Hoàng Lê Giang: Chỉ muốn được về nhà sau hành trình cách ly “dồn dập” không hồi kết ở Mông Cổ và Na Uy

Sống

Liên tiếp rơi vào các chuỗi ngày cách ly trong thời gian đầu dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát trên thế giới, travel blogger Hoàng Lê Giang đang mắc kẹt tại Na Uy, làm quen với cuộc sống tại vùng Bắc Âu xa xôi khi suốt một tháng trời chờ đợi thông tin tích cực về dịch bệnh để có thể trở về Việt Nam càng sớm càng tốt. 

Hoàng Lê Giang mặc trang phục truyền thống của người Sami
Cách ly từ Mông Cổ đến Na Uy

Theo dõi thông tin cập nhật trên Facebook cá nhân, hình như anh vẫn đang mắc kẹt ở nước ngoài vì dịch Covid-19?

Trước đó, tôi có 1 chuyến đi vào tháng 2 tại Mông Cổ với 1 nhóm bạn, nhưng vì đi chung máy bay với một bạn Mông Cổ từ Hàn Quốc về nên khi đến nơi, chúng tôi phải cách ly tập trung trong 3 ngày, sau đó tiếp tục tự cách ly thêm 11 ngày  nữa nên không được rong chơi thoải mái.

Những ngày đầu, vì chính quyền Mông Cổ chưa kịp chuẩn bị nên chúng tôi cũng hơi gặp khó khăn trong chuyện ăn uống. Về sau chúng tôi nhờ được bên cung cấp tour mua cơm rồi bệnh viện cũng kịp chuẩn bị các phần ăn chỉn chu hơn. Tuy thức ăn không hợp khẩu vị lắm nhưng dù sao họ cũng đã cố gắng nhanh nhất có thể rồi. Đến khi tự cách ly ở nhà thì chúng tôi chỉ ra đường vào sáng sớm hoặc gần hoàng hôn lúc không có người để đảm bảo quy định giãn cách xã hội. Dù có hơi “cuồng chân” nhưng cũng may mọi người có thể được chụp ảnh, ăn món ăn truyền thống cũng như học cách dựng lều của người Mông Cổ nên nhìn chung mọi thứ cũng không quá tệ.

Trong thời gian cách ly tập trung tại Mông Cổ, Hoàng Lê Giang cho biết cơm do khu cách ly cung cấp được đựng trong hũ thuỷ tinh, muỗng phát 1 lần ăn xong thì rửa sạch để sử dụng lại. Riêng đồ ăn ngoài thì anh nhờ công ty du lịch mua giùm để phần ăn đa dạng hơn.

Sau khi hết hạn cách ly tại Mông Cổ thì tôi tiếp tục bay sang Pháp để di chuyển sang Na Uy cho lịch trình tiếp theo. Ngày tôi vừa đặt chân đến nhà bạn, chính quyền Na Uy lại yêu cầu những ai vừa nhập cảnh Na Uy phải tự cách ly 14 ngày tại nhà do diễn biến dịch COVID-19 đang bùng phát trên toàn châu Âu. Đến hết ngày cách ly khi chuẩn bị về Việt Nam thì quê nhà lại đóng cửa biên giới. Tôi xuất cảnh khỏi Việt Nam vào ngày 23/02, nhập cảnh châu Âu ngày 09/03, đến giờ tôi vẫn mắc kẹt tại châu Âu và chưa biết khi nào mới có thể quay về Việt Nam.

Phải đối mặt với chuỗi ngày cách ly dồn dập như thế hẳn không dễ dàng chút nào? 

Tôi chỉ biết bình tĩnh và cố gắng giữ bản thân luôn an toàn và tinh thần tích cực nhất có thể. Thời gian ở Na Uy, tôi cũng sợ lây bệnh cho bạn bè (nếu chẳng may tôi bị nhiễm) nhưng thật may, họ khá thoải mái và không quá kỳ thị những người gốc Á như tôi.

Quá trình cách ly của anh tại Mông Cổ và Na Uy diễn ra như thế nào?

Khu cách ly tập trung tại Mông Cổ ở gần bệnh viện. Phòng rộng khoảng 16m2 dành cho 4 người có cảnh sát tuần tra bên ngoài. Mỗi hai ngày ngày sẽ có cán bộ y tế đến đo thân nhiệt một lần, mẫu xét nghiệm của chúng tôi là âm tính nên cũng không quá gắt gao. Buổi sáng, tôi dậy sớm đi chụp dãy ngân hà hay bình minh, trong ngày thì ở nhà đọc sách, nghe nhạc, rồi lại chụp hình và chuẩn bị ăn tối khi hoàng hôn xuống. Thời gian chúng tôi lưu lại Mông Cổ, thời tiết khá lạnh khoảng  -10 đến -15 độ nên cũng chỉ có thể quanh quẩn trong nhà là chính.

Ở Na Uy thì khác. Do chính quyền nơi này yêu cầu tự cách ly nên tôi ở cabin trên núi và không gặp ai trong suốt 14 ngày trừ bạn mình. Không có quy trình hay bắt buộc gì vì quan trọng là sự tự giác, nếu tôi bị bắt gặp khi vi phạm quy định cách ly sẽ bị phạt. Hằng ngày, tôi phụ bạn đi lấy nước ở suối, chạy máy phát buổi tối, đi lấy củi, đốt lửa giữ ấm.

