Thêm lý do cho những người muốn cai nghiện thuốc lá quyết tâm hơn

ĐẸP MEN

Trong môi trường có khói thuốc lá, một số chủng vi khuẩn đã phát triển đột biến DNA làm tăng sức đề kháng với kháng sinh và trở nên “hung dữ và cứng đầu hơn.”

Tân Hoa xã dẫn một nghiên cứu mới ở Anh cho thấy khói thuốc lá giúp tăng cường sức đề kháng của một số siêu vi khuẩn. Đây sẽ là một lý do nữa để những người muốn cai thuốc lá có thêm động lực.

Ảnh minh họa. (Nguồn: foobot.io)

Các nhà nghiên cứu của Đại học Bath dựa trên kháng thuốc lâm sàng và đa dạng di truyền đã chọn ra 6 trong số các chủng siêu vi khuẩn phổ biến Staphylococcus aureus kháng methicillin.

Kết quả cho thấy mặc dù không phải tất cả các chủng đều phản ứng như nhau với khói thuốc lá, nhưng một số chủng đã phát triển đột biến DNA làm tăng sức đề kháng với kháng sinh và trở nên “hung dữ và cứng đầu hơn.”

Trong một bài báo được công bố trên Tạp chí Khoa học Anh số mới nhất, các nhà nghiên cứu đã viết: “Chúng tôi mong đợi khói thuốc lá ảnh hưởng đến siêu vi khuẩn, nhưng tôi không nghĩ khói thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến mức độ kháng thuốc của (vi khuẩn) ở mức độ này.”

Siêu vi khuẩn đề cập đến vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh. Chúng được sinh ra bởi đột biến gene và bệnh nhân thiếu thuốc điều trị hiệu quả sau khi bị nhiễm trùng.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 700.000 người trên toàn thế giới chết vì nhiễm trùng các vi khuẩn kháng thuốc như siêu vi khuẩn.

Staphylococcus aureus kháng methicillin là một siêu vi khuẩn lâm sàng phổ biến do đột biến của Staphylococcus aureus thường thấy ở microbiota mũi người.

Staphylococcus aureus kháng methicillin phổ biến trong bệnh viện, nơi công cộng, nơi tập trung những người có vết thương hở, các thiết bị xâm lấn như ống thông và người hệ thống miễn dịch yếu có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Nghiên cứu cho thấy khói thuốc lá tác động lên Staphylococcus aureus, khiến tốc độ đột biến DNA tăng lên, và các đột biến nhỏ xuất hiện, “rất hung dữ và cứng đầu.”

Các nhà nghiên cứu nói rằng môi trường phòng thí nghiệm không thể mô phỏng hoàn toàn quá trình con người hít phải khói thuốc lá, nhưng thí nghiệm “dường như cho chúng ta một giả thuyết rằng môi trường bất lợi do hút thuốc gây ra phản ứng tế bào vi khuẩn, khiến chúng thích nghi hơn với điều kiện khắc nghiệt và tăng độc tính”.

Bài: Lan Phương (VietnamPlus)

16/08/2019, 10:56

Tất tần tật bí quyết hữu ích dành cho cô nàng mới bắt đầu chạy bộ

ĐẸP MEN

Là bộ môn thể thao giúp đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, chạy bộ đang được các nhà khoa học khuyến khích mỗi người nên thử tập luyện. Nhưng với người có nền tảng thể lực kém và chưa chuẩn bị kỹ trước khi bắt đầu, thì chạy bộ không đơn thuần là một thử thách mà còn có thể dẫn đến chấn thương bất cứ lúc nào. 

Khởi động kỹ trước khi chạy

Đặc điểm của việc chạy bộ là đôi chân sẽ chịu đựng trọng lượng của toàn bộ cơ thể trong suốt quá trình chạy. Bạn nên dành ra 10 phút thực hiện một số động tác khởi động và làm ấm người như xoay khớp cổ, khớp cổ tay, khớp cánh tay, vai, eo, hông, khớp đầu khối và cuối cùng là khớp cổ chân. Hoặc đơn giản, bạn có thể đi bộ một quãng ngắn cho cơ thể được “lên dây cót” nhẹ nhàng, làm quen dần với tốc độ.

Trang phục thoải mái

Trang phục gọn gàng, thoải mái sẽ giúp cho cơ thể cảm thấy thoải mái hơn khi chạy bộ. Bạn nên ưu tiên quần áo thể thao co dãn, thông thoáng, thấm hút mồ hôi thay vì trang phục bó sát hay chất vải thô.

Chọn giày chạy phù hợp

Một đôi giày chạy bộ tốt và phù hợp là rất cần thiết vì nó chính là trung gian vừa chịu lực tác động từ cơ thể vừa chịu phản lực từ mặt đường. Bạn hãy chọn giày chuyên dùng cho chạy bộ để đảm bảo các yếu tố quan trọng như: đế bền, ma sát tốt, độ đàn hồi tốt, trọng lượng nhẹ và thông thoáng được đáp ứng đầy đủ. Để hạn chế chấn thương, người mới làm quen với chạy bộ chỉ nên luyện tập ở nơi mặt đường bằng phẳng.

