Thanh lọc và giảm mỡ bụng trong 10 ngày bằng chế độ Eat Clean

Ẩm Thực

So với các chế độ ăn khác, Eat Clean khác biệt bởi khả năng giảm cân hiệu quả nhưng lại tốt cho sức khỏe. Nó dần trở thành một lối sống được nhiều người theo đuổi chứ không đơn thuần là phương pháp ngắn hạn. Nếu không biết bắt đầu từ đâu bạn có thể tham khảo thực đơn 10 ngày của “Bà nội trợ kiểu” Mỹ – Emma Phạm.  

CHUYÊN ĐỀ “YOUR BODY – YOUR CHOICE”

Cơ thể của bạn là lựa chọn của bạn.
Nếu khao khát có một thân hình không chỉ đẹp mà còn khỏe khoắn thì điều đó hoàn toàn nằm trong tầm tay. Miễn là bạn có muốn hay không. Dĩ nhiên, đó là một hành trình đòi hỏi sự nỗ lực bền bỉ và kiên nhẫn để đạt được điều bạn muốn.
Chuyên đề “Your body – Your Choice” tin rằng sau những bí quyết mà Đẹp và các nhân vật đồng hành sẻ chia thì bạn sẽ tìm thấy phương pháp tích cực để chăm sóc cơ thể của mình, và đưa cơ thể ấy trở về trạng thái mà bạn tin là tốt nhất và khỏe nhất.

– Nữ tiến sĩ dược tiết lộ chế độ dinh dưỡng và cách luyện tập để có thân hình bốc lửa
– Sao Việt tiết lộ bí quyết giữ dáng, giảm cân
– Tăng vòng 1, giảm vòng 2, nâng vòng 3 không khó nhờ bí quyết của các mỹ nhân showbiz Việt
– Bí quyết thổi bay 20 kg trong 3 tháng sau khi sinh của Chúng Huyền Thanh
– Thanh lọc và giảm mỡ bụng trong 10 ngày bằng chế độ Eat Clean
– 5 bài tập từ HLV giúp cơ thể săn chắc ngay tại văn phòng cho chị em công sở
4 kênh YouTube bạn nên theo dõi ngay lập tức nếu muốn giảm cân

Emma Phạm với trang web “Bà nội trợ kiểu Mỹ” được xem là người đi đầu phong trào Eat Clean tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm “Eat Clean and Healthy – Cộng đồng ăn sạch và sống khỏe” do cô sáng lập đã có hơn 140 ngàn thành viên. Chìa khóa của Eat Clean là ăn các loại thực phẩm “gần với  hình thức nguyên thủy của chúng nhất”. Nói một cách khác, bạn chế biến thức ăn theo dạng hấp, luộc, hạn chế chiên xào.

Emma Phạm hiện đang sinh sống tại Mỹ

Bữa ăn phải có đầy đủ protein (thịt trắng, cá, trứng, sữa), vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả), chất béo (dầu thực vật) và tinh bột tốt (gạo lức, lúa mạch, khoai lang, bánh mì đen,..). Ưu tiên các loại rau củ theo mùa, hạn chế tối đa đồ hộp và từ bỏ thói quen dùng các chất phụ gia (bột nêm, bột ngọt).

Thực đơn 10 ngày theo chế độ Eat Clean của Emma Phạm không chỉ giúp bạn tạm biệt lượng mỡ thừa mà còn thanh lọc cơ thể. “Những người thừa cân khi áp dụng sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả, còn với những bạn không có nhu cầu giảm cân thì cũng có thể cải thiện sức khoẻ và tạo cho mình thói quen ăn uống tốt”, Emma chia sẻ thêm.

Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính, Emma khuyến khích bạn có thêm 2 bữa phụ xen kẽ để đảm bảo cơ thể luôn có đầy đủ năng lượng. Bạn có thể lựa chọn món ăn tùy theo ý thích với thực đơn dưới đây chỉ cần tổng lượng calo dao động 1.300 calo – 1.500 calo/ ngày.

