Nguyên liệu:
Sương sâm
+ 1,3 lít nước đun sôi để nguội/nước uống đóng chai
+ 125g – 130g lá sâm tươi
Sương sáo
– 1 lít nước
– 50g bột sương sáo
– 100g đường
Cách làm:
Bước 2:
Vừa vò, vừa bóp lá sâm để ra tinh chất màu xanh của lá. Sau khi thấy xác lá ngả màu hơi trắng ngà hoặc đến khi bóp chỉ toàn ra bọt thì ngưng vò. Khi ấy, bạn sẽ thấy hỗn hợp nước lá sâm đã xanh mướt như hình.
Bước 3:
Rây hỗn hợp để loại bỏ xác lá, hớt bọt trên bề mặt, rồi đậy nắp kín và cất ngay vào tủ lạnh. Sau khoảng 1 – 1,5 tiếng thì nước lá sâm sẽ đặc lại tạo thành sương sâm.
Bước 4:
Cho toàn bộ bột sương sáo và đường vào nồi nước, quấy tan. Bắc nồi lên bếp đun với mức lửa vừa, quấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi và bắt đầu sánh đặc. Vặn lửa nhỏ và nấu tiếp trong 3 – 5 phút rồi đổ hỗn hợp ra khuôn. Khi sương sáo nguội các bạn cũng cất vào tủ lạnh.
Bước 5:
– Sau khoảng 4 tiếng trong tủ lạnh thì sương sâm và sương sáo đã đặc lại và mát lạnh. Như vậy khi ăn các bạn không cần phải thêm đá viên nữa.
– Dùng dao cắt sương sáo thành từng miếng vuông nhỏ cho vào ly.
Bước 6:
– Múc thêm sương sâm và thêm chút nước đường (pha độ ngọt tùy theo khẩu vị) nữa là cốc sương sâm sương sáo mát lạnh đã hoàn thành.
– Thông thường sương sâm sương sáo được ăn chung với nước đường hoặc nước cốt dừa, tùy vào sở thích và khẩu vị riêng mà các bạn lựa chọn nhé.
Xem thêm: Sấu ngâm nước mắm giản dị mà ngon cơm