BLACK VINEGAR

Mẹ luôn bên con, dù có thế nào!

ĐẸP KIDS

Người cha mỗi tối lại đối diện với nỗi sợ hãi, luôn tự hỏi liệu rằng ngày mai có phải là ngày cậu bé sẽ bị đưa đi không. Một ngày anh trở về không thấy bóng dáng của con út và vợ đâu, anh hỏi cậu con trai lớn: “Có phải bọn chúng đã đưa em con đi rồi không?”

Đứa con trai lớn đẫm lệ bảo với bố: “Khi chúng đến bắt em, em sợ hãi khóc thét lên. Vì vậy mẹ đã bảo: đừng sợ bé yêu, mẹ sẽ đi với con và mẹ sẽ luôn ở bên con. Thế là mẹ đã đi cùng em đến lò hơi ngạt để em không còn sợ nữa…”

“Mẹ sẽ luôn ở bên con” chắc chắn là lời nói từ trái tim của bất kỳ một người mẹ nào.

Tôi bị ám ảnh mãi cái giây phút cuối cùng  của cô mẹ hải âu Kengah nhưng là chị tiết mở đầu cho một câu chuyện nổi tiếng: Chuyện con mèo dạy hải âu biết bay của nhà ăn Chi Lê nổi tiếng Luis sepulveda. Cô Hải âu mẹ biết mình không thể qua khỏi đã đặt mọi niềm tin vào một chú mèo hoàn toàn xa lạ với ba lời hứa:

– Tôi không còn nhiều thời gian nữa. Hãy hứa với tôi anh sẽ không ăn quả trứng

– Hứa với tôi anh sẽ chăm lo cho quả trứng cho đến khi con chim non ra đời

– Và hãy hứa với tôi anh sẽ dạy nó bay

Những ước muốn xuất phát từ trái tim của những người mẹ. Cuộc đời của mẹ Hải âu khép lại từ khi quả trứng lốm đốm xanh lăn ra khỏi cơ thể đẫm dầu đã cạn kiệt hơi thở của cô, nhưng hình ảnh người mẹ vẫn luôn hiện hữu trong những ước muốn nhuộm đầy tình yêu thương và đó là điểm tựa để chú mèo béo ú giữ lời hứa của mình. Chính chú mèo đã thay mẹ Hải âu luôn ở bên cạnh chú hải âu con bé bỏng cho đến khi chú có thể tự bay vào thế giới của mình. Một câu chuyện phi thực tế nhưng luôn có thực trên đời vì tình yêu thương của mẹ là sức mạnh làm nên bao nhiêu điều kỳ diệu cho con.

Trong thời gian gần đây, thế giới mạng trở nên ấm áp hơn với bức ảnh người mẹ ôm đứa con bé bỏng của mình ngủ trong chiếc cũi của con. Lời tựa của bức ảnh làm cho hàng triệu trái tim thổn thức.

Người mẹ chia sẻ câu chuyện cảm động  của cha xứ đã làm cho trái tim cô như vỡ ra làm trăm mảnh. Cha xứ kể rằng, khi ông bước vào một trại trẻ mồ côi, ông đã rất ngạc nhiên khi một căn phòng có hơn 100 chiếc cũi đặt em bé sơ sinh mà rất yên lặng. Khi ông hỏi cô y tá thì được trả lời rằng: sau một tuần ở đây và khóc không ngừng hàng tiếng đồng hồ, cuối cùng chúng đã dừng khóc khi nhận ra không có ai đến bên chúng. Không chỉ 10 phút, không chỉ bốn giờ…và có thể không bao giờ…

Vì thế cô đã hứa từ trong sâu thẳm trái tim người mẹ. Nỗi đau đầu tiên, nỗi thất vọng đầu tiên, những quyết định quan trọng trong đời của con.., mẹ sẽ luôn ở bên con.

Tôi nhớ khi còn sinh viên, mỗi lần ra trường đi học, tôi phải đi bằng ô tô khách. Ngày xưa không nhiều phương tiện như bây giờ, một chiếc xe ô tô nhỏ chen chúc bao nhiêu người. Muốn có một chỗ ngồi thoải mái, phải lên xe từ rất sớm và ngồi chờ xe đi loanh quanh khắp thị xã để đón khách trước khi rời bến. Tôi vốn rất say xe, chỉ cần ngửi thấy mùi xăng tôi đã nôn nao không thể chịu được. Mẹ tôi đã thay tôi ngồi trên xe cho đến khi xe bắt đầu rời bến để cho tôi có đủ sức khỏe cho một chặng đường dài.

Tôi nhớ những ngày tháng nằm viện để dưỡng thai. Với những chiếc dây chuyền, ống chuyền lằng nhằng, tôi sẽ xoay xở như thế nào nếu không có sự giúp đỡ của mẹ. Mỗi lần đi vệ sinh, mẹ tôi luôn phải  đứng bên cạnh tôi ngay trong nhà vệ sinh để giữ dây chuyền. Tôi không thể tưởng tượng mẹ tôi làm sao có thể chịu đựng mùi bẩn thỉu của nhà vệ sinh công cộng suốt hàng tiếng đồng hồ.

Bất kỳ người mẹ nào cũng nhạy cảm và lo xa cho con. Bất kỳ người mẹ nào cũng muốn vì con mà làm tất cả mọi điều tốt đẹp. Người mẹ của cậu bé tật nguyền, cô Hải Âu tội nghiệp, người mẹ ngủ với con trong cái cũi chật chội… và mẹ tôi, như người từ trang sách luôn bước ra bảo vệ cho con mọi nơi mọi lúc.

Đến lượt tôi, người mẹ của những đứa con cũng sẽ luôn hứa rằng: Luôn có mẹ ở bên con, con nhé để con biết rằng có một nơi an toàn nhất trên đời đó là khi có mẹ ở bên.

Thực hiện: depweb

09/06/2016, 13:48