Một kiểu chế biến cá hồi “không phải dạng thường đâu”

Ẩm Thực

Nguyên liệu:


chế biến cá hồi, cá hồi sous vide, món cá hồi ngon, làm sao giữ được giá trị dinh dưỡng cá hồi

+ 200g cá hồi fillet
+ 2 nhánh nhỏ lá thyme tươi (cỏ xạ hương)
+ 1 quả dưa chuột
+ ½ củ thì là
+ 1 củ cải đỏ nhỏ
+ 3 quả đậu Hà Lan
+ 1 quả olive đen
+ 2 thìa cà phê dầu olive
+ 1 thìa dấm balsamic

+ Muối + tiêu xay


Cách làm:

– Cá hồi tẩm ướp muối tiêu, lá thơm sau đó cho vào túi bóng chịu nhiệt hút chân không (hoặc loại túi bóng có khóa zip, trước khi khóa thì đẩy hết không khí ra ngoài). Cho túi bóng vào khay ngập nước (chú ý không để nước tiếp xúc với cá hồi) rồi bỏ vào lò nướng đặt nhiệt độ 50 độ khoảng 25 phút là được. Đây là kỹ thuật với tên gọi sous vide mà các nhà hàng cao cấp phương Tây thường sử dụng. Làm chín cá hoặc đồ ăn theo cách này, thịt sẽ chín từ ngoài vào trong và tránh được sự thất thoát dinh dưỡng của thức ăn một cách đáng kể.

– Dưa chuột, củ thì là, củ cải đỏ bào mỏng ngâm nước đá. Đậu Hà Lan chần chín ngâm nước đá.

Khi được cá bày ra đĩa kèm các loại rau, chanh vàng và tưới sốt dầu giấm.

chế biến cá hồi, cá hồi sous vide, món cá hồi ngon, làm sao giữ được giá trị dinh dưỡng cá hồi

Bí quyết của Chef (Bếp trưởng) Nguyễn Đức Thiện – Nhà hàng Salmonoid

Sous vide là phương pháp nấu ăn cách thủy ở nhiệt độ thấp và ổn định (khoảng từ 55 độ C tới 70 độ C). Phương pháp nấu này xuất hiện vào khoảng những năm 1970 ở Pháp, nó giúp cho nhiều món ăn giữ được hương vị lẫn giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Khi thực hiện phương pháp này tại nhà, bạn nên chuẩn bị bút đo nhiệt độ để kiểm soát được nhiệt độ của lò nướng cũng như của món ăn.

Bài: Hương Giang

Ảnh: Lê Ngọc Quỳnh, Nguyễn Đức Thiện

logo 

Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao và cân đối, đặc biệt có các khoáng chất và các axít béo không no. Tất cả mọi đối tượng từ trẻ em đến người trưởng thành ăn đều rất tốt. Tuy nhiên những người bị gout thì cần ăn hạn chế vì cá hồi có lượng chất purin lên tới 170 mg/100g. Với người bình thường, cũng không nên ăn nhiều và ăn quá thường xuyên, chỉ nên tối đa nên ăn 3 bữa/tuần. 
Cá hồi cung cấp nhiều đạm nguồn gốc động vật và chất béo. Vì vậy ta có thể kết hợp với thức ăn cung cấp đạm nguồn gốc thực vật (đậu phụ, đậu cove..), ăn thêm nhiều rau xanh và hoa quả chín. 
Đẹp Online sẽ giới thiệu tới độc giả một series các món từ cá hồi rất hấp dẫn.

Thực hiện: depweb

28/07/2015, 12:20