Jeon Ji-yoon (cựu thành viên 4Minute): "Chẳng có hào quang nào là vĩnh cửu nên hãy học quản lý tài chính sớm" - Tạp chí Đẹp

Jeon Ji-yoon (cựu thành viên 4Minute): “Chẳng có hào quang nào là vĩnh cửu nên hãy học quản lý tài chính sớm”

Sống

7 năm sau khi 4Minute – một trong những nhóm nhạc hàng đầu của Gen 2 (thế hệ idol thứ 2 của Kpop) tan rã, cựu thành viên Jeon Ji-yoon đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống của cô hiện nay, đồng thời tiết lộ bài học quản lý tài chính khôn ngoan giúp cô duy trì cuộc sống ổn định khi hào quang của cô cũng như các ngôi sao cùng thế hệ không còn rực rỡ như xưa.

Ji-yoon (nghệ danh Jenyer) ra nhập nhóm nhạc 4Minute và đảm nhận vai trò hát và rap vào năm 2009. Cả nhóm debut với đĩa đơn đầu tiên có tựa đề “Hot Issue” trên chương trình M! Countdown. Cô từng hợp tác với nhiều tên tuổi nổi bật như Lee Hyo-ri, HyunA, Samuel Seo,… và đảm nhận nhiều ca khúc nhạc phim đình đám như “Oasis” (nhạc phim “My Princess” – “Nàng công chúa của tôi”) hay “Between love and friendship” (nhạc phim “My love by my side” – “Hãy sống bên anh”).

Tương tự như nhiều idol của Gen 2, Ji-yoon tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật sau khi nhóm nhạc mà cô đồng hành suốt những năm tháng đỉnh cao của sự nghiệp đã chính thức tan rã vào năm 2016. Hành trình tìm lại hào quang của cựu thành viên nhóm 4Minute hiển nhiên không hề dễ dàng trước sự bùng nổ của hàng loạt ngôi sao Kpop thế hệ mới, song, chính điều này đã giúp cô hiểu được sự hữu hạn của danh vọng. Vừa qua, nữ idol có dịp chia sẻ với công chúng trên kênh YouTube “Geun Hwang Olympics” (TAEKandJOON) về cuộc sống hiện tại của bản thân cùng 2 bài học về quản lý tài chính cô rút ra được sau một số cột mốc sự nghiệp. Vậy những lời khuyên tài chính đó là gì? Và ta nên áp dụng chúng như thế nào?

#1 Tập trung vào đầu tư

Trước tiên, Ji-yoon chia sẻ về trải nghiệm nhận tháng lương đầu tiên của cô sau khi nhóm nhạc 4Minute ra mắt công chúng không lâu. Việc nhận tháng lương đầu đối với thực tập sinh ở công ty giải trí là điều không đơn giản, bởi trước khi ra mắt công chúng, thực tập sinh sẽ được công ty lo liệu và chi trả mọi khoản phí từ sinh hoạt đến đánh bóng hình ảnh. Dĩ nhiên công ty không thể “bao nuôi” thực tập sinh miễn phí, vì vậy, sau khi ra mắt, các thực tập sinh không thể nhận lương cho đến khi thu nhập của họ đủ để hoàn lại khoản tiền mà công ty đã đầu tư cho họ trước đây.

“Ai cũng giống nhau khi lần đầu nếm mùi thành công. Họ mua thứ này thứ kia, và bị quyến rũ bởi những món đồ hiệu. Và tôi thành thực muốn nói với bạn rằng việc đó hoàn toàn vô nghĩa.” – Ji-yoon bày tỏ –  “Tôi cũng từng như vậy. Tôi đã mua vài chiếc túi xách hàng hiệu để tự thưởng cho mình khi có tháng lương đầu. Rồi bạn biết gì không? Giờ đây tôi không đeo được nữa bởi vì chúng quá nặng. Tôi chỉ mang theo một thẻ tín dụng trong túi vải vì như thế tiện hơn nhiều.”

Ji-yoon quyết định tự học thêm về công nghệ tài chính (Fintech) để quản lý tiền một cách hiệu quả và hợp lý hơn, đồng thời khám phá các lựa chọn đầu tư mới: “Khi tôi bắt đầu nghiên cứu xem mình có thể làm gì với số tiền trong tay, tôi phát hiện mình có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn nếu đầu tư vào thứ khác. Điều này khiến tôi hối hận khi đã tiêu tiền vào tiêu sản (những thứ sẽ mất giá trị theo thời gian).” Bài học về đầu tư được chốt hạ khi nữ idol úp mở về việc mua nhà ở Seoul nhờ các quyết định tài chính thông minh.

