Lưu ý khi mang hương thơm vào nhà

DELETED
Thị trường sản phẩm khử mùi ngày càng phong phú, đa dạng. Thật dễ dàng cho bạn khi muốn mua một sản phẩm có mùi hương mà mình yêu thích.

Đa dạng sản phẩm khử mùi

Dạo một vòng quanh quầy bán sản phẩm khử mùi của các siêu thị, bạn sẽ thấy hơn chục loại sản phẩm từ sáp thơm, nước hoa xịt phòng, túi hương đến các loại tinh dầu xông hương hay tinh dầu thơm của nhiều thương hiệu khác nhau. Có nhiều mùi hương từ quen thuộc như hương hoa hồng, hoa lài, cam, chanh… đến mùi phức hợp bao gồm hương gỗ, hương hoa cỏ… Giá trung bình từ khoảng 10 ngàn đến hơn một trăm ngàn đồng. Các loại nhập từ Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp thì đắt giá hơn, có thể từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng một sản phẩm.

Hương thơm không quyết định chất lượng

Không thể phủ nhận tác dụng của việc đưa hương thơm vào nhà bởi chúng giúp khử những mùi khó chịu và cũng phần nào mang đến sự thoải mái cho tinh thần. Chẳng hạn mùi cỏ cây có tác dụng làm mát cơ thể, mùi hương các loại gỗ tạo cảm giác không gian ấm cúng, tinh dầu oải hương tạo sự thoải mái và giúp làm giảm stress…

Tuy nhiên, không thể không nói đến những yếu tố có thể tác động không tốt đến sức khỏe con người. Theo bác sỹ Phạm Ngọc Hồng Hoanh, hiện đang công tác tại bệnh viện Nhiệt đới, TP. HCM, trong các sản phẩm nước hoa xịt phòng thường chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) bao gồm cả những hóa chất có hại như: Formaldehyt, dầu khí, limonene, este và rượu có tác hại đến sức khỏe con người.

Chưa kể, đa số những chất tạo hương thơm hiện nay đều có nguồn gốc từ dầu mỏ chứ không phải là hương liệu thiên nhiên như trước kia. Về nguyên lý hóa học, những mùi thơm trên được tạo thành bởi vòng benzen, vòng thơm này khi phát tán có khả năng bẻ gãy cấu trúc tế bào. Với các loại tinh dầu khi đốt cháy, những chất hóa học có thể theo đường hô hấp vào cơ thể gây khó thở, viêm đường hô hấp. Còn với những loại sáp thơm, nước xịt phòng, mùi hương của chúng có thể gây kích ứng cơn hen, dị ứng mùi.

Không nên quá lạm dụng

Sản phẩm xịt phòng có chất tạo hương từ nguyên liệu tự nhiên tốt hơn nhân tạo. Tuy nhiên, hiện nay rất khó có thể phân biệt được điều này. Sản phẩm chiết suất từ thiên nhiên có giá thành rất đắt. Hơn nữa, thành phần hóa học nhiều khi được quyền giấu để đảm bảo bí mật của công ty trước đối thủ cạnh tranh. Trong khi đó, tác hại của việc sử dụng hương thơm có thể không nhìn thấy ngay, mà sẽ biểu hiện sau một thời gian dài.

Vì vậy, để tự giữ gìn sức khỏe của gia đình và bản thân mình, bạn không nên lạm dụng các sản phẩm tạo hương. Không nên để chúng ở trong phòng kín và hít quá nhiều mùi thơm. Khi dùng sản phẩm, bạn phải chú ý mở cửa cho không gian thông thoáng. Sau khi lau sàn với nước thơm, bạn nên bật quạt để mùi thơm bớt nồng.

Nên thay thế dần các loại hương liệu tổng hợp bằng hương thơm tự nhiên, trồng thêm cây cỏ có hương trong nhà cũng là cách tốt giúp bạn thư thái, an toàn với sức khỏe. Bạn có thể chưng chậu hoa hồng để có mùi thơm tự nhiên thay thế chai xịt phòng mùi hoa hồng. Treo một bó sả trong nhà vệ sinh khử mùi thay vì dùng sản phẩm nhân tạo. Ngoài ra, bạn cũng có thể “tẩy” mùi khó chịu trong phòng bằng cách để một đĩa giấm ăn tại nơi cần loại bỏ mùi… không thơm, giấm có tác dụng rất tốt trong việc hấp thụ các mùi khó chịu. Hoặc dùng vỏ cam quýt phơi khô để khử mùi cho tủ lạnh là các khá hữu hiệu.

Theo Young

Thực hiện: depweb

24/08/2012, 10:02