Nữ luật gia trên sàn catwalk - Tạp chí Đẹp

Nữ luật gia trên sàn catwalk

DELETED

Cô ấy là:

– Rolanda Lokey – 29 tuổi (thường gọi tắt là Rol)

– Đến từ Amanta, Gerogia, Mỹ

– Hiện đang làm tình nguyện viên cho một tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền lợi trẻ em và chống nạn buôn người ở Campuchia, đồng thời là người mẫu ở Taymodels – một công ty chuyên về phát triển người mẫu nước ngoài ở Việt Nam.

Ngành luật và nghề người mẫu


Rolanda mang trong mình dòng máu Jamaica của bố và thừa hưởng từ ông chiều cao lý tưởng cho nghề người mẫu – 1m80 và đôi chân dài thẳng tắp. Thế nhưng, chiều cao ấy từng là nỗi ngại ngùng cho Rol khi còn đi học. Và để vượt qua nỗi ngại ngùng ấy, thử thách chính bản thân mình, Rol quyết tâm trở thành người mẫu, từ khi mới 10 tuổi.

Mười chín năm trong nghề, nhưng chỉ gần đây, cô mới quyết định thử sức trong môi trường chuyên nghiệp, coi đó là sự nghiệp thứ hai của mình. Còn trước đó ư? Rol tốt nghiệp ngành Luật, có một công việc kinh doanh nhỏ, đảm trách các tài liệu chuyên ngành cho các luật sư.

Thế là, trước khi sang Campuchia làm tình nguyện viên khoảng 5 tháng, từ Mỹ, Rol liên lạc qua email đề nghị một cơ hội tại công ty chuyên người mẫu ngoại quốc tại Việt Nam – Taymodels. Rol kể, thật ra ở Campuchia, cô cũng thử tham gia một công ty người mẫu, nhưng công ty, theo cô, làm việc thiếu chuyên nghiệp, chỉ nâng đỡ thành viên thuộc gia đình sở hữu công ty. Vậy nên, Rol thà vất vả, tốn kém hơn một chút khi cứ vài ba tuần lại bay đi bay về giữa Việt Nam và Campuchia, nhưng bù lại được làm việc trong một môi trường văn minh, nghiêm túc, cơ hội được chia đều cho tất cả những ai biết nắm bắt.

Rol mạnh mẽ, quyết đoán và thông minh – kiểu phụ nữ biết rõ mình muốn gì, cần gì và làm thế nào để đạt được những điều ấy. Bắt đầu công việc người mẫu chuyên nghiệp ở Việt Nam không dễ dàng, nhất là khi gương mặt và cá tính của Rol phù hợp hơn cho phân nhánh thời trang cao cấp, vốn chưa thật sự phát triển ở Việt Nam. Nhưng Rol rất kiên trì và lạc quan, cô từng bước khiến cái tên Rolanda của mình phổ biến hơn trong giới thời trang Hà Nội với những buổi trình diễn bộ sưu tập mới của các nhà thiết kế, các trang báo mạng …

 

Tôi hỏi Rol có còn tiếp tục những công việc liên quan đến chuyên ngành Luật cô từng học không, khi mà cô quá bận rộn với công việc người mẫu, tình nguyện viên. Cô chỉ mỉm cười, ngắn gọn: “Đương nhiên là được”. Với Rol, sự cân bằng giữa các công việc giờ đây đều rất tự nhiên, chứ không cần phải gồng mình cố gắng, bởi “Khi bạn có một nền tảng giáo dục tốt, có đầy đủ các kĩ năng cần thiết và thật sự hứng thú với những gì bạn đang làm, tự nhiên bạn sẽ biết cách làm thế nào thôi”.

Công việc tình nguyện và nạn buôn người

Rol làm tình nguyện viên một phần là để thoả mãn niềm đam mê được dịch chuyển, khám phá, nhưng hơn hết là góp tiếng nói vào việc bảo vệ và đòi hỏi quyền lợi, bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em.