Trong những ngày mắc kẹt tại Na Uy vì lệnh cách ly, Lê Giang giúp gia đình người bạn cho mình tạm trú một số việc như chăn tuần lộc, lấy củi…

Mắc kẹt ở nước ngoài trong thời gian dịch bệnh quả là khó khăn, kể cả với người đã có nhiều kinh nghiệm du lịch như anh. Bạn bè xứ bạn có hỗ trợ gì nhiều cho anh không?

Quan điểm của họ là đây nên là lúc chúng ta giúp đỡ nhau chứ không phải phân biệt người nước nào, có mang bệnh hay không. Họ cũng hạn chế theo dõi các thông tin về dịch vì không giúp ích gì mà gây thêm hoảng loạn, thay vào đó, họ tập trung làm việc. Về phần chính phủ Nauy, thật may khi họ sẽ không truy cứu và trục xuất những trường hợp hết hạn visa (visa của tôi đã hết hạn từ ngày 02/04).

Hiện tại, tôi được người Sami cho ở nhờ, giúp họ chăn tuần lộc, làm các công việc lặt vặt như chở đồ, đốn củi, lấy nước. Thời gian rảnh, tôi quay phim chụp hình để giúp họ quảng bá du lịch. Tôi cũng xem lại hình các chuyến đi cũ, dành thời gian đọc sách và nghe nhạc. Vốn là người ít tụ tập cũng không có nhiều nhu cầu nói chuyện nên tôi thấy khoảng thời gian tự cách ly cũng không có gì quá khó chịu. Tôi chỉ lo lắng cho người thân trong gia đình thôi.

Tình cảnh của tôi chưa khó khăn đến mức phải nhận tiền từ ai nhưng tôi thực sự cảm kích trước tấm lòng hào hiệp và thịnh tình của những người bạn ở nơi xa lạ này. Lúc nghịch cảnh mới thấy rõ được tấm lòng tử tế.

Truyền thông Na Uy đưa tin về Hoàng Lê Giang – một du khách Việt bị kẹt do dịch Covid-19 và trong lúc chờ có chuyến bay trở về Việt Nam thì anh phụ giúp bạn mình bằng cách chăn tuần lộc.
Sau đại dịch tôi sẽ đi làm kiếm tiền để tiếp tục hành trình rong ruổi

Kế hoạch vi vu năm 2020 của anh trước và sau đại dịch hẳn sẽ có nhiều thay đổi?

Trước dịch, tôi dự định hoàn thành mục tiêu 2 tháng một chuyến đi, nhưng sau khi dịch qua đi, tôi phải xem nơi nào an toàn hoặc chờ năm sau.

Điều đầu tiên anh sẽ làm sau khi đại dịch chính thức kết thúc và mọi thứ trở lại bình thường?

Kiếm việc để “cày cuốc” và lên kế hoạch chi tiết cho hành trình tiếp theo. Rất có thể tôi sẽ quay lại Nepal và Bắc Âu.

Giả sử tình hình khó khăn sẽ còn kéo dài hơn, dự định của anh sẽ là gì?

Tôi phải tìm cách về nhà sớm nhất vì lo lắng cho gia đình và cũng không muốn phiền bạn bè quá lâu. Visa du lịch của tôi cũng đã hết hạn từ ngày 02/04 nên cũng cần thu xếp trở về càng sớm càng tốt.

Trở về nhà càng sớm càng tốt là mong muốn lớn nhất của Giang lúc này.

Mong muốn lớn nhất hiện giờ của anh là gì?

Được gặp lại người thân, được ăn cơm tấm, bún bò, bánh cuốn.

Một đồng xu luôn có hai mặt. Theo anh, đâu là những điều tích cực mà anh nhận được từ đại dịch này?

Biết tôi đang bị kẹt ở nước ngoài, nhiều người, quen biết có xa lạ có, đều vào động viên an ủi. Mỗi ngày đọc từng comment, xem từng tin nhắn là tôi thấy ấm lòng và an ủi phần nào. Quả thật, đại dịch này nếu nhìn theo hướng tích cực thì là cơ hội để mọi người dành thời gian cho người thân và để làm những việc mà chúng ta luôn thiếu khi sống giữa môi trường hiện đại với nhịp sống gấp gáp.

Cảm ơn những chia sẻ của anh và chúc anh sớm trở về Việt Nam. 

Thực hiện: Hồng Vân

21/04/2020, 09:00

Muôn kiểu cách ly xã hội cực “chill” của các ngôi sao từ Đông sang Tây

Sống

Cả thế giới đang thực hiện việc tự cách ly nhằm hạn chế tiếp xúc cộng đồng với hy vọng giảm sự lây lan của đại dịch COVID-19. Còn với các ngôi sao nổi tiếng thì công cuộc cách ly của họ sẽ diễn ra như thế nào? 

Tiên Nguyễn tự cách ly 14 ngày sau khi xuất viện trong villa sang chảnh

Vào ngày 31/3 trước đó, Tiên Nguyễn – ái nữ nhà Johnathan Hạnh Nguyễn đã được xuất viện sau 3 tuần điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới TP. HCM vì nhiễm virus SARS-Cov-2. Tuy nhiên, theo đúng yêu cầu từ bệnh viện, Tiên Nguyễn phải cách ly tại gia thêm 14 ngày nữa để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Cô đã di chuyển đến villa riêng của gia đình tại TP. Vũng Tàu để tiếp tục việc tự cách ly trước khi về lại TP.HCM. Thông qua đoạn video ngắn được chia sẻ trên story Instagram, nơi cô đang ở để tự cách ly không khác một khu nghỉ dưỡng. Đồng thời, Tiên cũng tiết lộ rằng mình đã quay trở lại với công việc, khi khoe ảnh chiếc laptop cùng dòng chú thích “Work with a view”.