1. Bữa sáng

Nếu không có nhiều thời gian vào buổi sáng bạn có thể chọn thực đơn gồm 1 quả trứng luộc và 1 hộp sữa chua không đường (100 calo). Hoặc có thể chế biến một trong những món hấp dẫn sau:

Sữa chua yến mạch cùng hoa quả (200 calo): để qua đêm hỗn hợp gồm 1 nắm hạt yến mạch, 1 hộp sữa chua, 1 thìa mật ong, 1 chút vanila và bột quế, 1 quả chuối thái nhỏ và 1 thìa hạt chia.
Sinh tố xanh giàu protein (350 calo): xay mịn 250ml nước lọc cùng 50g rau xanh (bina, bó xôi,…), 15 hạt hạnh nhân, 1 quả táo xanh, ½ quả chuối.
Bánh mì nguyên cám sandwich phết bơ lạc và chuối (360 calo)

2. Bữa trưa và tối: khẩu phần 2 – 3 người

Salad giảm cân (600 calo): nước sốt: Trộn 1 thìa dầu oliu + 1 thìa mật ong + nạo vỏ 1/2 quả cam + ½ thìa muối + chút hạt tiêu + 30 ml nước cam trộn đều. Rưới phần sốt vào hỗn hợp rau củ gồm 1 quả bơ cắt miếng nhỏ, ½ của hành tìm thái sợ, 5-6 quả dây tây cắt nhỏ, 1-2 của cà rốt bào sợi, 1 nắm rau bina hoặc xà lách. Sau đấy đảo đều tay.
Ức gà áp chảo vị chanh cùng khoai lang nướng (600 calo): ướp 30 phút phần phần ức gà khoảng 300 gam với nước cốt chanh, 15ml dầu oliu, 1 nhánh tỏi băm, ¼ thìa muối và chút tiêu. Sau đấy áp chảo gà cho cháy cạnh. Trộn đều 2 củ khoai lang đã gọt vỏ, cắt khúc nhỏ cùng ¼ thìa nhỏ muối, 1 chút tiêu và 30ml dầu oliu. Nướng hỗn hợp trên ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 30 – 40 phút đến khi chín vàng đều.
Cơm gạo nâu rang ngũ sắc (480 calo): chiên một chén cơm gạo lức cùng 1 củ cà rốt cắt nhỏ, 1 chén đậu hà lan và ¼ chén hạt bắp.
Cá hồi nướng cùng rau củ (340 calo): phết hỗn hợp gồm 40 gam bơ nhạt cùng muối, vỏ chanh bào, tỏi băm lên mặt cá hồi (khoảng 400 gam). Đặt cá hồi vào khay rau gồm 300 gam rau súp lơ cắt nhỏ, 1 quả ớt chuông cắt khúc, ½ của hành tây tím, ½ thìa cà phê muối, 1 chút hạt tiêu và 15ml dầu oliu. Đặt cá nướng ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 15 phút.
Cơm gạo lứt thịt bò viên cùng rau củ (500 calo): trộn đều thịt bò viên, hành tây, 1 nhánh tỏi băm, muối, tiêu, trứng và hạt yến mạch. Sau đấy bóp đều và viên thành từng viên nhỏ. Cho ít dầu oliu vào chảo, đợi dầu nóng cho thịt bò viên vào làm cháy cạnh. Sốt cà chua: Luộc mềm 4 quả cà chua đã bỏ vỏ, thêm chút muối. Phi thơm tỏi, cho sốt cà chua vào đun khoảng 2 phút rồi cho thịt bò viên vào cùng. Hấp 200 gam súp lơ xanh và 300 gam súp lơ trắng cắt miếng nhỏ nêm thêm chút muối.

3. Bữa phụ:

Giữa 3 bữa chính, bạn có thể chọn 2 trong những món sau:

Sinh tố dâu tây sữa chua (260 calo): xay mịn 150ml sữa hạnh nhân hoặc sữa tươi không đường với 7 quả dâu tây, ½ hộp sữa chua, ½ quả chuối.
Nước detox + nắm hạt nhỏ (hạt hạnh nhân, hạt óc chó) (70 calo): nước detox bạn có thể chọn ngâm nước lọc với chanh vàng cùng táo xanh, dưa leo và dâu tây hoặc bất kỳ loại trái nào bạn thích.
Nước ép hoa quả giàu vitamin (260 calo): ép 5 quả cam đã bóc vỏ cùng 200 gam cà rốt, 2 quả táo.
1 hộp sữa chua không đường (40 calo)

Thực hiện: Mỹ Khánh

12/06/2019, 14:00

Thay đổi cách nấu ăn để giảm lượng calo trong thực phẩm

Ẩm Thực

Tạm biệt món ngon và những ngày không cần bận tâm đến chuyện ăn kiêng, ta lại bước vào giai đoạn lấy lại vóc dáng đầy “gian nan”. Một trong những việc cần làm là ép bản thân ăn nhiều món chán ngắt nhưng hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, tuy nhiên có một cách nhẹ nhàng hơn: thay đổi cách nấu nướng.

