Quốc Trung – “Thiếu cảm hứng thì không thể sản sinh ra năng lượng được”

Giải Trí

Luôn thèm được ngủ và thiếu thời gian

– Không ít tờ báo Tết, kể cả có giải “Men of the year” hay không, cũng đều thống nhất chọn anh là nhạc sĩ của năm bởi dấu ấn “Monsoon”. Anh cảm thấy thế nào?

– Tất nhiên là tôi vui rồi. Nhưng thật sự tôi thích giải thưởng cho chương trình hơn vì nó dành cho tập thể, êkíp và những người đã cùng tôi tạo nên Monsoon.

– Tự anh, anh “chấm điểm” Monsoon ra sao trong những việc trước giờ anh đã quyết tâm làm được?

– Đây mới chỉ “demo” lần đầu của Thanh Việt Production về một mô hình lễ hội âm nhạc của cộng đồng. Vẫn còn nhiều điều còn phải làm và sẽ được làm ngay trong Monsoon 2015. Chỉ bao giờ Monsoon Music Festival trở thành lễ hội của cộng đồng, của người dân và của thành phố Hà Nội thì tôi mới vui và chấm điểm cho nó.

– 2014 chứng kiến một Quốc Trung không còn của ghế nóng mà là của Monsoon và tiếp tục là Rockstorm. Anh có thấy 2014 đã “vắt kiệt” mình sau bằng ấy đầu việc? Hay ngược lại, tiếp thêm nhiệt lượng?

– Tôi còn rất nhiều dự án khác mà bạn không biết nên tôi luôn cảm thấy thèm được ngủ và thiếu thời gian.

Giờ đây, tôi nghĩ là mình đã biết cách và có điều kiện để chọn lựa cho mình những công việc mang lại cảm hứng, vì thiếu cảm hứng thì không thể sản sinh ra năng lượng được.

– Tới lúc này, truyền hình thực tế đã… “mất” anh thật chưa, vì còn bao việc khác mà anh cảm thấy có ý nghĩa hơn, cho mình cũng như cho cộng đồng? Hay có một lúc nào đó, anh sẽ trở lại ghế nóng, chỉ bởi nỗi “cơm áo không đùa”?

– Họ chẳng thể và cũng sẽ chẳng muốn trả cho tôi nhiều tiền như các ngôi sao giải trí. Tuy làm việc đó thì đỡ vất vả hơn nhưng mục đích chính của tôi là muốn đóng góp chứ không phải đến đó kiếm tiền.

Tôi vẫn còn nhiều sự lựa chọn khác. Khi những đóng góp đó không như ý muốn và hiệu quả thì tôi sẽ chọn cách khác, dù có vất vả hơn.


 

Đàn ông cần nhất là nhân cách và sự tự tin

– Monsoon gây tiếng vang lớn nhưng bài toán “đầu tiên/tiền đâu” là cả một vấn đề. Nói một cách “phũ phàng” là người thực hiện “có tiếng mà không có miếng”. Tới giờ này, anh đã tính sẽ “liều đi bước nữa” cho 2015 chưa, hay thậm chí, đường dài hơn thế?

– Mục đích của tôi và êkíp cũng như các nghệ sĩ không phải đến đó để “có miếng”. Không ai dại gì đi làm festival âm nhạc để kinh doanh, nhất là trong điều kiện nền công nghiệp âm nhạc của Việt Nam chưa phát triển.

Điều đáng kể là đến giờ, mọi người đã hiểu mô hình nó là như thế nào, đã hiểu được mục đích của chúng tôi và có rất nhiều sự ủng hộ. Vì vậy, quyết định dừng hay đi tiếp không còn là của riêng tôi hay của Thanh Việt Production.