Chia sẻ về quãng thời gian 3 tuần nằm viện, ái nữ nhà Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ cô đã ho không ngừng, đau buốt ngực, cơ thể mệt mỏi tới mức “không nhấc nổi tay chân”. Nhưng hiện tại chúng ta đã có thể thấy một Tiên Nguyễn khỏe mạnh, xinh đẹp và tràn đầy sức sống.
Hiền Hồ “cách ly” tại Đà Lạt

Đây quả là một sáng kiến rất hợp thời của nữ ca sĩ, khi đây là lúc thích hợp để cô nàng nghỉ ngơi sau hàng loạt lịch trình dày đặt. Nữ ca sĩ liên tục cập nhật cuộc sống cách ly của mình trên trang cá nhân và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Mỗi ngày trôi qua với Hiền Hồ giờ đây có thể được xem là một trải nghiệm thú vị. Dù đang phải cách ly với xã hội nhưng để bớt nhàm chán, cô nàng vẫn ra bên ngoài không gian sống để chụp hình “sống ảo” với cỏ cây hoa lá, ra sân tưới cây và đọc kinh cầu nguyện. Bên cạnh đó, Hiền Hồ còn trổ tài bếp núc khi tự tay chế biến món ăn, một món tài lẻ mà trước nay ít người biết.

Dù là trong trang phục nào, Hiền Hồ vẫn nhận được rất nhiều lời khen tán thưởng của người hâm mộ.
Hiền Hồ đẹp mơ màng tại Đà Lạt, những shoot ảnh chụp vội không khác gì một buổi chụp ảnh lookbook công phu.
Minh Tú tưng bừng hết cỡ khi cách ly tại khu resort ở Indonesia

Vì lý do công việc bất khả kháng nên Minh Tú phải sang Indonesia để hoàn thành hợp đồng, song vì lệnh phong tỏa của cả hai nước nên cô chưa thể về Việt Nam. Nữ siêu mẫu đã thuê hẳn cho mình 1 căn nhà riêng biệt tại khu vực ít người qua lại để thực hiện việc tự cách ly. Dù kế hoạch làm việc kéo dài hơn dự kiến, Minh Tú giữ tinh thần thoải mái, cố gắng ở trong khu vực resort, chỉ ra ngoài khi cần thiết như mua sắm vật dụng cá nhân… Cô vẫn giải quyết, trao đổi công việc qua email nên không gặp khó khăn nào trong thời gian ở lại nước bạn.

Mỗi ngày của Minh Tú vẫn tràn đầy năng lượng dù là đang ở bất cứ nơi đâu.

Tú dành thời gian này để rèn luyện thân thể, đọc sách, nghe nhạc, chăm chút bản thân, tranh thủ học tiếng Anh. Bên cạnh đó, cô nàng còn thực hiện khá nhiều video clip work-out để mọi người cùng tập luyện, cũng như vẫn theo sát các trend đang làm mưa làm gió như Pillow Challenge hay trend “biến hình” (hay còn gọi là trend EGM) đình đám trên Tiktok xứ tỷ dân.

Minh Tú không chỉ hoạt động Tiktok rất chăm chỉ mà còn rất chịu khó “bám trend”. 

Ronaldo tự cách ly 14 ngày trong siêu biệt thư trên đảo Madeira (Bồ Đào Nha) 

Ronaldo từ Italy trở về Bồ Đào Nha thăm mẹ hôm 9/3, một ngày sau trận Juventus thắng Inter. Hai đồng đội của anh là Daniele Rugani và Blaise Matuidi sau đó đã phát hiện dương tính với nCoV. Ronaldo và gia đình may mắn không nhiễm bệnh nhưng vẫn phải thực hiện việc tự cách ly tại nhà. Anh quyết định đưa gia đình về sống tại một biệt thự hạng sang tại miền biển đảo Madeira với tầm nhìn hướng ra Đại Tây Dương.

Trong khoản thời gian tự cách ly, CR7 đã có khoảng thời gian hạnh phúc bên bạn gái và các con của mình.

Những hình ảnh về căn biệt thự được bạn gái Ronaldo – Georgina Rodriguez chia sẻ trên Instagram khiến người hâm mộ không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ. Biệt thự màu trắng – xám có phong cách hiện đại sang trọng với thiết kế 7 tầng, hai bể bơi Olympic, hai phòng tập thể dục và một sân bóng đá kích thước chuẩn. Nhà để xe của căn biệt thự có thể chứa được năm chiếc xe hơi.