Tư thế chạy

– Thân người: mắt nhìn thẳng và ngẩng cao đầu, mở rộng ngực và thả lỏng hai vai.

– Lưng: cố gắng để cho thân người và đầu thẳng tự nhiên, trọng tâm hơi ngả về phía trước một chút.

– Cánh tay: giữa ngang thắt lưng và vuông góc 90°.

– Bàn tay: để thư giãn thay vì nắm chặt, cố gắng để ngang eo.

– Tiếp đất: bằng cả bàn chân, giữ cho mũi chân hướng về trước, tránh tiếp đất quá mạnh để tránh gặp chấn thương.

– Đầu gối: hạn chế nhấc quá cao, để bàn chân khi chạy sát mặt đất và sải bước ngắn càng tốt (để hạn chế chấn thương và nhịp tim đập chậm hơn).

Cách hít thở khi chạy bộ

Hít thở đúng cách với người mới bắt đầu chạy bộ rất quan trọng, vì nó quyết định bạn có thể chạy được bao xa và trong thời gian bao lâu. Để phát huy tối đa lợi ích từ việc chạy bộ, bạn cần phải tìm ra nhịp thở phù hợp với tốc độ chạy của mình. Theo như khuyến nghị các nhà khoa học, nhịp thở có thể là nhịp 3:3 cho tốc độ chạy thông thường (3 bước/1 lần hít vào và 3 bước/1 lần thở ra), nhịp 2:2 cho tốc độ chạy trung bình và nhịp 1:1 cho tốc độ chạy tối đa và thường được áp dụng cho những bước chạy về đích.

Mỗi người hoàn toàn có thể tìm ra nhịp thở phù hợp cho riêng họ, vì điều quan trọng nhất là làm sao để gia tăng thời gian hít vào và thở ra. Vì vậy, bạn nên áp dụng phương pháp thở bụng sâu (hoặc thở cơ hoành) vì nó giúp hấp thụ oxy tối đa và hiệu quả hơn so với thở ngực nông. Ban đầu bạn hãy thoải mái chạy và để hơi thở tự nhiên, cơ thể bạn sẽ tự biết điều tiết nhịp thở theo tốc độ, đừng ép mình vào một cách thở nhất định nào đó.

Đồ uống trong khi chạy

Nước lọc là một lựa chọn tốt nếu bạn chạy ít hơn một giờ. Nhưng nếu tập luyện nhiều hơn thời gian đó sẽ gây nguy hiểm cho người tập, vì chất điện giải trong cơ thể (natri) đang bị tụt giảm đáng kể. Lúc này, đồ uống có chứa natri sẽ phù hợp hơn vừa giúp bù nước cho cơ thể, vừa bù lại lượng muối khoáng mất đi.

Ăn gì sau khi chạy?

Việc có một chế độ ăn hợp lý sau khi chạy cũng là một trong những điều quyết định kết quả tập luyện của bạn. Tùy thuộc vào mục tiêu tập luyện (như giảm cân, giữ dáng hay tăng cơ) mà bạn cần có sự lựa chọn thực phẩm phù hợp. Cụ thể, salad củ cải đường, trứng ốp-la, dưa hấu, hummus (đậu gà), táo hoặc chuối kết hợp với bơ đậu phộng… sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân; chocolate sữa, các loại đậu, ức gà, rau xanh… giúp tăng cơ.

Kế hoạch chạy bộ cho người mới bắt đầu trong 4 tuần: 
Nhiều người mới bắt đầu thường nôn nóng chạy với cường độ cao, cũng như không thiết lập thời gian phù hợp. Tuy nhiên, cơ thể cần có thời gian làm quen với cường độ vận động mới vì vậy chúng ta cần bắt đầu từng bước một.
Tuần 1:
-Thứ 2-4-6: chạy 1 phút và đi bộ 1 phút (thực hiện 10 lần)
-Thứ 3-5-7-CN: nghỉ ngơi
Tuần 2:
-Thứ 2-4-6: chạy 2 phút và đi bộ 1 phút (thực hiện 8 lần)
-Thứ 3-5-7-CN: nghỉ ngơi
Tuần 3:
-Thứ 2: chạy 5 phút và đi bộ 2 phút (thực hiện 4 lần)
-Thứ 4: chạy 7 phút và đi bộ 2 phút (thực hiện 3 lần)
-Thứ 6: chạy 10 phút và đi bộ 3 phút (thực hiện 2 lần)
-Thứ 3-5-7-CN: nghỉ ngơi
Tuần 4:
-Thứ 2: chạy 12 phút và đi bộ 3 phút (thực hiện 2 lần)
-Thứ 4: chạy 15 phút và đi bộ 1 phút (thực hiện 2 lần)
-Thứ 7: chạy 30 phút
Thứ 3-5-6-CN: nghỉ ngơi
*Những ngày nghỉ ngơi: có thể tập thêm một số bài tập hỗ trợ sức bền như chống đẩy, squat, tập tạ,…

“Nhất tỷ” Xa Thi Mạn 44 tuổi “áp đảo” đàn em nhờ thần thái ngút ngàn, nhan sắc chạm đỉnh

ĐẸP MEN

Hơn dàn hậu bối tới cả một giáp, Xa Thi Mạn vẫn chứng tỏ đẳng cấp “chị đại TVB” với nhan sắc trẻ trung, phong cách đỉnh cao bất chấp đụng hàng trang phục.  