Phát hiện này dựa trên một khái niệm quan trọng là lượng calo sẵn có. Đây là lượng calo được tính khi cơ thể hấp thụ một loại thực phẩm cụ thể. Ví dụ, một gói hạt hỗn hợp có thể chứa 180 calo nhưng cơ thể bạn chỉ có thể hấp thụ 120 calo. Mặt khác, 100g thịt gà còn sống có thể chứa khoảng 160 calo, nhưng một khi được nấu chín, lượng calo có thể cao gấp 50% nhờ lượng calo sẵn có sau khi nấu. Dưới đây là một số cách chế biến thực phẩm để hạn chế lượng calo sẵn có nạp vào cơ thể.

Ăn sống một số loại rau

Một số loại rau nếu được nấu mềm nhừ như rau mầm, cần tây, cà rốt, nấm, bắp cải, bông cải xanh hoặc súp lơ có thể làm tăng đáng kể lượng calo. Nguyên nhân là rau có chứa hợp chất cellulose là thành phần chủ yếu cấu tạo nên vách tế bào thực vật. Enzyme tiêu hóa trong dạ dày không thể phá vỡ cellulose khi chúng ta ăn rau sống. Nhưng nấu ăn đã phá vỡ cấu trúc tự nhiên này, cho phép cơ thể bạn tiếp cận nhiều hơn với năng lượng bên trong tế bào thực vật. Rau được nấu càng lâu, càng nhiều cellulose bị phân hủy và chúng ta càng hấp thụ nhiều calo.

giam-calo-trong-thuc-pham-_1

Cần tây là một ví dụ khác. Một cọng cần chỉ chứa 6 calo, nhưng cho vào món hầm hoặc súp con số này sẽ tăng lên thành 30. Bên cạnh đó, các loại đậu xay nhuyễn như đậu hủ và đậu nghiền có hàm lượng calo cao hơn tới 30% so với lượng đậu tương đương nhưng giữ nguyên dạng.

Bít tết chín tái

Hay còn gọi là “rare steak” với độ chín chỉ 25%. Không những là món khoái khẩu của nhiều người, bít tết được nấu chỉ trong một hoặc hai phút có thể tiết kiệm 1/5 lượng calo, so với việc nấu chín kỹ hoặc băm nhỏ. Bít tết chín hoàn toàn hoặc các món thịt hầm làm phá vỡ các sợi cơ trong thịt, khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ lượng calo trong protein.

Ăn các loại hạt chưa rang

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã chỉ ra rằng ăn hạnh nhân chưa rang sẽ giúp hạn chế một phần tư lượng calo so với những hạt đã rang rồi.

giam-calo-trong-thuc-pham-_3

Tương tự, những quả óc chó chưa rang chỉ nạp vào cơ thể 80% tổng lượng calo. Bởi enzim trong dạ dày rất khó phá vỡ lớp vỏ gồm chất béo và protein của hạt để hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cho chất béo vào gạo

Nấu cơm trong ba giai đoạn có thể giảm 60% lượng calo. Đầu tiên, thêm một muỗng cà phê dầu dừa vào nồi cơm (theo tỉ lệ một muỗng cà phê dầu dừa cùng nửa lon gạo, hoặc lượng dầu dừa bằng 3% lượng gạo trước khi đổ nước vào). Tiếp theo, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 giờ đồng hồ. Hâm nóng lại trước khi ăn.