Kylie Jenner cùng con gái Stormi quyết ở yên trong căn biệt thự trị giá 6 triệu USD tại Los Angeles (California, Mỹ)

Căn biệt thự mà Kylie Jenner dùng cho việc tự cách ly tọa lạc tại khu Hidden Hills, có thiết kế hiện đại, rộng khoảng 650m2 với 6 phòng ngủ và 6 phòng tắm. Bên trong khuôn viên còn có hồ bơi nằm giữa khu vườn rộng lớn. Quầy bar trong nhà có đủ tất cả mọi thứ từ kẹo ngọt cho đến bất kỳ loại đồ uống nào. Ngoài ra, cô còn khuyến khích người hâm mộ ở nhà nhiều nhất có thể, liên lạc với mọi người thông qua mạng xã hội thay vì gặp mặt trực tiếp nhằm hạn chế mang dịch bệnh về cho người thân. Đây cũng là lúc Kylie gác lại mọi bộn bề của công việc để toàn tâm toàn ý bên cạnh chăm sóc và vui cùng cô con gái nhỏ của mình.

Một vài chi tiết bên trong căn biệt thự hạng sang của Kylie.
Cầu thủ bóng rổ Jae Crowder tự cách ly cực “chill” trên du thuyền tại vùng biển Florida (Mỹ)

Jae Crowder – trụ cột của đội Miami Heat đang tận hưởng cuộc sống tự cách ly theo một phong cách cực kỳ “chill”. Nam cầu thủ mang áo số 99 cùng bạn gái Lece Babi đắm mình trong những vạt nắng tuyệt đẹp của vùng biển Florida trên một du thuyền tư nhân. Anh cũng cho biết thêm cả hai không tiếp xúc với người lạ, ngoại trừ đội ngũ thật thân cận. Có thể nói đây không chỉ là dịp để nam cầu thủ nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian dài thi đấu mùa giải, mà còn là khoảng thời gian lý tưởng để đôi tình nhân hâm nóng tình cảm.

Gia đình Beckham lánh mình tại căn biệt thự ở vùng quê Cotswolds (Anh) 

Nhằm thể hiện quyết tâm “giãn cách xã hội” tối đa trong thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, gia đình Beckham đã trở về biệt thự ở vùng quê Cotswolds (Anh) để tránh dịch. Căn biệt thự trị giá 6 triệu bảng Anh này khiến người ra phải say lòng khi vô cùng rộng rãi với đầy đủ tiện nghi từ lò sưởi, bể bơi ngoài trời, đến sân tennis, phòng xông hơi… Địa điểm này hẳn là một nơi vô cùng lý tưởng giúp gia đình nổi tiếng có thời gian thoải mái và thêm gắn kết với các thành viên trong giai đoạn đầy biến động. 

Travel Blogger bay 100 chuyến/năm chia sẻ bí quyết vượt khủng hoảng mùa dịch Covid-19

Sống

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19, các tín đồ của chủ nghĩa xê dịch đành gác lại kế hoạch du lịch cho đến khi dịch bệnh hoàn toàn bị đẩy lùi. Sự đóng băng của ngành du lịch khiến không ít travel blogger, những người xem du lịch vừa là niềm đam mê vừa là một phần công việc, đối mặt với nhiều khó khăn vì không thể sản xuất nội dung mới cũng như duy trì sự tương tác của người xem với kênh thông tin của mình. Và đó cũng là nỗi trăn trở mà Travip Việt Phương, một trong những “chân đi” có tiếng trong làng blogger du lịch Việt với tần suất trên dưới 100 chuyến bay/năm, phải đối mặt.

travel blogger travip viet phuong - 1
Travel Blogger Travip Việt Phương

Travip Việt Phương không còn là cái tên quá đỗi xa lạ đối với các tín đồ dịch chuyển, đam mê khám phá muôn nẻo đường mới lạ trong và ngoài nước. Trước khi chạm ngõ với lĩnh vực blogger du lịch, Travip từng làm phóng viên thường trú tại Bangkok (Thái Lan). Ngoài ra, anh còn là tác giả của tựa sách “Chạm ngõ thiên đường” được xuất bản năm 2016.

Những cú sốc ban đầu

Do đặc thù công việc của một travel blogger buộc phải gắn bó với hành trình tìm kiếm và khám phá những miền đất mới, các nền văn hóa cũng như con người nơi bản địa, quả thật tồi tệ nếu buộc một blogger về du lịch phải “chôn chân” ở nhà suốt một khoảng thời gian khá dài, thậm chí không thể dự đoán được khi nào cơn đại dịch qua đi và mọi thứ trở về quỹ đạo cũ. “Cứ thử làm một blogger về du lịch và hàng không toàn thời gian xem, bạn sẽ nhận ra rằng không đi, không bay thì sẽ không có nội dung để sản xuất chương trình hay viết bài. Dẫn đến việc kênh sẽ chết, trang web sẽ chết. Đó còn chưa kể việc hợp tác với các nhãn hàng liên quan đến lĩnh vực này cũng hoàn toàn đóng băng“, Travip chia sẻ.

Nhớ về chuyến du lịch gần đây nhất, trước khi buộc phải “chôn chân” tại nhà, anh cho biết thêm: “Tôi đi Maldives cùng mẹ và trở về Việt Nam đúng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Đó cũng là khoảnh khắc nhiều hoang mang nhất, bởi tin tức về dịch ở Vũ Hán bắt đầu nghiêm trọng hơn và Việt Nam cũng như nhiều nước khác bắt đầu chịu ảnh hưởng. Đeo khẩu trang trên máy bay, tôi cố gắng giữ bình tĩnh để quay vlog và nói chuyện với khán giả qua máy quay nhưng thực tình đầu tôi bắt đầu ‘nhảy số’, nghĩ về những viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra vài tháng tới. May mắn là tôi đã giữ được bình tĩnh và tinh thần lạc quan.”

