Ngủ ngon lúc giao mùa

Sống
Chúng tôi xin giới thiệu 10 cách để có được giấc ngủ đầy đủ quanh năm.

Hơi thở ảnh hưởng đến giấc ngủ

Mưa tháng Tư đem lại hoa cho tháng Năm, nhưng chúng cũng tạo ra những căn bệnh về dị ứng theo mùa. Theo lời khuyên của các chuyên gia, điều tốt nhất mà phụ nữ nên làm để ngủ ngon và tránh dị ứng là giữ cho mũi mình sạch sẽ, bằng cách sử dụng neti hoặc thuốc rửa mũi khác. Phấn hoa và các chất gây dị ứng khác có tác động tiêu cực lên hơi thở của chúng ta vào ban đêm, và phụ nữ là những người cực kỳ nhạy cảm với các rối loạn hô hấp – nên giấc ngủ rất dễ bị phá vỡ.

Chuẩn bị cho sự thay đổi thời gian

Khi sắp tới thời điểm giao mùa, bạn nên điều chỉnh thời gian đi ngủ sớm hơn 15 phút so với trước (hoặc có thể muộn hơn). Thời gian ngủ vẫn đảm bảo 8 tiếng. Sự điều chỉnh thời gian sớm (muộn) này giúp bạn sớm thích nghi được khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa. Khi mùa mới đến, bạn có thể có được thói quen ngủ như mong muốn. (Khi bạn tự thay đổi mình trước khi thời tiết thay đổi thì khi thời tiết thay đổi, bạn cũng nhanh chóng thích nghi).

Cảm giác tối hơn để đi ngủ

Vào mùa hè, ngày sẽ dài hơn, vì thế, mọi người thường muốn thức khuya. Tuy nhiên, điều này là không nên. Bạn khó ngủ thì đừng để ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng cho tới khi tắt nắng. Các chuyên gia khuyên bạn nên đầu tư vào những chiếc mành che hoặc cửa cản sáng để có thể cản nắng bất cứ khi nào bạn muốn. Khi có cảm giác “tối”, bạn sẽ dễ ngủ hơn.

Ăn để ngủ

“Hầu hết trong số chúng ta đều ăn qua loa vào bữa tối. Tuy nhiên thói quen này không tốt và bạn không thể tăng chất lượng giấc ngủ. Bạn nên tập trung vào các thức ăn chứa nhiều magie, canxi và kali. Các chất này tặng cường lượng serotonin và melatonin trong cơ thể giúp bạn dễ ngủ.

Nếu bạn vẫn chỉ muốn ăn nhanh vào bữa tối, bạn có thể ăn bánh  sữa chua với lượng chất béo thấp, chuối và dâu tây, không nên ăn quả hạch để ổn định các cơ và dây thần kinh. Nếu bạn bị nóng, hãy chọn sinh tố trái cây hoặc một bát ngũ cốc nguyên hạt với sữa đậu nành, chúng sẽ giảm những biến động nội tiết vào ban đêm và giúp ngủ tốt hơn.

Hạn chế chất kích thích cho giấc ngủ chất lượng

Các chuyên gia cho rằng, dùng chất kích thích nhiều trước giờ đi ngủ có thể tạo gia sự đột biến lượng endorphins, làm bạn ngủ mất ngon. Bạn cũng nên tránh thanh toán các hóa đơn hay thảo luận vấn đề tài chính căng thẳng vào tối muộn. Bạn sử dụng hạn chế caffein trong vòng 4 tiếng trước khi đi ngủ; cắt giảm tiêu thụ chất lỏng trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ, một bàng quang đầy nước có thể khiến bạn không thể ngủ trọn giấc suốt đêm; tránh ăn vặt các thứ có lượng đường tinh cao, như bánh quy hay kem.

Dọn giường ngủ gọn gàng

Một chiếc giường sạch sẽ, không bừa bộn sẽ giúp bạn có giấc ngủ chất lượng hơn. Ngoài ra, quanh giường ngủ, bạn nên dùng đèn ngủ dịu mắt, trang trí giường với các màu tươi sáng. Bạn cũng có thể thay các tấm đệm hỗ trợ giúp bạn điều chỉnh khi thời tiết thay đổi.

Sex và giấc ngủ

Sau khi có cuộc “yêu” với bạn đời, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn. Ngược lại, giấc ngủ tốt vào ban đên cũng có tác động tích cực lên mối quan hệ của bạn. Một nghiên cứu cho biết, gần 54% đàn ông và 67% phụ nữ cảm thấy rằng, ngủ nhiều hơn giúp cuộc sống tình dục của họ tốt hơn. Vì thế, ngủ tốt không chỉ quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng, tâm trạng và hình thức bên ngoài, nó còn là yếu tố then chốt trong việc thỏa mãn trên giường ngủ.

Ngắt kết nối để ngủ

45% số người được hỏi thừa nhận, họ sử dụng máy tính ngay cả khi trên giường ngủ. Nhưng nhà tâm lý học và vật lý trị liệu tiến sĩ Elizabeth R. Lombardo nói xem TV và sử dụng máy tính, iPad, và màn hình điện thoại di động có thể kích thích hệ thần kinh của bạn, tác động tới tâm sinh lý. Bà khuyên chúng ta nên tắt các thiết bị này 30 phút trước khi đi ngủ.

Thói quen trước khi ngủ

Tiến sĩ Lombardo, tác giả cuốn sách bán chạy mang tên A Happy you: Your Eltimate Prescription for Happiness, nói rằng, chúng ta phản ứng đối với các điều kiện cổ điển giống như chú chó của Pavlov, nó chảy nước rãi khi có tiếng chuông vì đó là dấu hiệu báo đến bữa tối. Bà gợi ý chúng ta nên có một số hoạt động trước khi đi ngủ, như đọc sách, tắt bớt ánh sáng hay tắm dưới vòi nước nóng. “Cơ thể bạn sẽ bắt đầu liên kết sự kiện này với việc ngủ, cho phép bạn bước vào giấc ngủ dễ dàng hơn”, bà nói.

Tuân theo giờ giấc

Dù bạn không còn là một đứa trẻ để ngủ và dậy theo lệnh nhưng quan trọng là bạn vẫn đi ngủ và dậy đúng giờ, dù cho thời gian thay đổi. Điều này khiến cơ thể bạn có được một nhịp điệu ổn định.

Bài: Lê An (theo Sheknows)
Ảnh: ST

Thực hiện: depweb

25/04/2011, 15:15