Thẻ tín dụng: Nhỏ nhưng cẩn thận kẻo… lớn

DELETED

Người tiêu dùng không còn xa lạ gì với các loại thẻ tín dụng quốc tế do các ngân hàng trong nước hoặc chi nhánh nước ngoài tại Việt Nam phát hành. Với nhiều tiện ích hiện đại, không cần tiền mặt, mọi hóa đơn được thanh toán nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần phải biết sử dụng thẻ một cách thông minh, đừng để mất kiểm soát chi tiêu từ việc sử dụng thẻ tín dụng. Hãy thử xem bạn có vướng vào 5 dấu hiệu sau đây không, nếu có thì hãy cân nhắc, đừng để mất kiểm soát chi tiêu vì thẻ tín dụng nhé!

– Bạn không thể ra khỏi nhà mà không có thẻ tín dụng trong tay: Đây là một trong những ví dụ rõ nhất về sự lệ thuộc của chủ thẻ vào tấm thẻ nhựa bé. Khi có thẻ trong tay, bạn có xu hướng mua sắm nhiều hơn. Vì vậy, thử bỏ lại tấm thẻ trong một vài lần ra ngoài và xem tác dụng tích cực mà nó mang lại cho thói quen chi tiêu của bạn.

 

– Bất kì thứ gì bạn mua cũng được thanh toán bằng thẻ tín dụng: Đây là điều tốt nếu như bạn dùng thẻ tín dụng tích điểm và đủ khả năng thanh toán hóa đơn cuối mỗi tháng. Ngược lại, bạn cần tính toán cẩn trọng mỗi khoản thanh toán và đưa vào hóa đơn tín dụng của mình.
 

– Mua sắm tùy tiện trở thành thói quen: Nhất là khi thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng để thỏa mãn nhu cầu tức thời cá nhân. Một cách hay bạn có thể tham khảo là tạo lập cho mình một ngân sách chi tiêu định kì, ghi chép lại mọi giao dịch dùng thẻ. Bằng cách này, bạn chủ động trong việc theo dõi chi tiêu cá nhân, tránh “vung tay quá trán” không cần thiết.

 

– Bạn không tuân thủ theo ngân sách chi tiêu đề ra: Lợi ích của việc xây dựng ngân sách chi tiêu hàng tháng có lẽ không ai không biết. Nó cho phép bạn tự giới hạn bản thân để tránh vượt quá mức tiêu cho phép. Nhưng bạn cũng cần tuyệt đối chấp hành những gì mình đã tự đề ra.

– Ý nghĩ cắt giảm việc dùng thẻ tín dụng khiến bạn lo lắng: Bạn có “run rẩy” khi nghĩ đến việc ra khỏi nhà mà không có thẻ tín dụng trong tay không? Nếu câu trả lời là “có”, cần tự đặt câu hỏi: Ai là người chủ – bạn hay thẻ tín dụng? Bạn không nên duy trì lối suy nghĩ rằng mình không thể sống một ngày thiếu thẻ tín dụng. Mọi người vẫn dùng tiền mặt chi tiêu mà không hề gặp khó khăn.

Theo Cẩm nang mua sắm

Thực hiện: depweb

13/09/2012, 12:16