Chúng tôi sẽ trình và xin thành phố dự án xây dựng Monsoon Music Festival thành thương hiệu văn hóa tầm cỡ quốc tế của Hà Nội. Cuối cùng thì chẳng phải mục đích cao đẹp nhất của cuộc sống là đóng góp hay xây dựng cho cộng đồng đó sao? Vì vậy, từ đây, tôi tin là sẽ nhận được nhiều hơn sự ủng hộ cho Monsoon.

– 2014 là năm mà Quốc Trung vừa có Monsoon, Rockstorm, lại cùng Thanh Lam thực hiện được live show Thuận Yến. Với anh, hẳn là một năm bội thu, “có lãi” của anh, về mặt… tinh thần?

– Việc cân bằng giữa đời sống vật chất và tinh thần luôn là việc khó khăn. Thu nhập chính của tôi vẫn từ những công việc chuyên môn và tôi vẫn thích làm nghệ sĩ hơn nhưng cũng cần phải trở thành một nhà sản xuất chuyên nghiệp và một “business man” chuyên tâm mới mong mang lại thành công. Hơn nữa, tôi cũng gánh vác trách nhiệm và cần mang lại cảm hứng cho êkíp. Còn thì, tôi là người khá dễ hài lòng về mặt vật chất vì tôi thích niềm vui tinh thần hơn.

– 2015, ngoài Monsoon, anh còn dự định nào khác?

– Monsoon là trên hết. Hiện tại, tôi đang gấp rút chuẩn bị cho Monsoon 2015 để có chất lượng và quy mô lớn hơn. Ngoài ra, tôi cũng đã lên kế hoạch đưa êkíp đi tham quan và học tập những festival nổi tiếng trên thế giới để Monsoon 2015 được tổ chức chuyên nghiệp và bài bản hơn.

– Hãy nói với bạn đọc của TTVH & Đàn Ông: Điều gì ở đàn ông, theo anh, là quan trọng nhất? Và điều gì là có thể thiếu mà không “ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới”?

– Với tôi, đàn ông cần nhất là nhân cách và sự tự tin. Còn nếu họ không ăn thịt chó hoặc những động vật hoang dã quý hiếm thì thế giới chỉ tốt đẹp lên mà không ảnh hưởng gì đến quyền năng của phái mạnh.

Men of  the Year 2014

Đến hẹn lại lên, giải thưởng Men of the Year do Thể Thao Văn Hóa& Đàn Ông bình chọn hàng năm đã đi đến năm thứ 9 và là năm thứ 4 được tổ chức tiệc công bố trao giải.

Men of the Year 2014 có tất cả 12 hạng mục, phần lớn là những hạnh mục cá nhân, tôn vinh hoặc bình chọn cho những gương mặt có những thành tích nổi bật trong lĩnh vực của họ.

Bài cùng chuyên đề:

Đạo diễn Quang Huy: Tôi không phản bội một cộng sự để đổi lấy yên bình đớn hèn

Ca sĩ Đức Tuấn: Có thể “Tổ” chỉ đãi tôi một ít

– Diễn viên Trần Bảo Sơn: Không còn dạo chơi với điện ảnh nữa

Diễn viên Kim Lý: Đẹp, cởi, hót và còn  gì nữa?

– NTK Lý Giáng Tiền: Muốn thành công phải dũng cảm

– Cha con kỹ sư Trần Quốc Hải, Trần Quốc Thành: Giấc mơ lớn cha và con

– Vận động viên cử tạ Thạch Kim Tuấn: Năm 2014 chỉ gói trong một từ: “Tuyệt”

– Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa: Tôi không có việc gì khác để làm ngoài làm kiến trúc

– Quán quân Masterchef đầu tiên Ngô Thanh Hòa: Không có gì là muộn cả

– MC Phan Anh: Làm bố là lúc tôi đẹp trai nhất

– Ca sĩ Tóc Tiên: Tôi không phải “the best” nhưng là “the only”

 

Text: Thu Quynh
Photo: Tuan FR.
Stylist: Thi Thi
Make-up: Thuy Loan

Thực hiện: depweb

12/01/2015, 07:33