Rol từng làm việc ở Canada hai năm. Ở đó, và cả ở Mỹ, đều có nạn buôn người. Đó là những cô bé, cậu bé, những người phụ nữ còn rất trẻ người Mexico, người Trung Quốc, bị bán làm người giúp việc, bị ép đóng các phim đồi truỵ sau khi bị cưỡng hiếp, không có thẻ căn cước để không cơ quan chức năng nào có thể tìm ra. Và cũng không hề thiếu cả những người mẫu, thực chất là bị bán cho ngành công nghiệp giải trí lao động quần quật nhưng không có cơ hội phát triển nghề nghiệp thật sự và toàn bộ số tiền kiếm được sẽ vào tay những kẻ buôn người.

 

Và giờ đây, Rol lại đang nỗ lực để giúp người dân ở Battambang, Campuchia nhận thức những biến tướng của nạn buôn người. “Battambang là thành phố lớn thứ hai của Campuchia. Thành phố mới chỉ đang được xây dựng, cứ như một ngôi làng khổng lồ. Công việc chính của tôi ở đây là dạy tụi trẻ con học tiếng Anh, tìm nguồn tài trợ để chúng có thức ăn, được đến trường và yên tâm ở lại. Bởi nếu không, chừng nào cái nghèo đeo bám, tụi trẻ còn bị làm dụng mà không hề biết. Không có nhà cửa, chúng cùng gia đình sống nay đây mai đó, rồi có người đến bảo cho chúng lên thành phố, lên Phnom Penh làm việc. Nào ngờ, lên thành phố, các bé gái bị bán cho các quán karaoke, nhà chứa, ngày ngày đứng ở cửa sổ cho khách nước ngoài lựa chọn rồi phục vụ họ. Các bé trai bị bán cho các thuyền đánh cá, thuyền du lịch, làm việc quần quật cả ngày với mức lương bèo bọt lại còn bị xà xéo, vậy mà chúng vẫn tự lo chi phí và tiết kiệm tiền gửi về nhà”.

Rol say sưa, ánh mắt đầy nhiệt huyết với công việc cô đang làm, vì cô nghĩ “Hạnh phúc của tôi chỉ trọn vẹn khi những người khác cũng có cơ hội được hưởng hạnh phúc”.

“Là phụ nữ, hãy yêu bản thân mình trước tiên”


Tôi hỏi Rol xem gia đình và bạn trai có ủng hộ những quyết định của cô không, Rol mỉm cười: “Không. Tôi ít nói chuyện với mẹ, mẹ không thích tôi làm người mẫu. Mỗi lần nói chuyện, chỉ được vài câu là chúng tôi lại tranh cãi. Tôi hầu như chỉ nói chuyện với anh trai thôi. Nhưng tôi tin, sớm muộn gì mẹ cũng sẽ hiểu. Còn bạn trai, tôi từng có một tình yêu đẹp kéo dài hai năm rưỡi. Anh ấy từng có một sự nghiệp thành đạt, nhưng rồi thất bại. Thất bại khiến anh ấy trở nên tự ti, hay nghi ngờ. Tôi rất cố gắng để anh ấy hiểu khi một người phụ nữ thật sự yêu một người đàn ông, thì dù anh ấy có thế nào, cô ấy vẫn sẽ yêu. Tất cả những gì cô ấy cần chỉ là anh ấy có niềm tin vào bản thân và đừng bỏ cuộc. Nhưng anh ấy không chịu hiểu, hay chính xác là không muốn hiểu, nên cuối cùng tôi đành phải bỏ cuộc. Có thể ai đó sẽ nói rằng tôi ích kỷ, nhưng bạn biết không, trong khía cạnh là một phụ nữ, tôi cần phải tỉnh táo, thực tế và yêu bản thân mình trước tiên …”.

Tôi quay sang người bạn đã giới thiệu chúng tôi với nhau, mỉm cười, ý cảm ơn và xin lỗi vì đã hoài nghi lúc ban đầu. Anh lại nháy mắt, ý bảo “Anh đã nói rồi mà” …

Thuỳ Trang (theo Người mẫu)

Thực hiện: depweb

04/01/2013, 11:31