Blogger Nawngthu - Hạnh phúc giản dị từ những bữa cơm nhà - Tạp chí Đẹp

Blogger Nawngthu – Hạnh phúc giản dị từ những bữa cơm nhà

Sống

Những thứ có thể giúp chúng ta cảm thấy an hòa, quên đi mệt mỏi của đời sống thường ngày, theo một cách nào đó, thật quý giá và kì diệu. Với nhiều người, đó chính là bữa ăn sáng ấm nóng, là những món ăn vặt gắn liền cùng tuổi thơ hay cơm nhà quây quần đong đầy yêu thương. Đọc những chia sẻ của chị Vũ Thu Phương, nickname Phuongvu28 và cũng là chủ nhân blog Nawngthu bạn có thể dễ dàng cảm nhận được hạnh phúc dung dị qua mỗi món ăn, mỗi bữa cơm hàng ngày. 

phuongvu28, phuongvu28 webtretho, Vũ Thu Phương Nawng thu, blog nawng thu

Mỗi người yêu bếp có một lý do để sẵn sàng dành thời gian, công sức cho những bài viết chia sẻ về món ăn trên mạng. Từ đâu, chị quyết định bắt đầu công việc này?

– Mình bắt đầu mọi thứ rất tự nhiên. Nó không hẳn là quyết định vì một mục đích cụ thể nào. Vào thời điểm đó, mình hay chia sẻ các món ăn trên diễn đàn. Rồi một vài chị em gợi ý nên gom tất cả công thức vào một chỗ để mọi người tìm cho dễ. Vậy là mình đi kiếm thêm mảnh đất để cất “ngôi nhà” Nawngthu.

Mình đặt tên blog là Nawngthu – “nắng thu” với ý nghĩa như chốn dịu dàng và bình yên. Một góc nhỏ ấm áp và nhẹ nhàng như nắng mùa thu. Thêm nữa, mình sinh ra vào mùa thu nên yêu thời gian này nhất trong năm. Chữ W là V+V, viết tắt họ của mình và anh xã, theo cách gõ telex cho font tiếng Việt, a+w cũng là chữ “ă” trong từ “nắng”. 

 

  • phuongvu28, phuongvu28 webtretho, Vũ Thu Phương Nawng thu, blog nawng thu
  • phuongvu28, phuongvu28 webtretho, Vũ Thu Phương Nawng thu, blog nawng thu
  • phuongvu28, phuongvu28 webtretho, Vũ Thu Phương Nawng thu, blog nawng thu
Đối với chị, “công việc” này có vai trò như thế nào với bản thân?

– Đầu tiên, giống như rất nhiều chị em phụ nữ khác, mình luôn muốn chăm chút cho gia đình và những người thân yêu. Phuongvu28 hay Nawngthu blog đều là từ bếp nhà mình đấy chứ.

Khi những chia sẻ được khá đông chị em yêu thích, trở nên có ích với mọi người, mình lại muốn được chia sẻ nhiều hơn. Nó như một nhu cầu tự thân, một niềm vui vậy. Bài viết được đăng lên, nhận phản hồi từ người đọc, mình lại có thêm kinh nghiệm cho bản thân. Đó có thể là một vài điều chỉnh cho món ăn thêm ngon. Rồi đến cách diễn giải sao cho dễ hiểu, chụp hình sao cho đẹp… Mình đã học được rất nhiều từ những điều mình chia sẻ.

Cuộc sống hiện đại, ai cũng trở nên bận rộn. Chị sắp xếp thời gian như thế nào để có thể yêu bếp như vậy ?

– Mình có hai công việc tạo thu nhập là làm giáo viên và tư vấn thiết kế. Hai vai trò đều cho mình sự chủ động về thời gian cũng như khả năng đảm bảo thu nhập. Thêm nữa, các món mình thực hiện thường dễ ứng dụng, không cầu kỳ, gần gũi với bữa cơm trong nhiều gia đình.

Quan trọng, phải cảm ơn ông xã đã luôn giúp đỡ, tôn trọng để mình có thể đầu tư cho sở thích cá nhân. Nhờ đó, thời gian rảnh, mình dễ dàng dành cho gia đình, bản thân và bếp.

