Nếu chất lượng “yêu” của chàng giảm sút…

DELETED

Testosterone là một hormone được sản xuất trong cơ thể. Ở nam giới, testosterone chủ yếu chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng, vai trò to lớn trong tình dục cũng như xây dựng độ vững chắc của xương và các cơ bắp trong cơ thể. Theo độ tuổi nam giới, nồng độ testosterone trong cơ thể được sản xuất giảm dần, dấu hiệu testosterone thấp khó nhận biết và bạn rất dễ hiểu nhầm nó như một phần tự nhiên trong quá trình lão hóa.

Testosterone thấp được phát hiện khi nồng độ trong cơ thể giảm xuống dưới 300 nanograms/ 100 ml. Nam giới trong độ tuổi trung niên, sự sụt giảm andropause khi sản xuất testosterone thường gặp, trong khi với phụ nữ, sự sụt giảm estrogen này ở một độ tuổi và khoảng thời gian nhất định. Điều này có nghĩa nếu người đàn ông của bạn xuất hiện những triệu chứng dễ bị lãng quên sau đây, có thể anh ấy có lượng testosterone thấp, cần phải điều chỉnh ngay lập tức:

Chất lượng “yêu” giảm sút

Testosterone đóng vai trò quan trọng trong nhu cầu “chuyện ấy” của nam giới. Với phái mạnh, hầu hết họ đều trải qua và có kinh nghiệm trong việc suy giảm chất lượng “yêu”, khác nhau tùy thuộc thể trạng và môi trường từng người. Tuy nhiên, với những người nồng độ testosterone thấp, sự sụt giảm chất lượng “chuyện ấy” này sẽ nhanh hơn và rất dễ nhận biết bởi đối tác hoặc chính chàng. Trong “chuyện ấy”, mức testosterone thấp cũng gây khó khăn để đạt cực khoái.

Khó khăn trong việc cương cứng

Duy trì nhu cầu “chuyện ấy” của nam giới, đồng thời testosterone hỗ trợ trong việc đạt được sự cương cứng. Testosterone kích thích các thụ thể trong não sản xuất nitric oxide – một phân tử giúp kích hoạt sự cương cứng ở “cậu bé”. Rối loạn các chức năng cương dương, đồng thời kéo theo một loạt căn bệnh như béo phì, tiểu đường, xơ vữa động mạch có liên quan chặt chẽ đến lượng testosterone thấp.

Dấu hiệu rụng tóc

Có vai trò quan trọng với một số chức năng cơ thể, bao gồm quy trình kích thích tóc phát triển ở nam giới. Hói đầu là một phần tự nhiên của lão hóa với nhiều người đàn ông. Tuy nhiên, với anh chàng lượng testosterone thấp, dấu hiệu rụng tóc và các biểu hiện nam tính (lông) trên cơ thể giảm dần.

Số lượng tinh dịch giảm sút

Testosterone đóng vai trò tiếp theo trong việc sản xuất tinh dịch, chất lỏng hỗ trợ khả năng di chuyển của tinh trùng. Với một người đàn ông lượng testosterone nhiều sẽ có số lượng tinh dịch nhiều hơn trong mỗi lần “xuất quân”.

Mệt mỏi & thiếu năng lượng

Đàn ông với mức testosterone thấp có dấu hiệu mệt mỏi và hầu hết không có năng lượng để làm việc. Nếu chàng luôn có cảm giác mệt mỏi dù ngủ đủ giấc, tập thể dục và sinh hoạt khoa học, có thể anh ấy đang trải qua các triệu chứng của testosterone thấp.

Cơ bắp ngại phát triển

Bởi vì testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và tăng cường cơ bắp, người đàn ông với testosterone thấp sẽ có sự sụt giảm đáng kể về độ cường tráng ở tay, chân và vòng ngực.

Nguy cơ béo phì tăng cao

Các gen kiểm soát tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể có quan hệ với mức độ testosterone với nam giới, đó là lí do đàn ông có mức testosterone thấp dễ dàng bị sự xâm chiếm của mỡ trong cơ thể, hiện tượng béo phì phổ biến hiện nay.

Dấu hiệu loãng xương

Sự suy yếu trong cấu trúc xương (gọi tên là sự loãng xương) thường xảy ra ở phụ nữ, tuy nhiên người đàn ông với testosterone thấp dễ dàng bị loãng xương vì testosterone không đủ trong việc cung cấp độ vững chắc cho xương. Đàn ông có testosterone thấp, đặc biệt với những người lớn tuổi dễ bị gãy xương, thường xảy ra ở các vị trí hông, chân, xương sường và cổ tay.

Tâm trạng thay đổi không ổn định

Phụ nữ thường thay đổi tâm trạng trong thời kì mãn kinh, khi mức độ estrogen giảm. Đàn ông có nồng độ testosterone thấp cũng gặp các triệu chứng tương tự. Testosterone được ví như “nhiên liệu” trong cơ thể nam giới, giúp vận động nhiều quá trình vật lí, đồng thời cũng làm tăng/ kích thích tâm trạng và dây thần kinh cảm xúc. Nghiên cứu cho biết với những người mức độ testosterone thấp dễ bị trầm cảm, cáu gắt và thiếu tập trung.

Phí Minh Tân (Theo Healthline)

Thực hiện: depweb

26/08/2012, 17:13