Thanh mát canh, rau - Tạp chí Đẹp

Thanh mát canh, rau

Ẩm Thực
Hãy cùng trổ tài nội trợ chế biến cho người thân của bạn những món ăn hấp dẫn suốt 7 ngày trong tuần nhé.

Nộm nhân dứa

Nguyên liệu:

Tôm sú 50g
Mực 50g
Hành tây ½ quả
Cà rốt 1 củ
Cần Mỹ 100g
Nước trộn gỏi: nước mắm 150g, dấm 100g, đường 200g, tỏi ớt băm nhỏ

Rau dăm 1 mớ, cần tàu 50g, lạc rang

Thực hiện:

– Rau củ quả rửa sạch, thái sợi nhỏ.

– Dừa thái khúc, khoảng 4cm cho vừa ăn.

– Tôm bóc vỏ, mực thái sợi, sau đó trần qua.

– Nước trộn gỏi hòa tan, đun sôi để nguội.

– Tất cả trộn lẫn cùng nước trộn gỏi 10-15 phút cho ngấm.

– Trình bày trong quả dứa đã khoét bỏ ruột.

– Bày ra đĩa, thái ớt sợi và rắc lạc rang lên trên để trang trí.

Món ăn này là món ăn chơi dễ ăn, hợp với thời tiết bốn mùa.

Nộm xoài tôm khô

Nguyên liệu

Tôm nõn khô 100g
Xoài xanh 300g
Cà rốt 1 củ
Ớt đỏ 2 quả
Nước trộn gỏi: nước mắm 150g, dấm 150g, đường 200g, tỏi ớt băm nhỏ

Rau mùi 1 mớ, lạc rang

Thực hiện:

– Nước trộn gỏi hòa tan, đun sôi để nguội.

– Xoài bào vỏ, thái sợi nhỏ.

– Rau củ quả rửa sạch, thái sợi nhỏ.

– Tôm nõn khô xào qua dầu để ra đĩa.

– Trộn các nguyên liệu cùng nước trộn gỏi khoảng 10-15 phút cho ngấm.

– Trình bày ra đĩa, thái ớt sợi và lạc rang lên trên để trang trí phía trên. Xếp rau xà lách xung quanh đĩa cho đẹp mắt.

Màu xanh của xoài hòa lẫn với màu đỏ của tôm khô cùng vị chua nhẹ của món ăn sẽ khơi dậy vị giác của bạn.

Canh cua khoai sọ

Nguyên liệu:

Cua lọc lấy nước, để gạch riêng ra bát
Khoai sọ, rau muống

Hạt nêm, mì chính, nước mắm

Thực hiện:

– Nước cua sau khi lọc, đun sôi vớt gạch ra.

– Khoai sọ luộc chín thả vào nồi, nấu đến khi khoai mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Sau khi nước sôi, thả rau muống cắt khúc khoảng 2cm vào nồi, chờ đến khi rau chín mềm.

– Trình bày ra tô.

Đây là món canh hợp với thời tiết nóng.

Bí xanh cuộn nấm kim châm

Nguyên liệu

Bí xanh 500g
Nấm kim châm 100g
Đậu phụ mơ 1 bìa

Xì dầu đặc

Thực hiện:

– Bí nạo vỏ, lạng mỏng dài 15cm, rộng 5cmx0,5cm.

– Đậu phụ xắt chỉ chiên vàng. Nấm kim châm hấp chín

– Đun nước sôi cho 1 chút gừng và muối, cho bí đã cắt miếng vào luộc trong 2 phút. Vớt bí ra, cuộn với đậu phụ và nấm, trình bày vào đĩa, lót gừng hành, ăn nóng với sốt xì dầu đặc.

Món này thanh mát, giúp giải nhiệt khi trời nóng.

Salad cải bó xôi

Nguyên liệu:

Cải bó xôi 150g
Hạt óc chó 50g
Vừng trắng 20g
Xì dầu 20ml
Cà chua bi 2 quả

Gia vị gồm: một chút rượu sake, một chút mật ong, một ít hạt tiêu xanh, nước cốt chanh, muối, dầu mè, xì dầu…

Thực hiện:

– Hạt óc chó thái lát mỏng chiên giòn, rau cải bó xôi rửa sạch, cắt lát, cà chua bi cắt miếng cau.

– Trộn salad gồm dầu mè, xì dầu, nước cốt chanh, muối tiêu… Sau đó, cho tất cả các loại rau, quả và sốt salad vào bát to, trộn đều. Món ăn hoàn thiện có vị thanh mát, thơm mùi vừng và hạt óc chó. Màu sắc rực rỡ, đẹp mắt.

Một món ăn đơn giản nhưng thanh lọc cơ thể, thanh mát.

Măng tây/ đậu rồng sốt giấm nho Ý và đậu rồng chiên dầu ôliu

Nguyên liệu (cho 2 người ăn)

Măng tây 3 cây
Đậu rồng 6 quả
Củ sen 100g
Tỏi băm nhỏ 30g
Hạt dẻ tươi 100g
Nước sốt dấm nho đen Ý, hạt tiêu trắng, muối gia vị, dầu olive…

Bột khoai tây 50g

Thực hiện:

– Luộc chín măng tây và 3 quả đậu rồng trong nước sôi khoảng 3 phút. Vớt ra cho vào 2 đĩa. Cắt làm 3 khúc vừa miệng.

– Hạt dẻ tươi bóc vỏ, luộc chín.

– Nước sốt: giấm nho đen Ý, hạt tiêu trắng, muối, dầu olive… cho tạo màu sốt hơi tím đậm. Rưới nước sốt trên vào đĩa đậu rồng và măng tây.

– 3 quả đậu rồng còn lại tẩm với bột khoai tây rồi chiên trong chảo dầu nóng, cho ra đĩa. Củ sen thái lát mỏng, chiên giòn. Trình bày ra đĩa.

Cuối tuần chọn món này làm thực đơn cho bữa ăn là tuyệt nhất.

Súp miso

Nguyên liệu

Tương Miso Nhật, nước cá bào, muối, hondashi, rong biển tươi, đậu phụ Nhật, hành hoa.

Thực hiện

– Nước cá bào ninh kỹ, lọc lấy nước, hòa thêm tương Miso, nêm muối và hondashi vừa ăn.

– Múc vào bát đã có đậu phụ Nhật, rong biển tươi và hành hoa ăn cùng.

Súp có vị ngọt của nước cá bào, thơm đặc trưng của tương Miso, man mát của đậu phụ và rong biển.

Theo Cẩm nang mua sắm

Thực hiện: depweb

25/08/2012, 08:48