Không chỉ nổi tiếng với những vai diễn bùng nổ trên màn ảnh, Xa Thi Mạn còn thu hút lượng fans hùng hậu nhờ nhan sắc vượt thời gian, đặc biệt là gu thời trang quên tuổi. Dù đã ở ngưỡng tứ tuần, “nhất tỷ” của đài TVB vẫn duy trì được ngoại hình trẻ trung, dường như không hề có dấu hiệu lão hóa.

Ngay cả khi “chạm trán” dàn hậu bối thua mình tới cả một giáp trong “cuộc chiến” đụng hàng mới đây, Xa Thi Mạn chứng minh đẳng cấp đệ nhất minh tinh với thần thái ngút ngàn, nhan sắc chạm đỉnh. Phong cách ngày một thăng hoa của ngôi sao 44 tuổi cũng trở thành nam châm hấp dẫn sự chú ý mạnh mẽ, khiến người đẹp nhiều lần được chọn là biểu tượng thời trang của xứ Cảng Thơm.

Xa Thi Mạn
Xa Thi Mạn “hack tuổi” xuất sắc trong bộ đồ metallic, phối cùng boots cao quá gối, khoe đôi chân thon dài và vóc dáng lý tuởng ở ngưỡng tứ tuần.
Xa Thi Mạn
Không chỉ là “quý cô độc thân hoàng kim” của làng giải trí Châu Á, Xa Thị Mạn còn được vinh danh là một trong những ngôi sao thời trang đình đám nhất xứ Cảng Thơm.
Xa Thi Mạn
Set đồ ánh kim chói mắt giúp Nhàn Phi của phim “Diên Hi Công Lược” làm bật ngoại hình trẻ trung, “đánh bóng” vẻ sang chảnh và phong cách thời thượng.

Có vẻ như hình tượng kiêu kỳ của Xa Thi Mạn trong bộ trang phục ánh kim đã lan tỏa sức hút không nhỏ tới các hậu bối. Bằng chứng là trong sự kiện mới đây, Viên San San cũng đã copy nguyên set đồ giống đàn chị đi dự sự kiện và nhận được “cơn mưa” lời khen, không hề thua kém “nhất tỷ TVB”. Bên cạnh loạt sao Hoa Ngữ, các idol Hàn Quốc cũng đụng hàng nguyên set đồ metallic với Xa Thi Mạn song mỗi người lại làm nổi bật phong cách khác nhau.

Xa Thi Mạn
Viên San San mặc set đồ metallic giống với đàn chị Xa Thi mạn song có sự biến tấu bằng cách may lại phần cổ áo và phối cùng sandals cao gót ton-sur-ton.
Xa Thi Mạn
Phép cộng trang phục hoàn hảo đã giúp mỹ nhân “Tiếu Ngạo Giang Hồ” phô diễn đôi chân cực phẩm, trở thành tâm điểm sự kiện với vẻ đẹp sắc sảo, gợi cảm.
Xa Thi Mạn
Có cùng lựa chọn với cô bạn đồng niên, Vương Tử Văn cũng từng diện nguyên set đồ ánh bạc tham gia sự kiện tuyên truyền phim “Cục Quản Lý Động Vật” do người đẹp đóng chính.
Xa Thi Mạn
Nhờ combo váy áo bắt mắt mà ngôi sao Hoa Ngữ khoe khéo nhan sắc quyến rũ, chiếm trọn spotlight và toả sáng rực rỡ trên sân khấu.
Xa Thi Mạn
Bất chấp đụng hàng không ít mỹ nhân Hoa Ngữ, Jessica Jung vẫn ngọt ngào hết cỡ trong bộ cánh ánh kim, để tóc uốn nhẹ nhàng khi được tặng quà sinh nhật muộn tại buổi fan meeting ở Ma Cao.
Xa Thi Mạn
Thiết kế ánh bạc là lựa chọn lý tưởng giúp “công chúa băng giá” tôn nhan sắc ấn tượng, khai thác được lợi thế vóc dáng.
Xa Thi Mạn
Đến cả Hyoyeon cũng ghi điểm ngoạn mục nhờ chưng diện trang phục giống với Jessica. “Cỗ máy nhảy” của SNSD còn có màn “lột xác” bất ngờ nhờ lối trang điểm sắc lạnh, càng nhấn mạnh vẻ đẹp sexy.
Xa Thi Mạn
Combo áo váy ánh kim, được loạt sao Châu Á nhiệt tình lăng xê, vốn là thiết kế được Isabel Marant trình làng trong bộ sưu tập Xuân Hè 2019 tại Paris.
Xa Thi Mạn
Set đồ ăn ý gồm chân váy Kira và áo Kyama được thiết kế ton-sur-ton ánh bạc, có tổng giá trị gần 50 triệu đồng. Nhờ hiệu ứng của dàn mỹ nhân, bộ đôi item đã nhanh chóng “sold out” trên trang web bán hàng của nhà mốt.

