>> Xem thêm: Bí kíp ngâm nước sấu giòn, mát, không nổi váng
Nguyên liệu:
+ 300g sấu xanh
+ 200ml nước mắm
+ 50ml nước
+ 2 củ tỏi
+ 7 – 8 quả ớt
+ 1 thìa cà phê muối
Cách làm:
Bước 1:
Sấu chọn loại xanh vừa, không non quá và cũng không già thì khi ngâm mắm ăn sẽ ngon hơn. Rửa sạch, gọt vỏ.
Bước 2:
Ngâm sấu vào bát nước có pha muối khoảng 30 phút cho sấu ra bớt nhựa, vớt sấu ra rổ để sấu thật khô.
Bước 3:
Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, có thể để nguyên tép hoặc thái lát mỏng tùy vào sở thích.
Bước 4:
Cho nước mắm và nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi khoảng 2 phút thì thả ớt và tỏi vào, bắc xuống để nguyên trong nồi hoặc đổ ra bát, đợi hỗn hợp nước mắm ớt tỏi thật nguội. Ở công thức này mình dùng nước mắm thường, có độ mặn vừa phải, nếu sử dụng nước mắm cốt (vốn có độ đạm và độ mặn cao) thì các bạn điều chỉnh giảm xuống còn khoảng 1/2 lượng nước mắm ban đầu hoặc tùy khẩu vị mà gia giảm sao cho hỗn hợp có được độ mặn ưng ý nhé.
Bước 5:
– Chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp, tráng nước sôi, để ráo. Xếp sấu vào lọ rồi đổ nước mắm đã nguội vào.
– Tùy vào lọ đựng mà lượng mắm có thể nhiều ít khác nhau, nếu thiếu mắm thì các bạn đun thêm theo tỉ lệ ở phần công thức nhé
Bước 6:
Đậy kín nắp, sau thời gian khoảng 4 ngày sấu đã đủ thời gian cần thiết để ngấm mắm là các bạn có thể ăn được.
Món sấu ngâm nước mắm là một trong những món ăn dân dã mà mình đặc biệt yêu thích mỗi dịp hè về. Quả sấu sau vài ngày ngâm ngập trong hỗn hợp nước mắm có vị giòn giòn chua chua và thơm sực mùi tỏi ớt.
Mỗi bữa ăn, bưng lọ sấu ngâm ra rót một chút mắm vào bát, gắp thêm dăm quả sấu cùng vài lát tỏi, 1 quả ớt đi kèm, bát nước chấm dường như có sức hấp dẫn hơn hẳn. Nước mắm chấm với rau muống luộc thật không gì hợp hơn, sấu ăn ghém thay cho cà khi chan canh cũng giòn ngon không kém. Chẳng cầu kì, cao lương mĩ vị gì đâu mà sao bữa cơm nào cũng thấy rất ngon miệng.