Việt Phương là travel blogger sở hữu kênh youtube Yêu Máy Bay khá nổi tiếng.

Vào tháng 2, khi tình hình dịch trong nước chưa đến mức phức tạp và con số ca nhiễm chỉ dừng lại ở 16 người, Việt Phương nhận thấy vấn đề còn “dễ thở” vì vẫn đi lại một cách giới hạn ở trong nước và các nước trong khu vực. Chỉ có điều phải cẩn thận hơn, giữ gìn vệ sinh để tránh lây nhiễm. Ê kíp trong nhóm Yêu Máy Bay cùng thống nhất đưa ra quy trình đảm bảo an toàn và vệ sinh mỗi khi buộc phải đi quay vlog, chủ yếu là trong nước. Ví dụ như khi đến chỗ đông người, lên phương tiện công cộng đều phải đeo khẩu trang và mặc áo khoác cũng như quần dài để tránh tiếp xúc bề mặt. Thậm chí về đến khách sạn, mọi người buộc phải cởi hết quần áo đi ngoài đường, trên tàu xe, máy bay ra và để vị trí riêng, rửa tay ngay cũng như sát trùng các chỗ tay hay tiếp xúc như vòi nước, tay nắm cửa…

“Sang tháng 3, một chuyến công tác đầu tháng cũng cùng lúc xuất hiện ca bệnh thứ 17, đánh dấu làn sóng thứ 2 dịch đổ bộ vào nước ta. Đó cũng là chuyến đi quay vlog duy nhất trong tháng 3 trước khi mọi thứ phải ngừng lại. Phải ngồi ở nhà, hạn chế ra đường, mệt mỏi là một chuyện, cuồng chân là một chuyện, nhưng lấy nội dung đâu ra để duy trì kênh lại là chuyện đau đầu hơn” – Việt Phương tâm sự.

Phải giữ vững tinh thần và suy nghĩ lạc quan

Việt Phương cho hay, anh cùng ê kíp mất ngủ mấy tuần liền để suy nghĩ xem phải xoay sở như thế nào nếu kênh không có nội dung hoặc nội dung không đủ hay trong thời điểm này. Có thể khán giả sẽ thông cảm và ủng hộ bằng cách xem lại các vlog cũ nhưng điều đó nếu có xảy ra cũng không đáng kể. Liệu họ sẽ ủng hộ mình được bao lâu?

Ban đầu, anh lập ra lịch phát cho từng tuần trong nguyên tháng 4 để biết mình cần làm gì. Sau đó kiểm tra kho dữ liệu để tận dụng những data chưa sử dụng. May mắn là đội ngũ của Yêu Máy Bay lưu giữ các source khá kỹ và vẫn còn nhiều nội dung chưa được thực hiện. Và rồi, với tần suất 3 số vlog/tuần, anh và đồng đội đã phủ kín lịch phát sóng của tháng 4 và nửa đầu tháng 5.

Đây không phải là lần đầu Travip bị đóng băng mọi hoạt động của mình. “Thời gian còn làm phóng viên ở Bangkok (Thái Lan) từ 2006-2010, tôi cũng từng trải qua nhiều đợt khủng hoảng khiến cả thành phố bị đặt lệnh giới nghiêm hay mọi hoạt động bị tê liệt vì biểu tình. So với những trải nghiệm khi đó thì lần này mọi thứ đóng băng lâu hơn nhưng cũng không phải là không thể vượt qua. Luôn có cách giải quyết vấn đề, dù giải pháp đó hay hay dở, khả quan hay bất khả thi thì điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và lạc quan“, anh chia sẻ thêm.

Chuẩn bị kế hoạch cho tương lai

Không thể thực hiện bất kỳ chuyến đi nào trong lúc dịch bệnh hoành hành không đồng nghĩa với việc thời gian tạm nghỉ ở nhà là vô nghĩa, mà đây sẽ là khoảng thời gian để lên kế hoạch tương lai kỹ càng hơn, đầu tư chất xám nhiều hơn. Travip cho hay: “Hôm rồi tôi có làm một vlog về chuyện sân bay Changi của Singapore tạm đóng cửa nhà ga số 2 trong 18 tháng vì nhu cầu sụt giảm do đại dịch. Mặc dù lý do đưa ra là vậy, nhưng họ lại tận dụng khoảng thời gian đóng cửa đó để nâng cấp nhà ga, để có thể đón thêm 5 triệu lượt khách mỗi năm. Trong lúc hiện tại chưa làm được gì thì hãy chuẩn bị cho tương lai. Tôi thấy đó cũng là một ý tưởng hay. Trong thời gian này, thu nhập của tôi giảm đến 70% do mọi hoạt động đều đóng băng. Cũng may, thời gian này, tôi không đi lại, nghĩa là không tốn chi phí nên số tiền ít ỏi kiếm được vẫn đủ duy trì cuộc sống.

travel blogger travip viet phuong - 4

Ở nhà nhiều hơn, Việt Phương tranh thủ tập thể dục với huấn luyện viên online, điều mà anh không làm được trong gần 4 năm qua kể từ khi chuyển sang làm travel blogger toàn thời gian. Anh cũng tận dụng thời gian ít bận rộn hơn để phát triển kênh YouTube mới là Travip Vlog để chia sẻ nhiều trải nghiệm cá nhân hơn so với kênh Yêu Máy Bay. Đồng thời, anh cũng nghiên cứu các nền tảng khác như TikTok để tạo thêm sân chơi cho mình. Ngoài ra, anh còn tranh thủ thời gian để xem phim, điều mà khi còn đi lại quay vlog liên tục là một thứ quá đỗi xa xỉ với anh.

