Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật dưới mái nhà sàn”

DELETED
Triển lãm tại Đại học Văn Hoá Hà Nội trưng bày hơn 140 tác phẩm hội hoạ, đồ hoạ, gốm, sắp đặt và điêu khắc ngoài trời. 64 nghệ sỹ đến từ ba miền trên cả nước và 15 quốc gia trên thế giới đã có khoảng thời gian lưu trú và làm việc tại studio nằm trong Bảo tàng không gian văn hóa Mường, tỉnh Hoà Bình từ ngày 17 đến ngày 25 tháng 10 để thực hiện các tác phẩm này.

Hoạt động sáng tác chính gồm có hội họa, đồ họa, điêu khắc và sắp đặt ngoài trời dựa trên những vật liệu tự nhiên như đá, gỗ, tre, đất… hoàn toàn tùy chọn dựa vào ý tưởng sáng tạo của mỗi người.

Đặc biệt, tham gia sự kiện còn có thêm phần sáng tác gốm nghệ thuật của nghệ sỹ người Tây Ban Nha Miguel Angel Gil và họa sỹ gốm người Mỹ Ellien de Rosas. Ban tổ chức kỳ vọng hai đại diện này sẽ đem đến những khác biệt về kỹ thuật và tư duy tạo hình cho gốm Việt.

Bên cạnh đó, điêu khắc và sắp đặt ngoài trời sẽ có sự góp mặt của nữ nghệ sỹ Pháp Nathalie Filoche, nữ điêu khắc người Nga Ludmila Baitsaeva, nhóm nghệ sỹ Thái Lan bên cạnh những điêu khắc gia trẻ Việt Nam.

Với hội họa sẽ là những cuộc giao lưu nghệ thuật của họa sỹ ba miền Bắc-Trung-Nam với các họa sỹ đến từ Malaysia, Indonesia, Mông Cổ, Đài Loan…

Song hành cùng hoạt động sáng tác, các nghệ sỹ sẽ có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa bản địa qua những chuyến thăm quan dã ngoại bản Mường cổ lân cận hay ngay trong những hiện vật và nhà sàn nguyên bản lưu trữ tại bảo tàng Mường.

Với sự có mặt của nhiều nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế, và những tác phẩm nghệ thuật để lại sau đó, Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường sẽ được biết đến như một điểm đến của văn hóa nghệ thuật bản địa có yếu tố đương đại. Tỉnh Hòa Bình sẽ được biết đến như một địa chỉ văn hóa – nghệ thuật có tính quốc gia và quốc tế sau khi chương trình kết thúc, và chắc chắn đây sẽ là một nhân tố mạnh mẽ đẩy mạnh sự giao lưu & phát triển văn hóa, hoạt động kinh tế và du lịch không chỉ của địa phương mà còn có sức ảnh hưởng và tác động không nhỏ cả trong nước và nước ngoài.

Một vài hình ảnh về các tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm:


PV

Thực hiện: depweb

27/10/2012, 11:02