Những điều mẹ cần dạy con trai - Tạp chí Đẹp

Những điều mẹ cần dạy con trai

ĐẸP KIDS

 

 1. Dạy con trai mình cách diễn tả bằng lời những gì con cảm thấy. Con bạn có thể khóc vì tuyệt vọng, giấu giếm sự bối rối và kêu la vì sợ hãi. Hãy giải thích cho con rằng đó là sự thể hiện những cảm xúc do chính cơ thể điều khiển. Chỉ cho con thấy những người khác cũng cảm thấy đúng y như vậy, nhưng cách bày tỏ cảm xúc của mỗi người sẽ khác nhau. Thảo luận với con những cảm xúc của riêng mình. Khi lớn lên, con sẽ hiểu được sự khác biệt giữa giận dữ và bối rối, thất vọng và đau khổ. Con sẽ học được cách đối phó với những cảm xúc của mình và thể hiện chúng một cách chính xác mà không do dự và cảm thấy tội lỗi.
 2. Là người hâm mộ lớn nhất của con. Có thể có lúc nào đó bạn sẽ làm cho con trai mình bối rối khi khoe với mọi người những bức vẽ, phần thưởng hay thành tích học tập của con. Có thể lúc nào đó con phải ngăn bạn lại và nói: “Thôi mà mẹ!”. Con có thể đỏ mặt, nhưng cần phải biết rằng trong cuộc sống này, con luôn luôn có một người yêu thương, tự hào về những gì con làm được.
 3. Hãy dạy con trai biết tự dọn dẹp, nấu ăn, giặt vớ và ủi áo sơ mi. Có thể sau này con sẽ không phải làm những việc đó, nhưng có một ngày vợ của con sẽ biết ơn bạn.
 4. Cùng đọc sách với con. “Trẻ em trở thành nhà văn trên đùi của cha mẹ”, con bạn phải thấy là bạn cũng thích đọc. Hãy kể với con về những gì bạn đang đọc, về những cuốn sách và các nhân vật yêu thích của bạn. Giải thích vì sao phải đọc sách. Cùng đọc với con, và sau đó thảo luận về những gì đã đọc. Hãy chỉ cho con cách tưởng tượng và vẽ những câu chuyện cổ tích yêu thích. Dạy con trở thành một người đọc thật sự.
 5. Nói cho con biết rằng trong cuộc sống có rất nhiều người tuyệt vời – những người thông minh, dũng cảm, mạnh mẽ, tài năng và trung thực. Nói với con về các nhà văn, nhà thám hiểm, nhà khoa học, nghệ sĩ, phi hành gia, nhiếp ảnh gia,… Kể cho con nghe về cách họ sống và những gì họ làm để đạt được thành công. Đừng quên nhấn mạnh rằng, vẻ đẹp bên trong luôn quan trọng hơn so với bên ngoài.
 6. Dạy con trai cách cư xử đẹp: biết nói lời cảm ơn và xin lỗi, biết giúp đỡ những người phụ nữ, nhường đường, đỡ tay họ khi cần thiết… Nếu con trai bạn lớn lên và biết làm những điều đó, thế giới xung quanh sẽ tốt hơn.

 1. Hãy cho con bạn một điều gì đó để tin. Con sẽ có lúc phải trải qua cảm giác sợ hãi hay lo âu, đau khổ hay buồn phiền, hoặc có lúc con sẽ cần bạn mà không có bạn ở bên. Hãy cho con một điều gì đó mà con có thể dựa vào khi cảm thấy cô đơn, để con biết rằng con sẽ không bao giờ phải một mình.
 2. Dạy cho con biết rằng con phải hết sức dịu dàng đối với trẻ nhỏ, động vật, những bông hoa và cảm xúc của người khác.
 3. Cho con quyền làm hư hỏng một vài món đồ mà trước sau gì con cũng làm hỏng. Nếu bạn thất vọng mỗi khi cậu bé của bạn trở về nhà trong bộ quần áo bẩn, bạn sẽ luôn mệt mỏi và bực tức. Đừng lãng phí năng lượng vào sự tức giận trước một điều không thể tránh khỏi. Các chàng trai nhận biết thế giới khi chúng leo cây, nhảy vào vũng nước, vẽ lên tường nhà… Đó là điều dĩ nhiên!
 4. Tìm hiểu những sở thích của con, sự thú vị của môn bóng đá và biết tên các cầu thủ của đội bóng con yêu thích, học những bài hát của ban nhạc con hay nghe… Hãy trở thành một thành viên tích cực trong cuộc sống của con.
 5. Cùng con đi ra đường. Tắt ti vi, ngừng chơi các trò chơi điện tử, ngắt điện thoại… Chỉ cần đi ra ngoài và quan sát con, nhìn những phản ứng của con khi con quan sát mọi thứ trong cuộc sống, hỏi con về những gì con thấy.
 6. Cho phép con thua cuộc. Dù bạn có không thích điều đó đến thế nào, con bạn có thể không phải luôn luôn là người chiến thắng. Bạn nói với con: “Con là một người chiến thắng, bởi vì con đã cố gắng”, nhưng con không nghĩ như vậy, và vẫn cảm thấy thất vọng. Đó là điều tốt, bởi đôi khi cuộc sống sẽ có những khúc quanh bất ngờ mà chúng ta không thể bảo vệ con mãi. Điều này sẽ hữu ích cho con sau này, khi có thể con sẽ lại thất bại một lần nữa (và có thể là nhiều lần khác…). Hãy dạy con rằng con có thể có lúc thắng và cũng có thể có lúc thua. Nhưng điều đó không có nghĩa là nên bỏ cuộc.
 7. Hãy cho con cơ hội giúp đỡ người khác. Bằng cách đó, bạn sẽ thắp trong trái tim con một ngọn lửa để sau này con trở thành ngọn lửa lớn tỏa sáng làm ấm áp thế giới. Hãy là một ví dụ cho con trong việc giúp đỡ người khác.
 8. Giải thích cho con rằng chỉ có luyện tập mới giúp con đạt tới sự hoàn hảo. Điều này không chỉ áp dụng cho các môn thể thao hay âm nhạc. Một người đàn ông có những thói quen tốt có thể dễ dàng đối phó với tất cả mọi thứ trong cuộc sống.