travel blogger travip viet phuong - 5

Về những dự định sau khi đại dịch chính thức kết thúc, Travip không ngần ngại mà trả lời ngay rằng: “Có lẽ tôi phải bay ngay đi thăm những người thân trong gia đình, họ hàng cùng những người bạn. Sau đó, có thể sẽ phải đi nhiều hơn và liên tục để làm đầy lại kho tư liệu của mình. Lưu giữ nhiều tư liệu sẽ cực kỳ có lợi cho một người làm travel blogger như tôi. Và tôi cũng sẽ dùng kênh của mình để quảng bá và thúc đẩy ngành du lịch vươn xa hơn“.

Travel Blogger Tâm Bùi: Học online, viết lách và ngồi thiền là cách tôi phục hồi năng lượng mùa đại dịch

Sống

Thời gian ở nhà chống dịch đối với các travel blogger nói riêng và các tín đồ xê dịch nói chung là khoảng thời gian tự “refresh” cho bản thân và làm những điều mà trước đây chưa bao giờ thực hiện được. Mặc dù buộc phải “chôn chân” tại nhà với những kế hoạch bị bỏ dở, travel blogger Tâm Bùi xem đây là thời gian để phục hồi năng lượng, học tập và làm nhiều điều thú vị khác sau nhiều năm tất bật với công việc.

travel blogger tâm bùi - 1
Travel Blogger Tâm Bùi

Tự gọi bản thân là một “world wanderer” (kẻ thích lang thang khắp các nẻo đường của thế giới), Tâm Bùi luôn biết cách thổi hồn vào những bức ảnh của mình trở nên sống động như đang kể lại chuyến hành trình viễn du ấy một cách chân thực nhất. Mỗi ngày anh đều dành thời gian để khám phá những vùng đất mới và chia sẻ đến cộng đồng yêu du lịch. Thế nhưng sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn mọi thứ. Tâm Bùi đối mặt với sự đổi thay này như thế nào?

Dự đoán những khả năng có thể xảy ra để chuẩn bị phương án phòng ngừa

Từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác, không ít ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, du lịch là một trong những lĩnh vực phải hứng chịu nhiều tổn thất nhất. Tâm Bùi cũng không ngoại lệ khi anh buộc phải hủy lịch trình bay từ tháng 1 đến tháng 9/2020 ngay sau khi biết tin dịch chuyển biến phức tạp: “Thời điểm Tết Âm lịch, báo chí trong nước chưa đưa tin nhiều, nhưng một số báo nước ngoài đã có bài viết về virus lạ ở Vũ Hán. Đọc về cách thức lây truyền của nó thì tôi đã cảm thấy đây có thể là một cơn đại dịch nên đã bắt đầu thay đổi lịch trình và chuẩn bị cho kì nghỉ xuân dài.” Sau đó thay vì những hoạt động phải ra ngoài, anh đã thay vào bằng những công việc không cần phải gặp gỡ, tiếp xúc với người khác. Chẳng hạn như học online, viết lách và ngồi thiền là ba công việc chính mà Tâm Bùi thường làm mỗi ngày”.

travel blogger tam bui - 3

Tuy nhiên, những hạn chế về mặt thu nhập là điều không thể tránh khỏi giữa cơn đại dịch đang diễn ra. “Thu nhập của tôi hầu hết rơi về con số âm. Vì chọn làm việc tự do (freelance) nên tôi luôn có một quỹ dự phòng cho những tình huống khẩn cấp vì vậy cũng không lo lắng nhiều. Tuy nhiên, tôi cố gắng đưa tất cả chi tiêu hàng tháng trở về mức cơ bản nhất có thể. Chẳng hạn, tôi tự mua thức ăn rồi tự nấu, cắt giảm những khoản chi như giải trí, mua sắm, thuê người giúp việc… ‘Thắt lưng buộc bụng’, ‘bình tĩnh sống’ là cách duy nhất để tồn tại qua dịch một cách an toàn“, Tâm Bùi cho biết thêm.

Lắp đầy khoảng thời gian bằng việc tự học, trang bị thêm kỹ năng và làm nhiều điều mình muốn

Tại thời điểm giãn cách xã hội để chống dịch, việc ở nhà là điều cần thiết nhằm hạn chế lây nhiễm virus COVID-19. Để không biến khoảng thời gian này trở nên nhàm chán và lãng phí, Tâm Bùi đã tranh thủ thời gian nghỉ dịch để nghỉ ngơi lấy lại năng lượng, học tập và hoàn thành những dự án còn dở dang mà ngày thường vì quá bận rộn chưa thể làm được.

Về lịch trình hoạt động thường ngày của mình, Tâm Bùi đã lên kế hoạch sinh hoạt có khoa học. Buổi sáng anh đi chợ mua đồ ăn cho 3 ngày dùng. Sau khi nấu ăn xong thì vệ sinh lại nhà cửa (hút bụi, lau nhà, tưới cây). Khoảng 10h sáng, bắt đầu làm việc và tranh thủ trả lời email cho các đối tác trong buổi sáng.

