Sương sâm sương sáo – món giải khát cực ngon vào mùa nóng

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

Sương sâm 

Lá sâm ở miền Nam cũng tương tự như lá thạch găng phổ biến ở miền Bắc. Nếu không mua được lá sâm thì các bạn có thể thay thế bằng lá găng loại tươi hoặc khô nhé.

+ 1,3 lít nước đun sôi để nguội/nước uống đóng chai
+ 125g – 130g lá sâm tươi

Sương sáo
– 1 lít nước
– 50g bột sương sáo
– 100g đường

suong-sam-suong-sao-mat-lanh-deponline

Cách làm: 


suong-sam-suong-sao-mat-lanh-deponline

Bước 1:

Rửa sạch lá sâm và để ráo nước rồi cho toàn bộ lá sâm vào bát lớn.

suong-sam-suong-sao-mat-lanh-deponline

Bước 2:

Vừa vò, vừa bóp lá sâm để ra tinh chất màu xanh của lá. Sau khi thấy xác lá ngả màu hơi trắng ngà hoặc đến khi bóp chỉ toàn ra bọt thì ngưng vò. Khi ấy, bạn sẽ thấy hỗn hợp nước lá sâm đã xanh mướt như hình.

suong-sam-suong-sao-mat-lanh-deponline

Bước 3:

Rây hỗn hợp để loại bỏ xác lá, hớt bọt trên bề mặt, rồi đậy nắp kín và cất ngay vào tủ lạnh. Sau khoảng 1 – 1,5 tiếng thì nước lá sâm sẽ đặc lại tạo thành sương sâm.

suong-sam-suong-sao-mat-lanh-deponline

Bước 4:

Cho toàn bộ bột sương sáo và đường vào nồi nước, quấy tan. Bắc nồi lên bếp đun với mức lửa vừa, quấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi và bắt đầu sánh đặc. Vặn lửa nhỏ và nấu tiếp trong 3 – 5 phút rồi đổ hỗn hợp ra khuôn. Khi sương sáo nguội các bạn cũng cất vào tủ lạnh.

suong-sam-suong-sao-mat-lanh-deponline

Bước 5:

– Sau khoảng 4 tiếng trong tủ lạnh thì sương sâm và sương sáo đã đặc lại và mát lạnh. Như vậy khi ăn các bạn không cần phải thêm đá viên nữa.

– Dùng dao cắt sương sáo thành từng miếng vuông nhỏ cho vào ly.

suong-sam-suong-sao-mat-lanh-deponline

Bước 6:

– Múc thêm sương sâm và thêm chút nước đường (pha độ ngọt tùy theo khẩu vị) nữa là cốc sương sâm sương sáo mát lạnh đã hoàn thành.

– Thông thường sương sâm sương sáo được ăn chung với nước đường hoặc nước cốt dừa, tùy vào sở thích và khẩu vị riêng mà các bạn lựa chọn nhé.

suong-sam-suong-sao-mat-lanh-deponline

Một ly sương sâm sương sáo mát lạnh sẽ giúp bạn sảng khoái hơn trong những ngày nắng nóng như thế này. Cảm giác từng ngụm sương sâm lành lạnh tan trong miệng thật là tuyệt.
suong-sam-suong-sao-mat-lanh-deponline

Một vài chú ý khi vò lá sâm:
– Không nên bỏ lá sâm vào máy quay sinh tố vì nước lá sâm sẽ không đặc lại được.
– Khi vò lá sâm nên bỏ toàn bộ lá vào vò cùng 1 lượt, không nên vò từng ngụm lá vì như vậy nước lá sâm sẽ bị co lại, chỉ đặc chính giữa thôi.
– Khi vò lá sâm nên đảm bảo tinh chất màu xanh của lá phân tán đều trong nước thì sương sâm mới đặc và ngon.

Bài và ảnh: Trúc Giang
logo

Xem thêm: Sấu ngâm nước mắm giản dị mà ngon cơm


sau-ngam-mam-gian-di-ma-ngon-com-deponline

Thực hiện: depweb

20/06/2014, 20:44