Có thể tin tưởng bộ đôi biên kịch “Game of Thrones” với những dự án lớn sau này không?

ĐẸP MEN

Dù vừa mất đi một dự án với nhà cũ HBO, nhưng sau khi kí siêu hợp đồng hàng trăm triệu mỹ kim với hãng Netflix, hai biên kịch gây tranh cãi của series “Game of Thrones” đang có tiền đồ xán lạn hơn bao giờ hết.

Ra mắt season 1 từ năm 2011, “Game of Thrones” được xem là tượng đài điện ảnh mới, hấp dẫn hàng triệu tín đồ điện ảnh.

Với những người yêu phim truyền hình Mỹ, thì “Game of Thrones” là cái tên khó có thể bỏ qua. Được xem là series ăn khách nhất màn ảnh nhỏ những năm trở lại đây, “Game of Thrones” không chỉ sở hữu lượng fan đông đảo trên khắp thế giới, mà còn được giới chuyên môn đánh giá cao, và thu về số giải thưởng kỷ lục. Tuy nhiên, trái với mong chờ của tất cả khán giả, mùa cuối của series, lên sóng đầu năm nay đã nhận về không ít lời chê bai về nội dung, cách xử lý nhân vật cũng như tính hợp lý. Hầu hết sự phẫn nộ đều đổ lên đầu bộ đôi biên kịch: David Benioff và D. B. Weiss.

Bộ đôi biên kịch của series phim David Benioff và D. B. Weiss

Benioff và Weiss gặp gỡ tác giả nguyên tác “Game of Thrones” vào năm 2006, và bắt đầu triển khai dự án năm 2009. Suốt những mùa chiếu đầu tiên, họ không những bám sát bộ tiểu thuyết gốc, mà còn chế tác thêm nhiều góc nhìn, tình tiết giữa các nhân vật, khiến series đạt thành công lớn. Thế nhưng, tới hai mùa cuối cùng bộ đôi này vừa thiếu chất liệu gốc để xây dựng (do nội dung phim đã vượt quá sách), vừa phân tâm vì phát triển các dự án khác. Chính thái độ “đem con bỏ chợ” của Benioff và Weiss là nguyên nhân chính khiến hai phần cuối “Game of Thrones” xuống phong độ trầm trọng, và họ cũng theo đó nhận vô số “gạch đá” từ người yêu phim.

Tuy nhiên, dù hai mùa cuối hỏng bét thì Benioff và Weiss đã bỏ túi đủ danh tiếng từ 6 season thành công vang dội trước đó. Ngay từ khi “Game of Thrones” chưa chiếu hết, họ đã được nhiều hãng phim lớn ở cả hai mảng truyền hình lẫn điện ảnh săn đón, gồm WarnerMedia, Disney, Comcast, Amazon và Apple. Riêng với HBO, kênh phát sóng “Game of Thrones” kiêm “ngôi nhà” của họ suốt nhiều năm, Benioff và Weiss đã được phép sản xuất một series mới, có tên “Confederate” (Hiệp Bang) nói về cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ thế kỷ 19.

Nội dung series “Confederate” (Hiệp Bang) nói về cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ thế kỷ 19.

Sau thảm họa “Game of Thrones” season 8, HBO dường như đã có ác cảm với Benioff và Weiss, nên tuyên bố không sản xuất dự án “Confederate” nữa. Nhưng bộ đôi biên kịch này vẫn không hề suy suyển, vì Netflix – đối thủ lớn của HBO trên màn ảnh nhỏ đã cho họ một đề nghị khổng lồ trị giá từ 200 tới 300 triệu USD để làm phim cho hãng này. Ngoài Benioff và Weiss, những biên kịch đình đám khác được Netflix chào mời với giá cao chỉ có Shonda Rhimes (“Scandal”, “How to Get Away With Murder”, “Grey’s Anatomy”) và Ryan Murphy (“Glee”, “American Horror Story”, “American Crime Story”). Đây đều là những biên kịch từng có nhiều series ăn khách, trong khi Benioff và Weiss chỉ mới có “Game of Thrones” là nổi tiếng, hơn nữa còn là tác phẩm chuyển thể chứ không phải tự chấp bút. Điều này đủ cho thấy Netflix mong muốn có một thành công ngang ngửa “Game of Thrones” đến mức nào.

Để “có được” Benioff và Weiss, Netflix đã phải đánh bại hai đối thủ sừng sỏ trong ngành phim là Amazon và Disney. Amazon trước đó đã lôi kéo được Jonathan Nolan và Lisa Joy, hai biên kịch của một series HBO nổi tiếng khác là “Westworld” với giá 150 triệu USD. Tuy nhiên, họ đã không thể chèo kéo cả Benioff và Weiss với mức giá tương đương.

