Vừa qua, tại hội thảo “Khoai Tây Mĩ – Nguồn Năng Lượng Để Luyện Tập Tốt Nhất” đầu bếp Lê Xuân Tâm đã giới thiệu cho các gymer cũng như các bạn quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe về thông tin dinh dưỡng của khoai tây cũng như các món ăn ngon và bổ dưỡng với khoai tây Mĩ nhằm cung cấp nguồn năng lượng cho việc luyện tập thể thao.
Khoai tây là loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Khoai tây cung cấp carbohydrate, kali và năng lượng cần thiết để tập luyện tốt nhất. Carbohydrate là nhiên liệu chính cho não bộ và cũng là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ bắp. Ngoài ra, khoai tây còn cung cấp nguồn Vitamin C tự nhiên ấn tượng. Bên trong khoai tây cũng chứa nhiều kali hơn một quả chuối cỡ trung bình, và hiển nhiên kali là một chất điện giải quan trọng hỗ trợ chức năng của cơ, tim mạch và hệ thần kinh.
Nguyên liệu
Khoai tây Mĩ: 600gr-800gr
Phô mai mozzarella: 200gr
Dầu olive: 50gr
Dưa leo: 100gr
Cần tây: 100gr
Olive đen: 60gr
Cà chua bi: 50gr
Ngò rí: 10gr
Hành tây tím: 60gr
Xà lách: 100gr
Rau mầm: 20gr
Hạnh nhân: 20gr
Nguyên liệu cho xốt mè rang
Xốt mè rang: 220gr
Nước chanh: 100gr
Dầu mè: 15gr
Mè rang: 15gr
Mật ong: 65gr
Đường: 30gr
Muối: 7gr
Dầu Olive: 150gr
Cách chế biến
1. Khoai tây Mĩ rửa sạch, cho vào nồi luộc ngập nước, thêm ít muối, đun sôi nước luộc sau đó hạ lửa thật nhỏ, khoảng 20-25 phút, dùng cây tăm nhỏ để thử, khi có thể đâm xuyên qua khoai nhẹ nhàng là khoai đã chín;
2. Vớt khoai ra để nguội, cắt thành miếng vừa ăn;
3. Dưa leo, cần tây, cà chua bi, olive, hành tây tím, phô mai cắt nhỏ vừa ăn, ngò rí thái nhỏ;
4. Xà lách rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ vừa ăn;
5. Các nguyên liệu làm Xốt cho vào 1 cái tô, dùng cây trộn đều tay cho đến khi tất cả hỗn hợp tan đều;
6. Tất cả nguyên liệu trên trộn đều với nhau, nêm một ít muối, ít dầu olive, sau đó cho hỗn hợp xốt vào trộn đều;
7. Trình bày ra dĩa, dùng kèm vớí xà lách để trang trí, rắc hạt hạnh nhân lên trên mặt.
Lưu ý:
– Khoai tây Mỹ luộc vừa chín tới, không để nứt vỏ khoai
– Khoai có thể luộc trước để tủ lạnh
– Xốt có thể làm trước và giữ trong tủ lạnh khoảng 2 tuần
Nguyên liệu
Khoai tây Mĩ: 1kg
Dầu oilve: 200gr
Tỏi: 50gr
Lá hương thảo: 20gr
Hành tây: 100gr
Muối, tiêu
Nguyên liệu cho xốt
Nước tương: 80gr
Mật ong: 50gr
Mù tạt vàng: 2 muỗng
Tương ngọt: 100gr
Đường nâu: 1 muỗng
Nước chanh: 2 muỗng
Tỏi băm: 2 muỗng
Nguyên liệu ướp gà
Ức gà: 400gr
Muối, tiêu
Kinh giới (oregano)
Bột ớt (paprika)
Dầu Olive
Cách chế biến
1. Khoai Tây Mỹ rửa sạch, cắt hình móng ngựa 5cm, sau đó ướp muối, tiêu, lá hương thảo, tỏi băm, bột ớt, hành tây cắt múi cau, và dầu olive. Sau đó cho vào khay lót giấy nến, đút lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15-20 phút cho khoai chín;
2. Ức gà ướp các loại gia vị trên cho thấm khoảng 15 phút, sau đó đem áp chảo vàng chín là được, cắt miếng nhỏ vừa ăn;
3. Cho vào ít dầu vào nồi, xào tỏi vừa thơm, cho hỗn hợp xốt vào đun sôi nhẹ, quậy đều cho tan hỗn hợp, nêm nếm lại cho vừa ăn;
4. Cách trình bày: cho Khoai tây mĩ đã nướng ở dưới, một ít ức gà ăn kèm, và thêm ít xốt đã làm;
5. Có thể ăn kèm thêm ít salad hoặc rau củ xào.
Lưu ý:
– Khoai tây ăn nóng vừa chín tới sẽ ngon hơn;
– Ức gà áp chảo vừa chín không để khô;
– Xốt có thể làm trước để tủ lạnh.