Chồng và con là động lực rất lớn với chị Phương trong “sự nghiệp” bếp núc

Decor món ăn, chụp ảnh, tìm được công thức “chuẩn” không đơn giản và khá “tốn kém”. Chị có bí quyết nào cho việc này không?

– Thật sự, mình không có bí quyết gì. Khi thực hiện một món ăn, mình chỉ nghĩ rằng hãy cố gắng cẩn thận, nghiêm túc.

Mình cũng như các bạn yêu bếp khác thôi. Một khi đã thích thì không ngại thử đi thử lại cho đến khi nào thật ưng. Mỗi lần làm hỏng, đương nhiên sẽ mất thời gian, công sức và “tốn kém”. Nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc có thêm kinh nghiệm, hiểu thêm về cách xử lý nguyên liệu, lựa chọn dụng cụ sao cho thật tiết kiệm. Mình luôn ghi nhớ và chú trọng từng kinh nghiệm đó. 

Đưa một bài viết ra cộng đồng, đồng nghĩa với việc chấp nhận những ý kiến trái chiều xung quanh đó. Thậm chí, có thể nhận lời chê, phán xét hoặc góp ý thiếu thiện cảm. Những lúc như vậy, làm sao để chị có thể cân bằng?

– Mình may mắn vì chưa phải nhận lời chê bai thiếu thiện cảm, nặng nề hay nhận xét tiêu cực nào khiến bản thân cảm thấy không vui. Những ý kiến trái chiều mà mình thấy đều được thể hiện nhẹ nhàng, chân thành và mang tính xây dựng. Các chị em góp ý với mình rất thân tình.

Bên cạnh đó, chính mình cũng không ngần ngại chia sẻ cả những lần thất bại, các sự cố khi thực hiện món ăn, đi kèm là kinh nghiệm rút ra từ đó. Khi xây dựng blog, mình dành nhiều thời gian cho mỗi bài viết, chăm chút từng câu chữ, hình ảnh. Bởi thế, mình nghĩ nhiều hơn, đọc đi đọc lại sao cho mỗi bài đăng gọn gàng, chỉn chu nhất có thể.

Có lẽ vì vậy, dù được yêu mến hay đón nhận quan tâm trái chiều, mình gần như không cảm thấy cuộc sống bị ảnh hưởng gì nhiều.

Chẳng lẽ chị chưa bao giờ nản với “cộng đồng mạng” trên diễn đàn? Chị thấy thế nào khi mình trở nên “nổi tiếng” đến vậy?

– Ồ, mình thấy là chưa, và chắc sẽ không có điều đó xảy ra! Mình chưa hề thấy cuộc sống của mình bị ảnh hưởng gì đâu, chắc do mình chưa “nổi” tới mức ấy. Với mình, “cộng đồng mạng” – trong đó có mình, đa phần là những người phụ nữ yêu gia đình, thích nấu nướng hay các món ăn ngon, trọng sự bình yên. Vì vậy, được chia sẻ là mình thấy vui chứ chưa bao giờ phiền.

 Hoa và cây là một trong những “câu chuyện” thường gặp trên Nawngthu Blog

Mình chọn blog và diễn đàn Webtretho làm hai nơi chia sẻ những kinh nghiệm mà mình nghĩ rằng hữu ích với mọi người. Còn Facebook là chốn riêng tư, dành cho gia đình và bạn bè thân thiết. Bản thân mình cũng tránh tham gia các luồng thông tin nhạy cảm, ảnh hưởng đến cá nhân người khác hay mang tính tiêu cực.

Mình rất nghiêm túc với việc quản lý thông tin đưa lên mạng. Dù Internet là thế giới ảo nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống thực, thế nên mình luôn cân nhắc, phân chia rõ ràng khi chia sẻ online.

Cảm ơn chị vì những chia sẻ thú vị, chúc chị và gia đình thật nhiều sức khỏe, bình an và may mắn!

Cùng ngắm những tác phẩm đầy hương vị và sự trìu mến mà chị dành cho gia đình




Và đặc biệt, chị Phương dành tặng độc giả Đẹp Online gần 200 gợi ý thực đơn bữa cơm chiều mà chị đã ‘”chắt chiu, tích cóp” những năm qua. Nhìn những bữa cơm ngon lành và đầy yêu thương thế này, bạn có muốn vào bếp, nổi lửa và nấu ăn cho gia đình mình ngay không?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thực hiện: depweb

25/07/2015, 09:46