Về phần Disney, dù không thể hợp tác với Benioff và Weiss trên màn ảnh nhỏ, nhưng họ đã cho cặp đôi này một đề nghị còn khủng hơn. Cụ thể, Benioff và Weiss sẽ nắm vai trò sản xuất ba phần phim mới của loạt bom tấn lừng danh “Star Wars” (Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao), dự kiến sẽ ra rạp bắt đầu từ năm 2022. Vậy là với những hợp đồng đồ sộ liên tục đổ về, Benioff và Weiss đã có đầy cơ hội ở cả hai mảng truyền hình và điện ảnh suốt những năm sắp tới.

“Game of Thrones” đã mang đến thành công tuyệt vời cho HBO lẫn Benioff và Weiss

Chiếu theo những gì họ đã thực hiện cho các season trước của “Game of Thrones”, thì không thể không phủ nhận Benioff và Weiss thực sự có tài năng. Một khi tập trung và tâm huyết vào tác phẩm, thì dù không có cốt truyện nguyên tác làm nền tảng, họ vẫn cho ra đời được những tập phim chất lượng, chẳng hạn như trong season 6. Vậy nhưng, điều mà nhiều khán giả giận dữ ở họ là hành động “đem con bỏ chợ”, “đứng núi này trông núi nọ” khi gần kết thúc loạt phim. Chỉ vì mãi đuổi theo dự án mới “Confederate”, mà hai season cuối của “Game of Thrones” bị họ thẳng tay cắt giảm số tập. Không những thế, kịch bản phim cũng bị họ viết hết sức hời hợt, bất chấp “Game of Thrones” vẫn là tác phẩm nổi tiếng nhất, đem đến những cơ hội lớn cho họ.

Netflix và Disney đều là những hãng phim lớn, với dày đặc các dự án cần triển khai. Trong những năm tới, nếu Benioff và Weiss vừa phải lo làm phim điện ảnh “Star Wars” cho Disney, lại vừa sản xuất phim truyền hình cho Netflix, thì thật khó để làm tốt cho cả hai phía. Bằng chứng ở “Game of Thrones” đã chỉ ra họ có xu hướng… bỏ bê một bên để tập trung cho bên khác, chứ không hề giỏi sắp xếp thời gian, công việc, và nhất là không đủ tâm huyết. Một thử thách lớn đang được đặt ra cho bộ đôi: bắt buộc phải hoàn thành tốt mọi dự án trước mắt nếu muốn khẳng định tài năng, cũng như “bào chữa” sau “Game of Thrones”. Còn ngược lại, chỉ cần một hai tác phẩm có dấu hiệu bị bỏ bê, uy tín của David Benioff và D. B. Weiss cũng sẽ ngày càng suy giảm.

Lãnh Thanh & Gia Huy của “Thưa mẹ con đi”: “Tình yêu là điều gì đó rất mơ hồ”

ĐẸP MEN

Bên trong Gia Huy “tăng động” là một con người có nhiều góc khuất, còn Lãnh Thanh điềm đạm thực ra lại luôn “chọn con tim” hơn là nghe theo lý trí. Họ vừa đảm nhận hai vai nam chính trong bộ phim điện ảnh chiếu rạp “Thưa mẹ con đi” của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh.

Đàn ông chơi với nhau thường chia sẻ những gì, có giống phụ nữ không?

Lãnh Thanh: Đàn ông chúng tôi vẫn hiểu nhau nhưng không phải qua những câu chuyện dốc cạn bầu tâm sự như phụ nữ. Chúng tôi hay ẩn ý bằng lời nói và hành động. Người chiến hữu sẽ nhìn ra việc đó và dùng mọi cách để vực dậy kẻ đang buồn, hoặc nếu vui thì cùng vui. Tôi thường hay che đậy cảm xúc, nhưng người bằng hữu thật sự sẽ luôn nhận ra.

Gia Huy: Tôi từng đọc được ở đâu đó rằng đem niềm vui chia sẻ thì không sao, còn nỗi buồn thì người ta sẽ lắng nghe nhưng khó mà tiếp nhận. Cho nên ngay cả với anh em bạn hữu, vẫn có những thứ tôi giữ lại cho riêng mình.

LÃNH THANH
-Tên thật: Hoàng Văn Thanh
-Sinh năm 1993
-Xuất thân là người mẫu ảnh
-Từng tham gia các MV ca nhạc “Duyên mình lỡ”, “Anh ơi ở lại”, “Ly cà phê sữa thính”
-Thủ vai Văn trong “Thưa mẹ con đi”

Hai anh sống theo cảm xúc hay lý trí nhiều hơn?

Lãnh Thanh: 70% là cảm xúc, 30% là lý trí.

Gia Huy: Cảm xúc và bản năng trong tôi thường thắng.

Không phải lý trí của đàn ông rất mạnh sao, hay hai anh là ngoại lệ?

