Mỳ Ý sốt hải sản: Vị mặn mòi của biển

Ẩm Thực
Mussels cần thiết vì sẽ giúp cho nước sốt có một hương vị rất đặc biệt, đúng kiểu mặn mòi của biển nhưng hoàn toàn không phải mùi tanh như cá. Ngoài ra ,từ kinh nghiệm nấu món Âu có hải sản, với các loại gia vị dùng cho Frutti di Mare (parsley, thyme, …) tốt nhất là cố giữ như công thức yêu cầu.

Nguyên liệu (2 phần ăn)

200gram mỳ Ý (loại gì cũng được nhưng nên là loại sợi dài)
100gram tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng, rửa sạch, để ráo
100gram mực làm sạch, thái khoanh (mình bỏ qua cái này vì không thích mực ở đây lắm)
300gram mussels
½ củ hành tây thái hạt lựu
1 tép tỏi bằm nhuyễn
1 nắm lá mùi tây (loại flat-leaf parsley) băm nhỏ
1 nắm lá húng tây (basil) băm nhỏ)
1/8 teaspoon vỏ cam bào vụn
3-4 nhánh xạ hương (thyme) nhỏ
30ml (2 tablespoons) nước cam tươi
45ml (3 tablespoons) vang trắng
200gram cà chua đóng hộp (hoặc cà chua tươi bóc vỏ, bỏ ruột, thái hạt lựu)
Dầu olive
Muối, tiêu

Cách làm:

1. Đun sôi một nồi nước to. Đợi nước sôi thì cho vào nồi một chút muối (ngon nhất là dùng muối biển – sea salt). Cầm cả bó mỳ thả vào nồi nước rồi để mỳ tự trôi xuống cho tới hết. Thi thoảng dùng thìa khuấy nhẹ cho sợi mỳ không bị dính vào nhau và vào đáy nồi. Hạ lửa vừa luộc mỳ đến gần chín theo chỉ dẫn trên bao bi. Mỳ chín đổ ra rổ, xóc cho ráo nước rồi trộn mỳ với 1 thìa dầu Olive cho mỳ khỏi bị dính vào nhau.

Trong lúc đợi luộc mỳ thì làm sốt hải sản như sau:2. Bắc chảo (sâu lòng) lên bếp. Cho 1 thìa dầu Olive vào chảo, phi thơm hành, tỏi trong khoảng 2 phút . Cho cà chua vào xào với chút muối, tiêu thêm khoảng 2 phút. Cho rượu vang, nước cam, vỏ cam, parsley, basil, thyme vào đảo đều. Nêm lại muối, tiêu cho vừa ăn.3. Cho tôm, mực, mussels vào chảo. Xóc đều rồi đậy vung khoảng 2 phút đến khi Mussel mở nắp. Trộn đều 1 lần nữa.4. Để lửa vừa, cho mỳ vào chảo, trộn đều cho ngấm sốt. Nêm lại muối và tiêu. Xào đến khi sốt cạn quyện vào mỳ sợi mỳ săn bóng.5. Gắp mỳ ra đĩa, có thể rắc thêm một ít parsley tươi lên trên. Yêu cầu món ăn: mỳ có vị thơm mặn mòi của biển nhưng hoàn toàn không tanh, sợi mỳ chín, săn dẻo mà không bị nhũn nát. Mỳ ăn nóng và tuyệt nhất là có thêm 1 ly vang trắng lạnh đi kèm.


Savourys Day

Thực hiện: depweb

18/11/2011, 16:10