10 mẹo nấu ăn cơ bản mà bất kỳ đầu bếp tại gia nào cũng cần nằm lòng - Tạp chí Đẹp

10 mẹo nấu ăn cơ bản mà bất kỳ đầu bếp tại gia nào cũng cần nằm lòng

Ẩm Thực

Đối với những tín đồ yêu bếp lâu năm thường sẽ có những bí quyết riêng để món ăn nhàm chán trở nên ngon hơn hoặc có thể đơn giản hóa quá trình nấu nướng một cách nhanh chóng nhất có thể. Đẹp sẽ mách bạn 10 thủ thuật bếp núc cơ bản sau đây để việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn.

1. Để bít tết được giữ nguyên hương vị 

Bạn hãy thử để ý khi đi ăn ở một nhà hàng sang trọng, một miếng bít tết được làm kỹ sẽ không để thịt trở nên quá khô. Bí quyết giúp bít tết không mất đi vị ngon bên trong là sử dụng giấy bạc bọc phần thịt trong vòng 5 phút sau khi nấu. Công đoạn bọc giấy giúp giữ ẩm, làm hương vị của món ăn được bảo toàn, không bị bay hơi, mất mùi. Ngoài ra, việc sử dụng giấy bạc còn làm món ăn chín đều, không bị cháy.

2. Bảo quản gia vị đúng nơi để kéo dài tuổi thọ

Kỹ năng bếp núc là bước quan trọng để quyết định độ ngon của một món ăn, nhưng việc bảo quản nguyên liệu như đường, tiêu, muối, bột ngọt… cũng quan trọng không kém. Nó đòi hỏi bạn cần phải đặt đúng nơi, đúng chỗ, chứ không thể tùy ý. Để kéo dài tuổi thọ của gia vị, hãy giữ chúng ở nơi tối và mát. Không để các gia vị gần bếp, vì nhiệt và độ ẩm có thể làm thay đổi hương vị của chúng.

3. Mẹo giúp thịt xông khói không bị uốn cong khi bỏ vào lò nướng

Chỉ cần phủ một miếng giấy thấm lên trên khay thịt xông khói trước khi bỏ vào lò nướng, phần thịt khi gặp nhiệt độ cao sẽ không bị cuốn lại và giữ được độ phẳng hoàn hảo. Mẹo này cũng được áp dụng để làm bánh quy giòn hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn làm phẳng bề mặt món ăn.

4. Thêm muối vào nước luộc mì ống

Công thức luộc mì ống hiệu quả để không làm mất đi hương vị bên trong của mì là cho thêm muối hòa tan với nước đun sôi mì. Cho khoảng 1-2 muỗng canh muối khuấy đều với nước đến khi hòa tan thì thả mì ống vào nồi. Nghe có vẻ khó tin nhưng hương vị của muối sẽ nâng tầm hương vị của món mì thượng hạng này. Ngoài ra, chúng ta còn có thể tận dụng nước luộc mì để chế biến phần nước sốt thêm đậm đặc và vừa miệng.

5. Để không bị dầu bắn, hãy lau khô thịt bằng khăn giấy

Thịt, cá hay thịt gà sau khi rửa sạch ráo nước sẽ còn một lớp ẩm ở bên ngoài bề mặt. Vì vậy, điều quan trọng là phải loại bỏ lớp ẩm đó nếu bạn không muốn bị dầu bắn lên người khi chiên hoặc xào thức ăn. Dùng khăn giấy khô là cách hữu hiệu nhất để có thể thấm phần lớp nước còn lại trên bề mặt miếng thịt.

6. Dùng khăn giấy để bảo quản rau củ

Mẹo để kéo dài “hạn sử dụng” của các loại rau củ đó là bọc thực phẩm bằng khăn giấy khô và đặt rau củ trong một túi nhựa nén khí buộc kín lại. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế rửa nước đối với các loại thực phẩm khi chưa cần chế biến. Không nên dự trữ đầy ắp thực phẩm trong tủ lạnh, hơi lạnh sẽ tỏa nhiệt không đồng đều, điều này khiến cho thực phẩm đặc biệt là rau, củ, quả nhanh khô héo hơn.

7. Dùng muỗng cà phê để gọt vỏ gừng

Nghệ thuật dùng muỗng để gọt vỏ gừng hẳn là ít người nghĩ đến. Tuy nhiên, không cần phải dùng dao tỉ mỉ gọt từng lớp vỏ, phần đầu muỗng vừa đủ bén để có thể tách được lớp vỏ gừng một cách dễ dàng. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho những ai không tự tin với kỹ năng cầm dao vừa sợ cay mắt.

8. Khoai tây cứu nguy cho những món ăn quá mặn

Không nhất thiết phải cho thêm đường để cân bằng lại, bởi nếu làm cho món ăn quá đậm vị thì ăn cũng mất ngon. Nếu lỡ tay cho quá nhiều muối khi nấu súp, bạn có thể cho cắt nhỏ khoai tây vào đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút. Khoai tây sẽ hấp thụ lượng muối có trong nước súp, giúp món ăn được giảm thiểu độ mặn đáng kể. Nếu bạn đang cắt dở khoai tây nhưng không muốn sử dụng ngay, hãy bảo quản khoai trong nước đá lạnh để không bị xỉn màu. Kỹ thuật này cũng áp dụng cho các loại trái cây và rau củ khác như táo, bơ hay những loại thực phẩm dễ bị oxi hóa.

9. Rang trên chảo nóng các loại gia vị để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn

Rang sơ các loại hạt và gia vị trước khi chiên, xào giúp món ăn có mùi thơm hơn và hương vị đậm đà hơn. Đối với các loại gia vị, hãy rang nhanh trên chảo khô ở lửa nhỏ hoặc rang nguyên liệu trong dầu nóng. Riêng các loại hạt, hãy nướng chúng trong lò nướng 176 độ C trong 10-15 phút trước khi nấu với các nguyên liệu khác.

10. Kỹ thuật cắt thớt không bị trơn trượt

Đặt một chiếc khăn bông dưới thớt của bạn để giữ cho nó ở đúng vị trí khi bạn cắt, thái thực phẩm. Phương pháp này không chỉ giúp việc chế biến món ăn trở nên dễ dàng hơn, mà còn giảm thiểu được tai nạn nấu nướng mỗi khi vào bếp.

Tác giả: Bảo Trân

07/06/2021, 12:01