Dầu dừa hoạt động bằng cách tương tác với các phân tử tinh bột và làm thay đổi cấu trúc của nó. Khi làm mát trong 12 giờ, hydro giữa các phân tử bên ngoài hạt gạo được liên kết với nhau và biến nó thành tinh bột kháng giống như một hàng rào chống lại các enzyme tiêu hóa. Vì vậy, cho dù bạn có ăn cơm thường xuyên thì tinh bột đi qua đường tiêu hóa cũng không được hấp thụ.

giam-calo-trong-thuc-pham-_6

Ăn một bữa sáng thịnh soạn

Đây là quy tắc tối thiểu mà những ai muốn ăn kiêng nên biết. Những người ăn sáng nhiều, ăn tối ít thường hạn chế được 10% lượng calo so với người làm ngược lại. Nguyên nhân là do quá trình trao đổi chất của con người hoạt động mạnh nhất trong ngày, dễ dàng đốt cháy năng lượng cũng như ít có khả năng lưu trữ lượng calo dư thừa dưới dạng chất béo.

giam-calo-trong-thuc-pham-_5

10 loại thực phẩm giàu chất xơ và bổ dưỡng nên ăn thường xuyên hơn

Ẩm Thực

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người bình thường cần khoảng 38 gram chất xơ mỗi ngày. Nhưng khảo sát đã cho thấy đa số mọi người chỉ nạp khoảng 15 gram chất xơ vào cơ thể mỗi ngày mà thôi.

Những loại thực phẩm sau không những giàu chất xơ, mà còn chứa nhiều hợp chất bổ dưỡng khác cho sức khỏe.

1. Đậu đen (16gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo

Trong đậu đen có chứa rất nhiều chất có tên anthocyanin giúp đậu có màu đen tím đặc trưng. Đây là một trong những chất chống ôxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hơn thế, đậu đen còn là nguồn protein thực vật dồi dào. Bạn có thể dùng đậu đen kèm với salad để món ăn ngon miệng hơn.

2. Mâm xôi (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo2

Ngoài chất xơ, mâm xôi còn chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa và vitamin C. Mâm xôi có vị hơi chua, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với sữa chua/salad.

3. Hạt chia (34gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo3

Không những chứa cực nhiều chất xơ, hạt chia còn chứa axit béo omega-3 có lợi cho nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể. Bạn có thể cho nó vào nước chanh, sữa chua, sinh tố hoặc salad tùy ý.

4. Bông cải xanh (2,6gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo4

Bông cải xanh là thực phẩm ít năng lượng nhưng chứa nhiều axit folic, giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư dạ dày/ruột. Nó còn chứa nhiều vitamin K giúp xương chắc khỏe. Cách sử dụng bông cải xanh tốt nhất là hấp cách thủy, như vậy sẽ giữ lại nhiều vi chất dinh dưỡng hơn cả.

5. Khoai lang (3gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo5

Khoai lang là nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi, kali, vitamin A và C – những chất này sẽ giúp hệ miễn dịch và xương khỏe mạnh. Theo nghiên cứu khoa học mới đây cho biết, chất kali còn giúp điều tiết huyết áp.

6. Táo (2,4gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo6

Câu nói “ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ không phải gặp bác sĩ” quả không sai chút nào vì táo chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Nên ăn luôn cả vỏ táo vì phần này chứa nhiều chất xơ nhất.

7. Bơ (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo7

Ngoài những chất béo có lợi cho cơ thể, bơ còn chứa nhiều chất xơ. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda, chỉ cần thêm nửa quả bơ vào mỗi bữa ăn sẽ khiến chúng ta có cảm giác no và ngon miệng hơn.

8. Hạt quinoa (2,8gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo8

Hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch được biết đến là một loại thực phẩm ăn ngon miệng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe, như giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện sức khỏe hệ xương và răng, tham gia vào cơ chế sinh năng lượng của tế bào, hình hành hồng cầu, ngăn ngừa các tế bào ung thư, giảm nguy cơ cao huyết áp, v.v…

9. Dâu tằm (5gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo9

Ngoài chất xơ, dâu tằm nổi tiếng với hàm lượng chất chống ôxy hóa cực cao. Nó còn là loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chúng ta nên ăn dâu tằm tươi thay vì mứt dâu vì trong mứt chứa rất nhiều đường, không tốt cho sức khỏe.

10. Bánh mì ngũ cốc nguyên cám (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo10

Thay vì sử dụng bánh mì thông thường, bạn hãy chuyển sang dùng các loại bánh mì ngũ cốc nguyên cám. Loại bánh mì này chứa rất nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể.