Lãnh Thanh: Cảm xúc là vốn liếng cần thiết để tôi đầu tư vào nghiệp diễn. Phần lý trí còn lại sẽ giúp tôi tỉnh táo khi chọn lựa và kiểm soát để mọi thứ không trở nên quá lố.

Gia Huy: Đàn ông cũng cần một tâm hồn mềm mại chứ. Cuộc sống mà, đừng nên tính toán quá nhiều. Hơn nữa tính nghệ sĩ trong tôi luôn muốn tôi trải nghiệm những cảm xúc khác nhau, dù là khổ đau hay hạnh phúc.

Hai anh đánh giá đâu là điểm mạnh nhất của đối phương?

Lãnh Thanh: Huy có sự sôi nổi và “tăng động” của tuổi trẻ.

Gia Huy: Sự điềm tĩnh của anh Thanh, tôi hay ước mình được như vậy.

Sự đối lập này là khó khăn hay thuận lợi khi hai người làm việc cùng nhau?

Lãnh Thanh: Tôi là kiểu người mà dù khó cách mấy cũng có thể dung hòa được.

Gia Huy: Chúng tôi chơi với nhau khá thân nên không có vấn đề gì trong công việc. Hai tính cách này sẽ bù trừ cho nhau, vừa vặn như một cặp đôi hoàn hảo.

VÕ ĐIỀN GIA HUY
-Sinh năm 1996
-Xuất thân là diễn viên tự do, người mẫu ảnh
-Từng tham gia các MV ca nhạc “Cảm ơn vì đã nói câu từ chối”, “Cứ yêu đi”, “Em”
-Thủ vai Ian trong “Thưa mẹ con đi”

“Vừa vặn như một cặp đôi”, nghĩa là có chuyện “phim giả tình thật”?

Lãnh Thanh: Có thể lắm chứ. Dù hiện tại tôi vẫn chưa thấy dấu hiệu nào đặc biệt.

Gia Huy: Hiện giờ mối quan hệ giữa chúng tôi vẫn chỉ là anh em thân thiết. Nhưng tôi nghĩ tình yêu là một điều gì đó rất mơ hồ. Tôi không đặt ra tiêu chuẩn cụ thể cho người mình yêu, cũng không quan trọng giới tính, kinh tế, tuổi tác hay giàu nghèo mà hoàn toàn dựa vào cảm xúc. Yêu một người đồng giới không phải là chuyện quá đáng đúng không? Đơn giản là yêu thôi mà!

Đó có phải là lời giải thích cho việc nhân vật Văn và Ian trong phim có những “phản ứng hóa học” rất chân thật không?

Gia Huy: Chị nghĩ thế thì chúng tôi đã thành công phần nào rồi. Nhưng nói thật, diễn những cảnh tình cảm với anh Thanh, tôi vẫn thấy ngượng lắm.

Lãnh Thanh: Trước khi bấm máy, chúng tôi đã có hơn một tháng để tìm hiểu, trò chuyện, tập dượt những cảnh thân mật. Thi thoảng tôi cũng đề nghị cả hai về nhà nhau, cùng xem phim và tập chia sẻ với nhau suy nghĩ về đối phương, nên không phải tự nhiên mà “phản ứng hóa học” giữa chúng tôi lại tốt như thế đâu.

Nhưng khác với Huy, tôi lại thấy những cảnh diễn hai người không khó. Vì đã được làm quen nên khi quay những cảnh này tôi như cá gặp nước, cứ thế là trôi theo thôi.

Gia Huy, cảnh quay nào thử thách anh nhiều nhất?

Đó là cảnh khi hai đứa cãi nhau, nhân vật Văn (Lãnh Thanh) đi nhậu và hát karaoke về. Văn nằm trên giường, tôi ngồi dưới đất, tôi nhìn về phía bức tường và nói chuyện. Không gian yên tĩnh, ánh sáng vàng mờ phát ra từ đèn xếp đột nhiên khiến tôi nhập tâm hơn. Tôi thấy cảm xúc của mình được đẩy lên cao trào và cảm nhận được chính mình, như thể tôi đang giận Thanh chứ không phải Ian đang giận Văn, thật tức tối và uất nghẹn. Đó là phân cảnh còn ám ảnh tôi nhất đến giờ.

Chứ không phải là cảnh trong nhà tắm à?

Lãnh Thanh: Ban đầu tôi cũng tưởng đó là cảnh khó nhất, nhưng hóa ra không phải. Cảnh quay ấy diễn ra rất nhanh chóng, đến đoạn hôn tôi cứ nghĩ: “Sao mặt Huy tận hưởng dữ vậy?” nhưng không dám nói vì sợ Huy bị mất cảm xúc. Lúc đó tôi đã nghĩ rằng không biết đây có phải Gia Huy không hay là một cô gái nào đang tiềm ẩn bên trong chờ ngày được “bung lụa”.