Càng bắt đầu đầu tư sớm, bạn càng có nhiều lợi thế hơn. Đặc biệt, bạn không cần phải đợi đến lúc có một khoản tiền lớn như Ji-yoon để bắt đầu học cách đầu tư hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều hình thức cho phép bạn đầu tư với số vốn nhỏ như chứng chỉ quỹ, trái phiếu, cổ phiếu,… qua các ứng dụng tài chính hoặc ngân hàng. Điều quan trọng là nên tìm hiểu kỹ hình thức nào phù hợp với bản thân và địa chỉ uy tín trước khi “xuống tiền”. Nếu không tìm cách đầu tư sớm, tài sản của bạn dù “nằm im” cũng sẽ chịu rủi ro như lạm phát, mất lãi kép, hay như phần lớn trường hợp sẽ dành cho tiêu sản.

#2 Đừng tiêu xài phung phí và hãy tái sử dụng

Chứng kiến nhiều tượng đài Kpop của Gen 2 đi từ giai đoạn cao trào đến thoái trào (trong đó có 4Minute), bản thân Ji-yoon hiểu được giới hạn của sự nổi tiếng cùng nhiều thực tế nghiệt ngã của làng giải trí xứ kimchi. “Ngành công nghiệp Kpop thanh toán cho bạn một khoản tiền lương lớn chỉ trong một lần chứ không phải theo tháng, khiến bạn tin rằng bạn sẽ luôn được trả số tiền lớn như thế. Niềm tin này bắt nguồn từ ảo tưởng rằng danh tiếng của bạn sẽ tồn tại mãi mãi.”

“Nhận ra hiện thực này chính là bước tiến lớn nhất. Một bản thu thành công không đồng nghĩa với việc những bản thu tiếp theo sẽ thành hit. Chỉ một thất bại cũng đủ khiến bạn đổ nợ.” – Ji-yoon thẳng thắn nhận định – “Chỉ cần ghi nhớ điều này, bạn sẽ không bao giờ kiêu ngạo hay lãng phí tiền đâu.” Việc chi tiêu cẩn trọng được nữ idol nhấn mạnh nhiều lần, cô cũng đặc biệt dành lời khuyên đến các thực tập sinh của ngành giải trí: “Các thực tập sinh nên hạn chế chi tiêu trong giai đoạn thực tập để tránh kinh ngạc về sau khi nhận được hoá đơn thanh toán khổng lồ từ công ty. Giảm tiêu thụ và tái sử dụng. Bạn sẽ cần tuân thủ nguyên tắc này.” Giờ đây, dù có mức sống dư dả, Ji-yoon vẫn thường xuyên đi tàu điện ngầm mỗi ngày để tiết kiệm chi tiêu.

Có lẽ nhiều người có thể liên hệ với Ji-yoon khi chúng ta háo hức “tiêu sạch” khoản tiền lương vào các món đồ ao ước bấy lâu như quần áo, giày dép, mỹ phẩm,… như một cách để vỗ về bản thân sau những ngày tháng vất vả làm việc. Nuông chiều chính mình là tốt, nhưng nếu muốn đạt ngưỡng tự do tài chính, có lẽ bạn sẽ cần kỷ luật hơn với túi tiền của mình. Khi nhận lương, bạn có thể lập ngân sách và chia nhỏ các khoản chi tiêu. Bạn có thể tham khảo cách chia 50-30-20. Trong đó, 50% thu nhập của bạn dành cho những nhu cầu thiết yếu (tiền nhà, tiền ăn uống), 30% cho những sở thích cá nhân (du lịch, mua sắm,…) và 20% là để tiết kiệm, đầu tư cho tương lai.

Hiện tại, nhờ năng lực tự quản lý tài chính thông minh, Jiyoon vẫn đang sở hữu cuộc sống “vạn người mơ.” Bên cạnh công cuộc đầu tư, nữ idol không quên dành thời gian cho hoạt động nghệ thuật. Ji-yoon cho biết cô đang tham gia một band nhạc tên là PRSNT (present), đồng thời viết lách và thực hiện một số dự án cá nhân. Song, cô cũng thể hiện sự trân trọng đối với khoảng thời gian huy hoàng cùng 4Minute. Nhiều người hâm mộ cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi Ji-yoon có cuộc sống ổn định, đồng thời bày tỏ sự đồng tình với hai bài học quản lý tài chính mà nữ idol đề ra.

Tác giả: Hồng Tâm

07/07/2023, 10:11