc giáo dục, giao tiếp, từ đó giúp con phát huy tối đa những thế mạnh và khắc phục điểm yếu. Đây không phải một phép màu để nhìn thấy trước tương lai, nhưng có thể xem là các chỉ số mang tính khoa học liên quan đến não bộ để chúng ta hiểu hơn về một con người với những ưu-nhược điểm thuộc về bản chất. Các thông tin này được phát hiện sớm sẽ giúp định hướng, uốn nắn những đứa trẻ để chúng có thể phát huy tốt nhất thế mạnh của mình. 
Đẹp đã chọn hai bạn nhỏ là Thiên Quang (5 tuổi) và Bảo Kha (10 tuổi) làm nhân vật thực hiện sinh trắc dấu vân tay để các bạn có thể dễ hình dung hơn về một trong những cách cùng con lớn lên này.  
Nguyễn Phước Bảo Kha – 10 tuổi 
Chủng vân tay: thuộc nhóm Ulnar và Tented Arch

Ulnar: Thân thiện, hòa đồng, cởi mở, thích nghi tốt, dễ hòa nhập với môi trường, biết lắng nghe và chấp nhận ý kiến người khác. Bé có thể học hỏi rất nhanh từ môi trường và xã hội, dễ bắt chước và mô phỏng tốt. 


Tented Arch: Có tiềm năng rất lớn, khả năng hấp thu gần như vô hạn, như một miếng bọt biển; hay đặt câu hỏi và chỉ tin khi trải nghiệm, không thích lý luận trừu tượng, thích mọi thứ đơn giản, thực tế, nhắm thẳng đến mục tiêu. 
Chức năng trên não bộ: Khả năng của bé thể hiện mạnh ở ngón tay cái bên phải: là người có phong cách quản lý, lập kế hoạch, sắp xếp tổ chức, có khả năng xác định và ra quyết định, điều phối và khá kỷ luật. Ngón cái ở tay trái cũng thể hiện thế mạnh của bé: có phong cách lãnh đạo, tương tác, xây dựng quan hệ, thiết lập mục tiêu, ham hiểu biết và hướng ngoại.
Phương pháp tiếp nhận thông tin: Bảo Kha có thể tiếp nhận thông tin tốt nhất thông qua thính giác (33%); tiếp đến là thị giác; cuối cùng là vận động – xúc giác. Do đó, phương pháp học tập và tiếp thu tốt nhất của bé là thông qua việc nghe, sau đó mới đến quan sát và vận động. 
Các chỉ số cơ bản: Chỉ số EQ (cảm xúc) của Bảo Kha rất cao. Bé khá nhạy trong việc nắm bắt cảm xúc khi tương tác, thấu hiểu cảm xúc của chính bản thân và người khác, từ đó đưa ra những hành động phù hợp. Tuy nhiên, chỉ số AQ (vượt khó) dưới trung bình nên trong quá trình tương tác với bé, cần động viên rất nhiều, cũng như tạo những hoạt động cho bé vượt qua được chính bản thân. 

8 loại hình thông minh: Đó là trí thông minh ngôn ngữ; suy luận, tư duy; không gian, thị giác; âm nhạc, thính giác; vận động; tương tác; nội tâm; tự nhiên. 

Kết quả sinh trắc dấu vân tay cho thấy, trí thông minh nội tâm và thông minh tương tác giao tiếp của Bảo Kha vượt trội hơn hẳn (gần 20%). Tiếp đến là trí thông minh ngôn ngữ và âm nhạc (11-13%). 

Định hướng cho con: Những tiềm năng bẩm sinh được phát hiện sau khi thực hiện sinh trắc dấu vân tay cho thấy, bé có thể phù hợp với những công việc liên quan đến tâm lý học như: nhà tư vấn, đào tạo giáo dục, cố vấn. Bên cạnh đó là các công việc liên quan đến ngôn ngữ, đối ngoại như: nhà xã hội học, lịch sử, văn hóa. Bé cũng có thể làm tốt công việc quản trị: lãnh đạo, quản lý, trưởng bộ phận, kinh doanh, marketing.][10]
Lê Nguyễn Thiên Quang – 5 tuổi
Chủng vân tay: Tented Arch, Whorl Target/Whorl Spiral và Ulnar Loop


Tented Arch: Khả năng hấp thu gần như vô hạn, theo cách chậm mà chắc, thận trọng trong việc ra quyết định, không thích thể hiện và giỏi giám sát. Không thích lý luận trừu tượng, dễ dàng từ bỏ nếu không nhận được kết quả như mong đợi. Không quan tâm nhiều đến ý kiến người khác; tỉ mỉ, sắc bén trong đánh giá công việc. Nhạy cảm, bốc đồng, khó thể hiện cảm xúc hay thổ lộ bằng lời nói. 

