Nấu ăn: Trải nghiệm của niềm hạnh phúc tự chữa lành - Tạp chí Đẹp

Nấu ăn: Trải nghiệm của niềm hạnh phúc tự chữa lành

Lifestyle

Bạn không thể trầm ngâm nhớ lại một ngày của mình đã trải qua như thế nào khi đang bận cắt rau củ, càng khó lòng mà đeo đuổi những lo lắng xa vời khi đang tỉ mẩn ướp thịt sao cho đậm đà. Nấu ăn tạo ra rất nhiều công việc nhỏ nhặt nhưng lại đòi hỏi sự tập trung cao độ. Hơn thế, nấu ăn còn có khả năng chữa lành, có phải là bạn cảm thấy niềm vui chớm nở khi cầm trên tay một quả đào chín mọng?

Đối với nhiều người, việc sắp xếp thời gian cũng như tìm kiếm năng lượng để nấu ăn hàng ngày là điều khó khăn, bởi vì khi chúng ta vừa hoàn thành công việc của một ngày, ý tưởng phải đứng trong bếp tiếp tục bận rộn, thật sự không hấp dẫn lắm. Tuy nhiên, nấu ăn là một liệu pháp tinh thần rất hữu ích, nếu bạn biến thời gian ở trong bếp thành thói quen nuôi dưỡng tâm hồn và phục hồi năng lượng, thay vì làm bạn kiệt quệ. Đôi khi, hãy quên đi những công việc dang dở đang chờ đợi và cho phép bản thân chỉ tập trung vào một việc duy nhất, đó là nấu một bữa ăn ngon. Đừng xem thường tác dụng của một bữa ăn ngon, nó giúp bạn tăng cảm giác hài lòng với cuộc sống và trở nên sáng suốt hơn trong nhiều vấn đề.

Và còn nhiều hơn thế, những khả năng chữa lành thần kỳ mà bạn chưa biết về nấu ăn.

Nấu ăn cũng cần có không gian nhất định trong tâm hồn

Sẽ có lúc bạn phát hiện ra rằng mình không thể chạy theo guồng quay cuộc sống một cách điên cuồng mà không cần sự nghỉ ngơi. Hãy sử dụng thời gian nấu nướng để nghỉ ngơi. Chọn một thời điểm trong ngày phù hợp với lịch làm việc của bạn, gác lại những vấn đề bạn đang lo lắng và bắt đầu nấu ăn. Bạn sẽ mải mê nấu bếp đến mức quên hết mọi sầu muộn. Bạn sẽ trở nên bình tĩnh, tập trung và tâm trí được thư giãn tuyệt đối. Lúc này, nấu ăn đang lấp đầy những khoảng trống trong tâm hồn bạn và chữa lành những bất an hiện hữu.

Chìm đắm vào nấu nướng cũng là một kiểu thiền định

Nếu bạn là một quý cô bận tối mặt tối mũi bên ngoài nhưng vẫn muốn tự tay xuống bếp, hẳn là không có nhiều thời gian để giải khuây bằng thư pháp, ngồi thiền bắt chéo chân, đan lát, thêu thùa… nhưng nấu ăn là việc bạn đang làm mỗi ngày. Nếu bạn có thể sử dụng thời gian đó để nuôi dưỡng tinh thần và thư giãn đầu óc, bạn sẽ nhân lên gấp bội những lợi ích mà bạn đạt được từ công việc bếp núc của mình.

Nấu ăn là một ốc đảo hạnh phúc độc quyền

Khi thế giới bên ngoài căn bếp của bạn hỗn loạn, bạn có thể tạo ra một ốc đảo hạnh phúc – nơi sự hỗn loạn không ngự trị – để chữa lành. Trong nhà bếp, chúng ta có thể tạo ra sự hài hòa, trật tự, lành mạnh, đối lập với mọi thứ trong cuộc sống khiến chúng ta căng thẳng và mệt mỏi. Nấu ăn cũng là lúc chúng ta lấy lại năng lượng cho trận chiến tiếp theo, là lối thoát tuyệt vời trước những sự bế tắc trong tâm trí. Trong khi căng thẳng có thể làm tê liệt các giác quan của bạn, nấu ăn sẽ kích hoạt chúng. Đó là trải nghiệm giác quan với hương thơm, vị giác, xúc giác, thị giác và thậm chí cả âm thanh xèo xèo.

Đem đến trải nghiệm của niềm hạnh phúc tự chữa lành

Chúng ta càng nhận thức rõ về trải nghiệm này thì nó càng hoạt động hiệu quả. Khi chúng ta bực bội vì phải nấu ăn và để cho những căng thẳng trong ngày tràn vào thời gian nấu nướng, chúng ta càng trở nên kiệt quệ hơn. Trái lại, khi xem trọng khoảng thời gian vào bếp (dù là không thường xuyên 7 ngày trong tuần) và hiểu được ý nghĩa thiêng liêng nó mang lại cho đời sống tinh thần của bạn, nó sẽ trở thành một nghi thức mà bạn mong đợi. Hơn cả giúp chúng ta trải nghiệm niềm hạnh phúc tự chữa lành, nấu ăn còn là cách nhanh nhất để hàn gắn một trái tim tan vỡ.

Thực hiện: Huyền My Trương

07/06/2021, 11:46