8 loại thực phẩm giúp cơ thể duy trì năng lượng 24/7

Ẩm Thực

Hầu hết mọi người đều dễ cảm thấy mệt mỏi, chán nản và buồn ngủ vào cuối ngày làm việc. Lý do đơn giản là vì cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và trở nên đuối sức khi chế độ ăn uống của chúng ta không thể duy trì được sức bền cho cả ngày.

Nguyên nhân thường đến từ khẩu phần ăn chưa hợp lí, khi mà phần đông chúng ta thường ăn những loại thực phẩm chứa nhiều calories nhưng lại thiếu các dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, carb, vitamin,… để đảm bảo cơ thể luôn có đủ “pin” cho tất cả hoạt động trong ngày.

Một số người cho rằng nước tăng lực chính là giải pháp vàng cho tình trạng trên. Tuy nhiên, điều đáng nói chính là các loại thức uống này thường dễ có tác dụng phụ và nếu dùng quá nhiều cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do vậy, 8 loại thực phẩm sau đây sẽ là lựa chọn thay thế tuyệt vời nếu bạn muốn có cảm giác sảng khoái cả ngày.

1. Rong biển dạng khô

depmen_thucphamnangluong

Rong biển chứa một loại khoáng chất quan trọng tạo ra năng lượng, đó là i-ốt. Theo các nhà khoa học, i-ốt sẽ giúp quá trình phản ứng sinh hóa hiệu quả hơn và tác động đến hormon tuyến giáp giúp sản sinh, duy trì mức năng lượng trong cơ thể. Nếu có thể, bạn nên dùng rong biển hàng ngày để cảm thấy sự thay đổi rõ rệt này.

2. Hạt hạnh nhân

depmen_thucphamnangluong1

Trong hạnh nhân có nhiều vitamin B7 hay còn được gọi là biotin, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất biến thức ăn thành năng lượng trong cơ thể. Nó sẽ giúp chúng ta tiêu hóa các loại carb, chất béo và protein một cách dễ dàng hơn.

3. Thịt bò nạc

thit-bo-nac

Thịt bò là nguồn thực phẩm dồi dào chất sắt và giúp đẩy lùi các triệu chứng mệt mỏi do thiếu máu gây ra. Cơ thể sẽ dùng chất sắt để đưa oxy vào máu, đẩy chúng tới những bó cơ và tạo ra năng lượng.

4. Yến mạch

depmen_thucphamnangluong3

Sữa chua sẽ trở nên ngon miệng và giàu dinh dưỡng rất nhiều nếu dùng cùng yến mạch. Đây là nguồn carb tự nhiên có chứa 3 loại dưỡng chất tăng cường năng lượng: can-xi, chất xơ và protein. Ngoài ra yến mạch còn giúp chúng ta no lâu hơn.

5. Vẹm xanh

depmen_thucphamnangluong4

Chỉ cần ăn 85 gram vẹm xanh là bạn đã nạp đủ lượng vitamin B12 cho cả ngày. Vitamin B12 là một loại chất quan trọng cho hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất, hay nói cách khác là nó sẽ giúp cơ thể chuyển thức ăn thành năng lượng.

6. Trứng

depmen_thucphamnangluong5

Đây là thực phẩm dễ tìm mà giá cả cũng rất phải chăng. Trứng vốn chứa nhiều dưỡng chất cơ bản như protein, i-ốt, vitamin B6 và vitamin B12. Hãy ăn trứng ít nhất 3 lần trong một tuần nếu bạn là người hay vận động thể thao vì đây là nguồn dinh dưỡng hết sức dồi dào không nên bỏ qua.

7. Thịt gà 

depmen_thucphamnangluong6

Thịt gà có chứa nhiều chất coenzyme có tên CoQ10, hỗ trợ đến 95% hiệu suất của quá trình sản sinh năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra chất này còn giúp nội tạng được khỏe mạnh, bao gồm tim, phổi và thận. Cơ thể con người sẽ tiết ít dần đi chất CoQ10 theo thời gian, cho nên bổ sung chúng trong mỗi bữa ăn là điều hết sức cần thiết.

8. Rau chân vịt

depmen_thucphamnangluong7

Rau chân vịt chứa rất nhiều ma-giê – vốn là một loại khoáng chất cần thiết trong quá trình sản sinh ra năng lượng của cơ thể. Điều này từng được nhiều nhà khoa học nhắc đến, thậm chí từng được tuyên truyền rộng rãi nhờ nhân vật trong phim hoạt hình Popeye, khi mọi người thấy anh chàng thủy thủ đã có sức mạnh phi thường chỉ bằng việc ăn những lọ rau chân vịt.