Đến khoảng 1h30 chiều anh bắt đầu dành học online. Lịch học có thể thay đổi giữa các ngày trong tuần, có ngày sẽ học về nhiếp ảnh, có ngày thì học về tôn giáo, có ngày chỉ ngồi đọc sách chứ không nghe giảng trên mạng. Sau đó, an dành thêm 1 tiếng viết lách. Tâm Bùi hào hứng cho biết thêm, thời gian này tranh thủ hoàn thành quyển sách du ký mà mình đã chuẩn bị tư liệu liên tục trong 2 năm vừa qua.

travel blogger tam bui - 2

“Buổi chiều, tôi ra công viên gần nhà để đi bộ 5km mỗi ngày để hít thở không khí và phơi nắng buổi chiều.

Vào buổi tối, tôi không làm việc nữa, dành thời gian giải trí là chính. Lúc ấy, tôi có thể xem một bộ phim hoặc đọc sách. Tôi dành 1 tiếng trước khi ngủ để ngồi thiền. Việc ngồi thiền giúp làm sạch tâm trí rất nhiều, giúp tôi có thể ngồi yên mà không cảm thấy khó chịu, ở nhà nhưng không bị cuồng chân” – Tâm Bùi cho biết thêm.

Ngoài ra, anh còn tích cực làm từ thiện trong khả năng có thể. Từ thiện không chỉ đơn thuần đóng góp hiện kim, tặng thực phẩm cho người khó khăn… mà từ thiện còn là những việc hết sức đơn giản như chia sẻ cách làm việc ở nhà hiệu quả, cách ăn uống, vận động để tăng cường hệ miễn dịch, cách tận dụng quỹ thời gian rảnh rỗi để làm việc có ích.

Ngoài ra, Tâm Bùi còn giới thiệu nhiều cách thức “giải trí tại gia” dành cho các tín đồ của chủ nghĩa xê dịch đang “nghỉ dưỡng dài hạn” bằng các khóa học online trên masterclass.com về thiết kế thời trang, nhiếp ảnh, diễn xuất, làm phim… Bên cạnh đó, trên netflix.com, ngoài phim điện ảnh, có rất nhiều phim tài liệu về khoa học, tự nhiên, lịch sử, tôn giáo rất hay, vừa có thể làm phương tiện giải trí, vừa có tài liệu học tập vô hạn.

Lời cảnh tỉnh nhân loại từ cơn đại dịch

Dịch COVID-19 như một hồi chuông cảnh tỉnh đối với thái độ thờ ơ trước thiên nhiên của con người, dù để lại nhiều mất mát cả về người và của, nhưng đó sẽ là bài học lớn dành cho cả nhân loại. Chia sẻ quan điểm về đại dịch, travel blogger Tâm Bùi nhận định: “Bất cứ việc gì xảy đến với chúng ta, dù bề ngoài có vẻ tàn khốc, nhưng luôn ẩn chứa một bài học nhân văn sâu sắc. COVID-19 chính là thông điệp của thiên nhiên gửi đến chúng ta. Thói quen tàn phá rừng, tiêu thụ động vật hoang dã, làm ô nhiễm môi trường…sẽ dẫn đến những thảm họa khó lường, mà COVID chỉ là một lời cảnh báo. Chúng ta vẫn còn cơ hội để sửa sai. Vài ngày gần đây, nhiều tờ báo đã đăng tin về lỗ hổng ở tầng ozone đã được chữa lành, hay lượng khí thải ở Trung Quốc giảm xuống đáng kể, lần đầu tiên sau 30 năm người ta có thể nhìn thấy dãy Himalaya từ Ấn Độ vì không khí trong lành…Đó chẳng phải là thông điệp mà cơn đại dịch muốn gửi sao?“.

travel blogger tam bui - 4

Vì dịch bệnh kéo dài, nên ít nhiều sẽ có sự thay đổi trong công việc. Với Tâm Bùi thì sau đại dịch khối lượng công việc của anh chắc chắn sẽ tăng lên gấp bội do đã bị trì trệ quá lâu: “Chính vì thế, tôi tranh thủ thời gian nghỉ ngơi lấy lại năng lượng. Bên cạnh đó, tôi cũng dự định ra mắt quyển sách du ký tiếp theo sau khi hết dịch“.

Muôn màu muôn vẻ “soái ca shipper” thời Cô-Vít chiều lòng phái đẹp

Sống

Thời điểm này, có lẽ người đàn ông mà chị em phụ nữ mong chờ được nhìn thấy nhất chính là “soái ca shipper” với hàng loạt lý do ai nghe rồi cũng “thấu hiểu”.

Thanh xuân có thể không chờ đợi bạn, nhưng anh shipper thì chắc chắn là có.

Chuẩn soái ca chính là đây. Dù nắng, dù mưa chỉ cần các chị em gọi là bất kể nơi nào các anh cũng tới, mang đủ tất cả những gì chị em cần. Thèm trà sữa, muốn mua hoa quả nhập khẩu đảm bảo an toàn hay đơn giản hôm nay chị em không muốn nấu nướng và đổi khẩu vị bằng một hàng quán “vạn người mê” thì các anh luôn xuất hiện và “cứu nguy” ngay.

Cùng tham khảo thử một vài phương thức giao hàng cực “bá đạo” được hội chị em chia sẻ trên mạng xã hội và chọn cho mình một phong cách riêng nhé!

