Phát hiện mới về sự liên quan giữa cai thuốc lá và tình trạng béo phì - Tạp chí Đẹp

Phát hiện mới về sự liên quan giữa cai thuốc lá và tình trạng béo phì

Thể chất

Theo kết quả nghiên cứu, các hợp chất liên quan đến thuốc lá thẩm thấu qua máu vào ruột, làm thay đổi thành phần vi khuẩn trong ruột và quá trình trao đổi chất của những chuột tham gia thí nghiệm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Các nhà khoa học Israel ngày 8/12 cho biết đã phát hiện sự liên quan giữa cai thuốc lá và béo phì.

Cụ thể, trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Weizmann (WIS) ở miền Trung Israel cho hay tình trạng béo phì phát triển sau khi những người hút thuốc lá cai thuốc có thể là do các hợp chất điều chỉnh trọng lượng do vi khuẩn đường ruột tiết ra.

Việc phát hiện ra các hợp chất này có thể giúp giới khoa học tìm ra các phương pháp điều trị mới giúp người hút thuốc tránh tình trạng tăng cân khi bỏ thuốc lá, đồng thời có thể được phát triển thêm thành các liệu pháp chống béo phì cho cả những người không hút thuốc.

Các nhà khoa học trên đã tiến hành thí nghiệm trên chuột và thấy rằng những con chuột thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá không tăng cân mặc dù đã thực hiện chế độ ăn nhiều chất béo và đường.

Theo nhóm nghiên cứu, các hợp chất liên quan đến thuốc lá như nicotine đã thẩm thấu qua máu vào ruột của những con chuột trên, do đó làm thay đổi thành phần vi khuẩn trong ruột và quá trình trao đổi chất của cơ thể chuột.

Khi ngừng tiếp xúc với khói thuốc lá, những con chuột này đã tăng cân nhanh chóng, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại sau khi được dùng thuốc kháng sinh phổ rộng để phá hủy hệ vi sinh vật, duy trì được cân nặng trong nhiều tháng mà không cần phải thực hiện chế độ ăn kiêng.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hai phân tử hoạt tính nhỏ trong số hàng nghìn chất chuyển hóa được hệ vi sinh vật tạo ra hoặc làm biến đổi, có thể giúp giải thích kết quả trao đổi chất sau khi cai thuốc lá.

Tác giả: Văn Khoa (VietnamPlus)

13/12/2021, 11:39