5 cách biến tấu hạt Chia thành món ngon khó cưỡng

Ẩm Thực

Theo các nghiên cứu, hạt Chia có hàm lượng canxi cao gấp 6 lần trong sữa, omega 3-4-6 cao gấp 4 lần cá hồi, chất xơ cao gấp 2,6 lần yến mạch,… Nói một cách khác, loại hạt bé xíu không mùi vị này có tác dụng trong việc chống loãng xương, phát triển tốt thai nhi, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, đẹp da, giữ dáng… Đây chính là lí do, các chuyên gia khuyến cáo nên thêm hạt Chia vào khẩu phần hàng ngày.

Công thức kinh điển nhất của hạt Chia là ngâm vào nước, dùng như một món giải khát nhưng Đẹp sẽ gợi cho bạn, những cách “đổi gió” cho món Chia khỏi nhàm chám:

1. Rắc lên bữa sáng

hatchia_deponline_10

Dù bữa sáng là một chiếc bánh ngọt hay món trứng ốp la ăn kèm sanwich, bạn hoàn toàn có thể kết hợp cùng hạt Chia mà không lo thay đổi mùi vị. Đây là cách nhanh nhất để góp hạt Chia vào thực đơn.

2. Thêm vào nước sốt

hatchia_deponline_14

Một ít hạt Chia vào các loại sốt hay nước chấm không chỉ giúp cung cấp thêm dinh dưỡng mà còn tăng thêm vẻ ngon miệng.

3. Thay thế trứng

hatchia_deponline_11

Điều ít ai ngờ nhất là hỗn hợp hạt Chia sau khi ngâm nước có tác dụng thay thế trứng trong các công thức làm bánh. Đây thật sự là tin vui cho những tín đồ ăn chay hay bị dị ứng với trứng.

4. Mứt Chia

hatchia_deponline_12

Không mất quá nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món mứt Chia ngon lành:

Nguyên liệu:

– Khoảng 400g bất kỳ loại trái cây nào mà bạn yêu thích

– 2 muỗng canh xi-rô nguyên chất

– 3 muỗng canh hạt Chia

– 1/2 muỗng cà phê vani

Hướng dẫn:

– Rửa sạch và để ráo loại trái cây bạn chọn. Sau đó cho phần trái cây đã được cắt nhỏ vào nồi, đun với lửa vừa. Sau khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ vừa, sên cho đến khi thấy sền sệt.

– Trộn các nguyên liệu còn lại vào phần mứt vừa sên.

– Làm lạnh trong 30 phút để hạt Chia hấp thụ các chất lỏng và nở ra.

5. Chia Pudding

hatchia_deponline_13

Khi trộn với bất kỳ chất lỏng nào, hạt Chia sẽ nở ra, bao bọc bởi một lớp gel. Và đây chính là món tráng miệng ngon lành mà ngay cả cô nàng vụng về nhất cũng có thể làm được.

Nguyên liệu:

– ¼ chén nhỏ Chia hạt

– 1 cốc sữa hạnh nhân vani

– 1 muỗng cà phê vani

– 2 muỗng canh xi-rô

– 1 hũ sữa chua

– 1 nhúm nhỏ muối

Hướng dẫn:

– Trộn tất cả các nguyên liêu trong một bát, để yên trong 30 phút sau đó khuấy đều lên.

– Đẩy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm che kín và để vào trong tủ lạnh qua đêm.

– Sáng hôm sau, bạn có thể thưởng thức ngay món Chia Pudding lạ miệng.

3 lí do không ngờ khiến bạn không thể giảm cân

Ẩm Thực

Theo Tiến sĩ Daryl Gioffre, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng, người đứng sau “vòng eo con kiến” của nữ diễn viên Kelly Ripa hay thân hình rắc chắc của chàng MC X Factor Mỹ – Mario Lopez tiết lộ về 3 lý do “ngăn trở” việc giảm cân của nhiều người.