Vẫn đảm bảo giao trà sữa cho khách với khoảng cách an toàn 2 mét.
Nhà có thúng có rổ lấy dùng luôn cũng được quá chứ! Thả xuống kéo lên nhanh gọn tiện lợi bí kíp không tiếp xúc là đây.
Đặc biệt nhà cửa rộng khách hàng trên lầu nảy ra ý định nhận hàng bằng cách buộc túi thực phẩm vào thước dây may đồ giúp đảm bảo khoảng cách an toàn đến 5 mét. Vừa tập cơ tay lại cách nhau tốt, tuyệt chiêu này chuẩn nè!
Em ở đâu ở yên một chỗ, chỉ cần thèm ăn có Now lo. Shipper công nghệ với màn giao hàng không thể nào ấn tượng hơn.
Múa may quay cuồng trong bếp tự dưng nổi hứng thèm trà sữa, có gì dùng nấy không ngần ngại dùng vá để nhận hàng.
Cổng nhà quen thuộc cầu nối với tới đồ ăn, được dùng treo đồ ăn treo tòng teng. Vừa thấy chiếc bụng đói chuẩn bị được cho ăn vừa thấy shipper giao hàng chu đáo quá đê.

Anh shipper ở đầu xe… khách hàng ở cuối xe.

An toàn của bản thân và gia đình chính là động lực lớn nhất giúp các chị em sáng tạo không ngừng, phối hợp ăn ý cùng shipper, đảm bảo những “chiếc bụng đói” luôn được chiều chuộng trong mọi hoàn cảnh. Điều này chẳng những được Nhà nước và cộng đồng hoan nghênh mà còn được đông đảo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống hưởng ứng nhiệt liệt bằng cách kịp thời tung ra nhiều chính sách, quy trình phù hợp với thời điểm nhạy cảm này.

Hiện nay, dịch vụ Now của Foody Corp chủ động triển khai quy trình “Giao Hàng Không Tiếp Xúc”, với sự đồng hành và phối hợp của các quán đối tác và đội ngũ tài xế giao nhận thức ăn. Thiết thực, chủ động và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng và đội ngũ nhân viên giao nhận chính là ưu tiên hàng đầu của Foody Corp khi triển khai quy trình “Giao Hàng Không Tiếp Xúc”.

Đội ngũ tài xế Now, chủ động thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch cơ bản như: Thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và vệ sinh túi giao hàng trong suốt thời gian làm việc giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối khi nhận và giao hàng cho người dùng. Các đối tác nhà hàng, quán ăn phối hợp chặt chẽ cùng với tài xế Now triển khai nghiêm túc quy trình “Giao Hàng Không Tiếp Xúc”. Với cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh bằng quy trình Nhận hàng không tiếp xúc.

Bên cạnh đó, quy trình “Giao Hàng Không Tiếp Xúc” đồng thời yêu cầu tài xế Now chủ động trao đổi qua điện thoại hoặc chat trên hệ thống với khách hàng về phương thức thanh toán. Đối với khách hàng chọn thanh toán online, tài xế Now sẽ thoả thuận với khách vị trí nhận hàng phù hợp, vừa thuận tiện cho khách đến lấy vừa đảm bảo thực hiện nghiêm túc “Giao Hàng Không Tiếp Xúc” giúp an toàn tuyệt đối cho cả hai bên. Đối với khách thanh toán bằng tiền mặt, tài xế sẽ thông báo khách hàng chuẩn bị sẵn số tiền nhằm hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc giữa tài xế Now và khách hàng, đồng thời trao đổi về vị trí đặt hàng giúp khách hàng thuận tiện, nhanh toán và an toàn khi nhận được hàng.

Thiết thực, chủ động và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng và đội ngũ nhân viên giao nhận chính là ưu tiên hàng đầu của Foody Corp khi triển khai quy trình “Giao Hàng Không Tiếp Xúc” trong thời điểm này.

TC Motor gia hạn bảo hành cho xe Hyundai bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sống

TC Motor đã chính thức thông báo chương trình gia hạn thời gian bảo hành cho những xe du lịch Hyundai bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với thời gian tối đa 3 tháng. 

Cụ thể, tất cả các xe du lịch mang thương hiệu Hyundai được TC Motor phân phối chính thức tại Việt Nam có thời gian bảo hành kết thúc từ 1/3/2020 đến 31/05/2020 sẽ được gia hạn thời gian bảo hành cho đến hết ngày 31/05/2020. Mọi quyền lợi bảo hành của khách hàng trong thời gian được gia hạn bảo hành được đảm bảo như trong thời gian bảo hành chính thức. Như vậy thời gian được gia hạn nhiều nhất là 3 tháng.

Đây là chương trình gia hạn bảo hành được TC Motor phối hợp cùng Tập đoàn ô tô Hyundai, nằm trong chiến dịch toàn cầu mang tên “Hyundai CARE” nhằm hỗ trợ các khách hàng đang sử dụng xe Hyundai trước sự ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tháng 3/2020 cũng ghi nhận sự thành công của Hyundai trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường với tổng lượng xe bán ra đạt 5.086 xe, tăng trưởng 17% so với tháng trước đó, cộng dồn 3 tháng đầu năm đạt 15.362 xe. Mẫu xe có lượng bán hàng tốt nhất là Accent với 1.543 xe, tiếp theo là Grand i10 với 1.173 xe.