Làm bánh xèo bằng lò nướng tiện lắm!

Ẩm Thực

Vỏ bánh xèo làm từ hỗn hợp từ bột gạo, được tráng mỏng và rán vàng trên chảo nóng, rải nhân bánh lên, đậy vung và chờ thêm vài phút cho nhân chín. Rồi bánh được gấp lại thành hình bán nguyệt và đặt lên đĩa, ăn kèm với các loại rau ghém và nước chấm.

Bánh xèo thường được làm để ăn nóng. Với cách làm truyền thống, người chế biến và rán bánh thường rất bận rộn mà vẫn khó đảm bảo cung cấp bánh cho số thực khách đông. Để khắc phục khó khăn này, bạn có thể “học hỏi” quy trình làm vỏ bánh xèo theo kiểu vỏ bánh kếp ở châu Âu, cụ thể bao gồm:

1) Tráng mỏng và rán vàng một số lượng lớn vỏ bánh xèo

2) Chuẩn bị trước các thành phần nhân bánh xèo Việt

3) Gói bánh một loạt

4) Đưa bánh xèo “biến tấu” vào lò nướng trước khi ăn khoảng 15 – 20 phút.

Vỏ bánh

Khi làm bánh xèo Việt “biến tấu”, có thể dùng nguyên liệu cho vỏ bánh là từ bột gạo hay từ bột mì. Khi làm vỏ bánh số lượng lớn, nên làm vỏ bánh dai vì với vỏ bánh giòn thì chỉ có thể gấp đôi thành hình bán nguyệt, chứ khó gói được vì bánh dễ bị gãy. Nhân bánh nên gói kín, để khi nướng nhân bánh không bị quá khô.

Vỏ từ bột gạo:

+ 250g bột gạo
+ 450ml nước ấm
+ 1 thìa cà phê bột nghệ
+ 2 thìa canh dầu ăn (~ 20ml)
+ một ít muối

– Cho bột gạo, bột nghệ và muối vào âu to. Đổ nước ấm vào âu đánh đều đến khi thành hỗn hợp bột lỏng. (Dùng nước ấm bột bón sẽ không bị vón).

Vỏ từ bột mì:

+ 250g bột mì
+ 100ml sữa tươi (ở nhiệt độ phong)
+ 350ml nước ấm
+ 2 thìa canh dầu ăn
+ 1 thìa cà phê bột nghệ
+ Một ít muối

– Cho bột mì, bột nghệ và muối vào âu to. Đổ nước ấm và sữa tươi (với tỉ lệ khoảng 100ml sữa cho 250g bột) vào âu đánh đều đến khi thành hỗn hợp bột lỏng.

– Lọc bột này qua rây để có hỗn hợp bột mịn. Trước khi đổ bánh, cho dầu ăn vào trộn đều.

bánh xèo, cách làm bánh xèo, biến tấu bánh xèo 

Cách chiên vỏ bánh

– Dùng chảo đáy phẳng và hình tròn để chiên vỏ bánh.

– Với  lượng 250g bột như trên, nếu đáy chảo có đường kính 20-21cm, sẽ làm được 7 vỏ bánh.

– Trước khi đổ bột vào, dùng một ít dầu ăn thoa đều đáy chảo. Nếu dùng chảo không dính thì không cần thoa dầu. Khi chảo nóng, múc một muỗng bột đổ vào chảo, nghiêng và xoay chảo để hỗn hợp bột trải mỏng khắp chảo. Chờ vài phút đến khi thấy mép bánh cong lên tróc khỏi đáy chảo, dùng bàn xẻng (spatula) lật bánh, chờ thêm 1 phút rồi cho bánh ra đĩa. Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột bánh.

Lưu ý: nếu hỗn hợp bột quá đặc, vỏ bánh sẽ dày, khi đó nên cho thêm ít nước. Nếu hỗn hợp bột quá lỏng, vỏ bánh sẽ mỏng, nhưng mặt bánh sẽ bị rỗ, không mịn.

Nhân bánh

Nhân bánh xèo có thể là loại nhân truyền thống gồm thịt tôm, giá, đỗ… hoặc nhân từ các loại nấm  dành cho những ai ăn kiêng.

– Nhân thịt và tôm: thịt vai luộc chín, thái sợi. Khi luộc cho một ít muối và gia vị vào nồi cho thịt đậm đà. Tôm đồ chín, bóc vỏ, trộn với chút muối và hạt tiêu. Giá đỗ rửa sạch để ráo, cà rốt gọt vỏ bào sợi, cắt nhỏ 3-4 cm. Trứng gà đánh nhuyễn, tráng mỏng và rán vàng trên chảo nóng, thái sợi. Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, thái sợi. Bày các nguyên liệu riêng rẽ.

– Nhân nấm trắng/nâu (mushroom/champignon): Nấm cắt mỏng, cho lên chảo nóng đảo đều đến khi khô. Cho vào chảo một thìa bơ cho dậy mùi thơm, cho hẹ và hành lá cắt nhỏ vào trộn đều. Nêm gia vị và rắc hạt tiêu.

bánh xèo, cách làm bánh xèo, biến tấu bánh xèo 

Gói bánh

– Trải vỏ bánh lên đĩa phẳng, cho nhân vào giữa. (Nhân thịt: xếp vào giữa thịt, giá đỗ, cà rốt, nấm hương, trứng, rồi đặt một vài con tôm lên trên.) Gấp các mép bánh tạo hình vuông, tam giác hoặc chữ nhật, tùy ý.

bánh xèo, cách làm bánh xèo, biến tấu bánh xèo

bánh xèo, cách làm bánh xèo, biến tấu bánh xèo

– Xếp bánh vào khay nướng. Khi xếp bánh nhớ lật bánh lại; mặt có các mép gấp nằm phía dưới và chạm đáy khuôn.


Nướng bánh

– Cho bánh vào lò nướng, nướng nhiệt độ 180 độ C khoảng 15-20 phút để bánh nóng.

– Xếp bánh lên đĩa. Trang trí đĩa bằng hoa cắt từ củ, quả.

– Rau ghém: các loại rau xà lách sẵn có, dưa chuột, rau thơm…

– Nước chấm: nước chấm chua ngọt (pha chế từ nước mắm, chanhh/dấm, ớt và tỏi băm), nước tương chua ngọt, xì dầu.  

bánh xèo, cách làm bánh xèo, biến tấu bánh xèo

bánh xèo, cách làm bánh xèo, biến tấu bánh xèo

bánh xèo, cách làm bánh xèo, biến tấu bánh xèo

Bài và ảnh: Ngân Hoa

logo

Xem thêm: Cách làm bánh khọt ăn chơi giòn tan

Thực hiện: depweb

21/04/2014, 17:16