 1. Trả lời con khi con hỏi: “Tại sao?”. Trả lời hoặc cùng tìm kiếm câu trả lời với con. Chỉ cho con cách tìm câu trả lời (ở bố, bà, ông, bách khoa toàn thư hoặc trên internet…). Hỏi con để con bắt đầu suy nghĩ.
 2. Để chồng bạn dạy cho con những điều quan trọng nhất. Nếu để chồng bạn tham gia vào việc dạy dỗ con ngay từ khi con còn bé, con bạn sẽ dần hiểu một điều: bố là người biết tất cả mọi thứ. Bạn luôn luôn là người mẹ được yêu thương, nhưng bố đối với con trai phải là một người rất đặc biệt – người có câu trả lời cho tất cả mọi việc.
 3. Cho con một hoạt động gì đó để giải phóng năng lượng – một cái trống, túi đấm, một không gian rộng, bể bơi hoặc một con chó. Hãy cho con một cái gì đó để con có thể quậy phá trong tầm mắt của bạn và thậm chí có thể là có ích.
 4. Luôn mang theo khăn ướt, gel kháng khuẩn, và hộp sơ cứu trong những chuyến đi của con. Đó là sự chuẩn bị cần thiết, cho con và cả những người đi cùng con.
 5. Mang con theo bạn khắp nơi: nơi làm việc, những cuộc họp với bạn bè, du lịch. Những không gian mới sẽ khiến trái tim cậu bé mở rộng, làm cho cậu bé suy nghĩ và để lại kỷ niệm.
 6. Thường xuyên ôm và hôn con! Bất kỳ người mẹ nào có con trai cũng sẽ nói với bạn rằng các cậu bé rất ân cần và nhẹ nhàng. Chúng có thể cáu kỉnh, hoang dã và quậy phá suốt cả ngày, nhưng có những lúc chúng rất hiền lành và nhạy cảm. Vì vậy, hãy ôm và hôn con dù con 2 tháng hay 16 tuổi, và đặc biệt là khi con nhõng nhẽo, nghịch ngợm. Đừng sợ làm cho con yếu đuối – các chàng trai cũng rất cần tình yêu! Và chắc chắn con sẽ biết mẹ có thể hôn con trai dù con lớn như thế nào và ở đâu.
 7. Hãy là ngôi nhà của con. Khi con là một đứa trẻ, con đi xa bạn chỉ một vài bước, và sau đó trở về. Sau đó, con lớn lên và đi xa hơn một chút, rồi lại quay trở về với bạn… Khi con học vẽ, con sẽ chờ đợi nụ cười tự hào của bạn. Khi con học đọc, con sẽ đọc to 20 lần một cuốn sách, vì biết mẹ đang lắng nghe. Khi con chơi bóng đá, con sẽ tìm kiếm khuôn mặt của bạn trên khán đài. Khi con bệnh, con sẽ gọi bạn. Ngay cả khi con trở thành một người lớn và mạnh mẽ, con vẫn có thể khóc trên vai bạn mà không xấu hổ về cảm xúc của mình. Thậm chí, khi con trưởng thành và có người phụ nữ, ngôi nhà mới, bạn vẫn sẽ là mẹ của con. Đó là một cái gì đó vĩnh viễn và không thể thay đổi, giống như mặt trời.

Điều quan trọng nhất là con trai bạn phải biết rằng con luôn ở trong trái tim của bạn, và tất cả mọi thứ khác sẽ ổn thỏa!

Thực hiện: depweb

16/05/2016, 15:15