Những ngôi nhà ma ám khiếp sợ nhất lịch sử màn ảnh

Giải Trí

Dù dòng phim kinh dị hiện đại ngày càng phong phú về đề tài nhưng “nhà ma” vẫn luôn là nguồn cơn của những nỗi khiếp đảm ghê rợn nhất trên màn ảnh. Trải qua nhiều năm phát triển, motif kinh dị quen thuộc này ngày càng trở nên sáng tạo với nhiều tác phẩm chất lượng hơn. Sau đây là những ngôi nhà ma đáng sợ tới mức không ai dám trú chân lại dù chỉ một đêm.

Amityville (“The Amityville Horror” – 1979)

Ngôi nhà ma ám Amityville – một trong những căn nhà ma nổi tiếng nhất thế giới – là cảm hứng cho hàng chục tác phẩm từ văn học đến điện ảnh và truyền hình. Vào 13/11/1974, tại căn nhà số 112 Ocean Avenue, New York (Mỹ) đã xảy ra vụ thảm sát bí ẩn nổi tiếng trong lịch sử.

ngoi nha ma am - 1

Sáu thành viên của gia đình DeFeo đã bị bắn chết trên giường bằng khẩu súng trường Marlin. Các cuộc điều tra đã kết luận Ronald Joseph “Butch” DeFeo Jr. đã sát hại cha mẹ và bốn người anh em của hắn. Khi đối mặt với quan tòa, Butch khai rằng những giọng nói bí ẩn đã sai khiến hắn phải giết những thành viên trong gia đình. Từ đó căn nhà bị coi là ma ám và gây ra nhiều sự kiện khó hiểu khi những người chủ tiếp theo tới đây sinh sống. Motif chung của các tác phẩm lấy cảm hứng từ ngôi nhà Amityville là một thành viên trong gia đình sẽ bị quỷ dữ sai khiến và gây nên tội ác ghê rợn. Trong tất cả các phiên bản, “The Amityville Horror” được làm năm 1979 được coi là đáng sợ và ám ảnh nhất.

Khách sạn Overlook (“The Shining” – 1980)

Khác với những căn nhà ma ám cũ kỹ và tối tăm trong các bộ phim kinh dị khác, khách sạn Overlook trong “The Shining” là một tòa biệt thự rộng lớn, nguy nga. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc vô số căn phòng tại đây ẩn chứa những hồn ma ghê rợn.

ngoi nha ma am - 2

“The Shining” mở đầu khi Jack Torrance nhận nhiệm vụ trông coi khách sạn Overlook trong thời gian mùa đông vắng khách và mang theo cả gia đình của mình. Jack được cảnh báo rằng người quản lý trước tại đây từng phát điên, giết vợ con rồi tự tử tại chính nơi đây. Theo chân cậu con trai Danny của Jack, khán giả nhận ra rằng Jack Torrance cũng sẽ chung số phận với người tiền nhiệm. Bởi khách sạn Overlook là một thực thể sống, nó sẽ khiến những người ở đây trở nên điên rồ và nuốt chửng linh hồn của họ. “The Shining” không cần sử dụng nhiều thủ thuật hù dọa mà vẫn mang lại một trải nghiệm rợn tóc gáy cho người xem. Cảnh phim máu đổ ập xuống như con sóng giữa sảnh khách sạn hay hồn ma hai cô bé sinh đôi đã trở thành hình tượng kinh điển của làng phim kinh dị.