Whorl Target: Độc lập, chủ động, quyết đoán, rất quan tâm đến hình ảnh cá nhân. Thích thể hiện, có xu hướng chỉ huy, đôi khi áp đặt, lấn át người khác. Chủ nghĩa cá nhân cao, khó bị thuyết phục. Tính kỷ luật và cực kỳ tập trung, nghiêm túc nên mọi người có thể cảm thấy áp lực khi làm việc cùng. 

Ulnar Loop: Hòa đồng, cởi mở nhưng ít khi chủ động tạo mối quan hệ; không thích xung đột và đề cao tinh thần đồng đội, hoạt động nhóm. Không giỏi sáng tạo nhưng học hỏi và bắt chước rất nhanh. 
Chức năng trên não bộ: Những thế mạnh của bé thể hiện rõ ở ngón cái tay trái: có khả năng lãnh đạo, xây dựng quan hệ, thiết lập mục tiêu, ham hiểu biết và hướng ngoại. Ngón cái ở bàn tay phải cũng thể hiện tiềm năng ở bé là người có phong cách quản lý, lập kế hoạch, sắp xếp, tổ chức, khả năng xác định và ra quyết định.
Phương pháp tiếp nhận thông tin: Thiên Quang tiếp nhận thông tin theo thứ tự ưu tiên: thính giác (37,8%); thị giác (32,4%); vận động – xúc giác (29,8%). Do đó, cần hướng bé theo cách học và giao tiếp sử dụng thính giác nhiều hơn như: ghi âm thay cho ghi chép, rèn kỹ năng tóm tắt, tốc ký thông tin quan trọng, thảo luận nhóm, tạo góc học tập yên tĩnh; nói chuyện trực tiếp thay cho email, viết thư…
Các chỉ số cơ bản: Chỉ số EQ (cảm xúc) của Thiên Quang khá cao: 42%. Tiếp đến là chỉ số AQ (vượt khó): 20%. Chỉ số IQ (thông minh) và CQ (sáng tạo) bằng nhau, ở mức 19%. 
8 loại hình thông minh: Chỉ số thông minh tương tác – giao tiếp ở Thiên Quang khá vượt trội (21,461%). Tiếp đến là thông minh nội tâm (20,396%). Trong khi đó, thông minh suy luận, logic toán học và thông minh thị giác lại kém vượt trội (dưới 9%). 
Định hướng cho con: Bé có tiềm năng ở những lĩnh vực liên quan đến thông minh tương tác, ngôn ngữ như: nhà đào tạo giáo dục; nhà tâm lý học, tư vấn, xã hội học; nghiên cứu lịch sử, văn hóa, tác động xã hội; phiên dịch viên; giáo viên; phóng viên truyền thông; ngoại giao…

Các chủng vân tay chính và đặc điểm tính cách
– Chủng Arch: Người có tiềm năng không giới hạn, giỏi kinh doanh, theo chủ nghĩa an toàn và thiết thực, tiếp cận trực tiếp với các công việc, nhiệm vụ. Bạn thích sự ổn định, yên bình và luôn tuân thủ các quy tắc. 
– Chủng Radial: Bạn có khả năng sáng tạo mạnh mẽ, quan sát tinh vi, sắc bén và nhận thức thấu đáo. Bạn luôn cho mình là trọng tâm và khó chấp nhận những suy nghĩ đần độn, chậm chạp. Bạn thích sử dụng những suy nghĩ trái ngược để suy luận và làm việc. 
– Chủng Ulnar Loop: Bạn thuộc mẫu người cổ hủ, ít sáng tạo nhưng có khả năng học hỏi và bắt chước rất nhanh. Bạn thụ động trong giao tiếp, không thích xung đột, không có mục tiêu rõ ràng và không có tham vọng cao. Bạn thường quan tâm tận tình những người thân, bạn bè xung quanh và giữ các mối quan hệ đó rất bền vững.
– Chủng Whorl: Bạn là người chỉ hành động khi có mục tiêu cụ thể, hoạch định chiến lược rõ ràng. Bạn có tinh thần chiến đấu mạnh mẽ. Không nên áp dụng phương pháp dạy dỗ độc đoán hoặc đối xử gia trưởng đối với bạn. Bạn là điển hình cho mẫu người tham công tiếc việc, ham học hỏi và luôn hỏi “tại sao”.
Địa chỉ làm sinh trắc dấu vân tay:  Công ty Hotkids – tầng 11, tòa nhà Việt Á, Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội    Công ty Bạn Thiên Tài (U-Genius) – 41/5 Phan Đình Phùng, P. 17, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM    Công ty Ứng dụng công nghệ giáo dục tiềm năng Việt (I-Talents) – lầu 3-4, 181 Phan Đăng Lưu, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM 
Chi phí: khoảng 3 triệu đồng/lần

Trân trọng cảm ơn công ty U-GENIUS đã giúp Đẹp thực hiện bài viết này! 

Bài: Như Thảo
logo

Thực hiện: depweb

09/02/2016, 00:29