Gia Huy: Cả hai chúng tôi đều ngại, dù biết cảnh đó không cần diễn tả tâm lý quá phức tạp. Sau cùng, chúng tôi thống nhất là đằng nào cũng phải quay, và để đóng máy càng nhanh càng tốt, cách duy nhất là không nghĩ gì, chỉ nghĩ đến việc thể hiện bộ mặt “hưởng thụ” nhất có thể. Rất may là bối cảnh riêng tư trong nhà tắm với tiếng mưa rơi đều đều đã hỗ trợ tôi nhiều để cảm xúc được thăng hoa.

Đâu là câu hát mà hai người thích nhất trong bài hát nhạc phim “Em giấu gì trong đôi mắt”?

Lãnh Thanh: “Anh thấy mênh mông cả một bầu trời”. Những giằng xé của Văn gói gọn cả trong câu hát ấy.

Gia Huy: Tôi lại thích câu ngay sau đó – “Em giấu điều gì trong đôi mắt thế em?”. Tôi thấy nhân vật của mình đang được quan tâm, an ủi và trân trọng.

Cảm ơn hai anh!

Sản xuất: Hellos.
Nhiếp ảnh: Lưu Mộc Vinh – Trang điểm: Hoàng Tín
Làm tóc: Thượng Gia Kỳ – Trợ lý sản xuất: Huey
Trang phục: Haberman – Giày: Midaz

Lý Sơn – Di sản văn hóa và địa chất

ĐẸP MEN

Hòn đảo xinh đẹp Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng trong và ngoài nước bởi là quê hương của Hải đội Hoàng Sa đã đi thực thi nhiệm vụ bảo vệ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cách đây bốn thế kỷ mà còn là một công viên địa chất với những giá trị cảnh quan và đa dạng sinh học được hình thành từ 10 ngọn núi lửa từ thời tiền sử được ví như “Maldives giữa Biển Đông của Việt Nam”.

Lý Sơn – Di sản văn hóa biển

Đảo Lý Sơn chỉ có diện tích khoảng 10km2 nhưng mỗi mét vuông trên đảo đều thấm đẫm dấu ấn văn hóa của cha ông từ thủa đi giữ biển. Theo gia phả và các chỉ dụ của triều đình được các dòng họ Võ, Phạm, Lý… còn lưu giữ trên đảo Lý Sơn thì Hải đội Hoàng Sa là tên gọi đội tàu hàng hải do chính quyền chúa Nguyễn xứ Đàng Trong lập ra từ hồi đầu thế kỷ 17 để làm nhiệm vụ đi khai thác sản vật, đo đạc hải trình, bảo vệ và cắm mốc chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Theo nhiều nguồn sử liệu chính thống, Hải đội Hoàng Sa ra đời vào khoảng trước năm Tân Mùi (1631), tức dưới thời chúa Nguyễn Phúc Nguyên (trị vì 1613 – 1635).

Các dòng họ Võ, Phạm, Lý… trên đảo Lý Sơn thực hiện nghi lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Ảnh: Công Đạt
Cụ Võ Hiển Đạt chuẩn bị hình nhân thế mạng cho nghi Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Ảnh: Công Đạt
Nghi thức thả thuyền câu trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Ảnh: Công Đạt

Từ năm 1631 đến đầu thế kỷ 19, lớp lớp dân binh trên đảo Lý Sơn vâng mệnh triều, hằng năm cứ vài tháng 3 lại dong thuyền ra biển Đông đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thực thi nhiệm vụ. Theo cụ Võ Hiển Đạt, hậu duệ của Chánh đội trưởng thủy quân Hải đội Hoàng Sa Phạm Quang Ảnh năm xưa thì các bậc tiền nhân vâng mệnh triều đình đi cắm mốc và bảo vệ quần đảo Hoàng Sa do trùng dương cách trở, nhiều người chỉ đi mà không thấy về. Để tưởng nhớ những người đã nằm xuống, hàng năm, vào khoảng tháng Hai âm lịch, các tộc họ ở Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Đảo Lý Sơn là nơi giao thoa tinh hoa của các nền văn hóa lớn như Chămpa, Sa Huỳnh và Đại Việt với hệ thống di tích dày đặc gồm 4 di tích văn hóa cấp quốc gia, 14 di tích văn hóa cấp tỉnh và nhiều loại hình văn hóa phi vật thể đặc sắc khác. Trong đó, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Dần dần, lễ thức này đã trở thành lễ hội chung của người dân Lý Sơn. Khao lề là lễ tế sống các dân binh với mục đích tôn vinh và tri ân những người lính dũng cảm, dám hy sinh thân mình vượt sóng ra Hoàng Sa để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cũng vì lẽ đó mà ngày nay trên đảo có tới gần 100 di tích và phần lớn đều gắn liền với Hải đội Hoàng Sa như: Âm linh tự, Khu mộ gió lính Hoàng Sa, Đình làng An Vĩnh, Đình làng An Hải, Nhà thờ Chánh đội trưởng thủy quân suất đội của Hải đội Hoàng Sa Phạm Quang Ảnh, Nhà thờ Chánh đội trưởng thủy quân suất đội của Hải đội Hoàng Sa Võ Văn Khiết…

Kỳ quan thiên nhiên đặc sắc

Theo TS Phạm Thị Ninh thuộc Hội Khảo cổ học Việt Nam, những nghiên cứu cho thấy địa chất, địa hình, địa mạo đảo Lý Sơn hình thành sau các đợt phun nổ, phun trào bazan cách đây khoảng 10.000 năm. Những kiến tạo địa chất đã tạo nên các kỳ quan thiên nhiên đặc sắc, thuộc dạng địa hình hiếm có trên thế giới.