Trang trại ở Rhode Island (“The Conjuring” – 2013)

The Conjuring” ra mắt năm 2013 là một trong những phần phim xuất sắc đặt nền móng cho vũ trụ điện ảnh Conjuring của đạo diễn James Wan. Phim kể về những trải nghiệm nhập hồn kinh hoàng của gia đình Perron khi hai vợ chồng cùng năm cô con gái nhỏ dọn vào căn nhà tại Harrisville, Rhode Island.

ngoi nha ma am - 3

Ngay từ những ngày đầu tiên, gia đình Perron dọn tới đây, dấu hiệu của quỷ dữ đã vô cùng rõ ràng như mùi hôi thối kỳ quặc thi thoảng bốc lên, các thành viên trong gia đình bị bầm tím, tất cả các đồng hồ trong nhà đều dừng hoạt động vào lúc 3 giờ 7 phút, khung tranh trên tường đồng loạt rơi xuống, tiếng vỗ tay quái lạ đôi lúc vang lên bất ngờ. Những hiện tượng kỳ bí ngày càng dồn dập và bạo lực hơn và căn nguyên của tất cả đến từ mụ phù thủy có tên Bathsheba từng sinh sống tại đây. Bathsheba đã dâng hiến con mình cho quỷ dữ và tự tử, sau đó mụ ám hồn những người xấu số như gia đình Perron bằng quyền lực đen tối của mình.

Hill House (“Haunting of Hill House” – 2018)

Cũng khai thác đề tài nhà ma, “Haunting of Hill House” được nhiều chuyên trang phê bình và báo chí ca ngợi là tuyệt tác của thể loại kinh dị. Căn nhà ma ám trong series này được gọi là Hill House do gia tộc họ Hill xây dựng và sở hữu. Các nhân vật chính trong phim là gia đình Crane, những người được thuê để tu sửa lại Hill House và tạm thời sống tại đây.

ngoi nha ma am - 4

Cũng như khách sạn Overlook, Hill House không bị ám bởi một hồn ma nhất định mà chính nó là một thực thể có suy nghĩ và âm mưu riêng. Trong thời gian hai vợ chồng Crane và năm người con ngụ tại Hill House, họ gặp phải không ít hiện tượng kỳ lạ, nhưng đỉnh điểm là sự kiện người mẹ trở nên phát điên và tấn công các con mình. Người cha đem theo các con chạy trốn khỏi ngôi nhà ma ám nhưng chuỗi kinh hoàng không chấm dứt ở đó. Khi các thành viên trong gia đình trưởng thành, họ buộc phải quay lại nơi khủng khiếp này để chấm dứt ác mộng và nỗi đau mà căn nhà gây ra. Hill House nổi tiếng với “đặc sản” là những căn phòng kỳ quặc bất chợt xuất hiện, những con ma lẩn khuất khắp nơi và quan trọng nhất là khả năng dẫn dụ con mồi để trói chân họ ở đây mãi mãi.

Ngôi nhà ma trong “Bóng Ma Không Xác” (“Without A Body” – 2020)

Vẫn là câu chuyện về một gia đình xấu số vô tình chuyển vào ngôi nhà có lịch sử “hãm hại” các chủ nhân, “Bóng Ma Không Xác” sẽ là một diễn giải mới của thể loại ma ám kinh điển.

ngoi nha ma am - 5

Gia đình Gibbs chính là những người bất hạnh khi phải đương đầu với ma quỷ sau khi vừa mất đi thành viên quan trọng. Rải rác quanh ngôi nhà trong “Bóng Ma Không Xác” là những địa điểm “nhìn thôi đã thấy kinh dị” như chiếc giếng cạn hay khu vườn xơ xác. Ngôi nhà dĩ nhiên cũng không thể thiếu những hồn ma thoắt ẩn thoát hiện khắp nơi khiến ba cha con nhà Gibbs không thể sống an yên. Nguồn gốc của tất cả những điềm gở này được cho là đến từ quá khứ đen tối của nơi đây. Điều gì đã thực sự xảy ra ở ngôi nhà này và các hồn ma sẽ làm gì để thao túng gia đình nhỏ vô tội? 

“Bóng Ma Không Xác” (tựa gốc: “Without A Body”) khởi chiếu ngày 10/7/2020.

 

Bài : Đẹp Online

16/07/2020, 12:35