Thời gian rộng rãi ở phòng tập, tiết kiệm khi vào bếp

Không có gì sai khi chọn gym, yoga, zumba hay các môn khác để đốt cháy lượng mỡ thừa. Nhưng sau khi mướt mồ hôi, không ít người có khuynh hướng chọn ăn các món đóng hộp hoặc chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian. Theo tiến sĩ Gioffre, thời gian bạn dành trong nhà bếp quan trọng chẳng kém ở phòng tập. Phải luôn nhớ rằng “tập luyện và ăn uống lành mạnh luôn phải song hành.

Chế độ tập luyện cần đi kèm thực đơn ăn uống lành mạnh với lượng calo phù hợp vẫn
Chế độ ăn sẽ chiếm 70% và tập thể dục chỉ có 30% trong việc giảm cân. Nói theo một cách khác, bạn là những gì bạn ăn vào người (“you are what you eat”)

Khi cơ thể vận động không chỉ kích thích sự trao đổi chất, nâng cao hệ thống miễn dịch mà còn giúp tâm trạng thay đổi theo hướng tích cực. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn được phép đưa thức ăn C.R.A.P (hoàn toàn tinh chế và chế biến) vào cơ thể. “Các thức phẩm như đường, ngũ cốc tinh chế làm tăng insulin, lưu giữ chất béo dẫn đến trạng thái dễ mệt mỏi, và giảm động lực đến phòng tập của bạn” – Tiến sĩ Gioffre nói.

Chuyên gia cũng chia sẻ thêm, tập luyện chỉ nên chiếm một phần trong ngày, bên cạnh đó bạn nên tập trung thực hiện chế độ ăn ưu tiên thực phẩm có tính kiềm. Con số lý tưởng nhất là chọn 80% thức ăn có tính kềm như các loại rau xanh, bông cải, trái cây, đậu, dầu dừa,.. . Và chỉ nạp 20% thực phẩm có tính axit gồm thịt, thực phẩm chế biến, đường, bơ sữa, đồ uống có caffeine… vào cơ thể. Dựa vào con số này, bạn sẽ cân nhắc được nên dành bao nhiêu thời gian cho việc nấu nướng mỗi ngày.

Suy nghĩ ăn chất béo làm cho bạn béo

Nỗi ám ảnh về chất béo dường như luôn thường trực đối với những ai trót quá cân. Với họ, không có tính từ “tốt” hay “xấu” mà tất cả chất béo đều là  “thủ phạm” làm nên lớp mỡ thừa. Nhưng đó là một hiểu lầm sai hại. Dù vội vã giảm cân đến đâu, cơ thể vẫn cần chất béo. Quan trọng hơn, chất béo thật sự có tác dụng trong việc giảm so đo vòng eo vì giúp kiểm soát cơn thèm ăn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

lidokhonggiamcan_deponline_3

Theo Gioffre, bạn nên tuyệt đối tránh chất béo đồng phân trans (thức ăn nhanh, gia vị, khoai tây chiên, bánh ngọt, bơ thực vật,…), hạn chế chất béo bão hòa (phần mỡ của các loại thịt, sữa nguyên chất, pho mai, thực phẩm chế biến sẵn) và tích cực ăn chất béo lành mạnh (dầu thực vật, cá, hạt,…)

Tin tưởng vào thực phẩm “Ăn kiêng”

Không gì trấn an sự nghi ngờ tốt hơn dòng chữ trên nhãn hiệu: “không đường” hoặc “dành cho người ăn kiêng”. Nhưng thực tế, khi đường được bỏ ra, thì các chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame và sucralose thường được thêm vào. Đây là cách các nhà sản xuất đánh lừa, để thực phẩm vẫn có vị ngon lành lại hài lòng các tín đồ giảm cân. Những chất này kích thích sự thèm ăn, vì vậy bạn có thể ăn chúng nhiều hơn suốt cả ngày.

lidokhonggiamcan_deponline_5

Cũng tương tự như vậy đối với các thực phẩm có nội dung “low-carb” hoặc “không có chất béo”. Đường, natri,.. thường được tìm thấy trong danh sách thành phần để thêm hương vị, làm cho các thực phẩm này không chỉ kém lành mạnh mà còn khiến bạn nhanh đói. Khi sử dụng các thực phẩm “ăn kiêng” này, hãy chuẩn bị tâm lý, chặng đường giảm cân của bạn sẽ còn rất dài.