Để bảo tồn và phát huy giá trị di sản nhằm phát triển du lịch bền vững, ngày 18 – 19/6/2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO VN sẽ tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh, với sự tham dự của khoảng 550 chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Hoạt động phun trào và tắt đi của núi lửa đã tạo nên những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú trên đảo, tiêu biểu là vách đá hang Câu, cổng Tò Vò, miệng Giếng Tiền và miệng Thới Lới, những điểm địa chất có ý nghĩa khoa học và giá trị du lịch. Quá trình kiến tạo còn tạo một lớp đất bazan màu mỡ trải trên bề mặt đảo ở phía nam thích hợp cho nhiều loại cây trồng, trong đó có cây tỏi là đặc sản nổi tiếng gần xa. Ngoài ra quá trình kiến tạo còn tạo nên những rạng đá ngầm là điều kiện tốt cho các loài thủy tộc sinh sống.

Đồng quan điểm với TS Phạm Thị Ninh, PGS. TS Trần Tân Văn,Viện Trưởng Viện khoa học địa chất khoáng sản cho rằng, vùng biển Lý Sơn – Bình Châu là “công viên” núi lửa lớn, là di sản địa chất hiếm hoi trên thế giới, hội tụ đủ điều kiện của một công viên địa chất toàn cầu trong tương lai.

Toàn cảnh đảo Lý Sơn. Ảnh: Minh Tân
Cổng Tò Vò là một vòm cổng bằng đá cao khoảng 2,5m, tuyệt tác kiến tạo địa chất của tự nhiên là nơi thích hợp nhất để ngắm hoàng hôn và chụp ảnh. Ảnh: Trọng Chính
Những vách đá trầm tích tuyệt đẹp trên đường đến chùa Hang. Ảnh: Phong Thu
Sự kiến tạo đặc biệt của núi lửa đã tạo nên những hang động trầm tích ở Lý Sơn. Cách đây khoảng 400 năm, người Chăm ra khai phá đảo đã lập chùa thờ Phật với tên gọi Chùa Hang. Ảnh: Phong Thu
Bãi tắm ở đảo Bé có cát trắng mịn, nằm giữa những cánh cung vách đá trầm tích núi lửa. Ảnh: Trọng Chính
Cánh đồng trồng hành tỏi bằng cát sa thạch trên đảo Lý Sơn. Ảnh: Trọng Chính
Du khách du ngoạn bãi đá trầm tích trên đảo Lý Sơn. Ảnh: Phong Thu
Du khách lặn ngắm san hô quanh đảo Lý Sơn. Ảnh: Anh Quân
Du khách mặc áo phao thích thú bồng bềnh giữa làn nước biển trong xanh ở đảo Bé. Ảnh: Trọng Chính
“Công viên Địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh hội đủ giá trị di sản địa chất, lịch sử văn hóa, khảo cổ học, cảnh quan hoang sơ… có triển vọng được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu…”.
Tiến sĩ Guy Martini, Chủ tịch Hội đồng Công viên Địa chất UNESCO, Tổng thư ký Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu.

Chính vì thế, ngay từ năm 2015, tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh bao gồm đảo Lý Sơn và vùng phụ cận ven bờ thuộc các xã Bình Châu, Bình Hải, huyện Bình Sơn để bảo tồn các giá trị địa chất, địa mạo kỳ thú, văn hóa đặc sắc, và đa dạng sinh học hấp dẫn. Với những giá trị độc đáo về địa chất, địa mạo, văn hóa và lịch sử, Lý Sơn đã được xác định là vùng lõi của Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh, được chuyên gia UNESCO đánh giá cao về tiềm năng trở thành công viên địa chất toàn cầu. Hiện nay tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để đề nghị vào tháng 11/2019 công nhận Lý Sơn là Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO.

Về đa dạng sinh học, ngoài nhiều loài động thực vật quý hiếm trên khu vực đất liền được xếp trong Sách đỏ của Việt Nam và Sách đỏ của IUCN, vùng biển quanh đảo Lý Sơn có trên 700 loài động thực vật, bao gồm 200 loài cá, 137 loài rong biển, 70 loài thân mềm, 157 loài san hô, 96 loài giáp xác, 07 loài cỏ biển. Xung quanh đảo có các hệ sinh thái san hô, hệ sinh thái cỏ biển, hệ sinh thái rong biển đa dạng về các chủng loài.

 

Ảnh: Trọng Chính, Công Đạt, Minh Tân, Anh Quân và Phong Thu