“F5” hàng tuần cho tổ ấm - Tạp chí Đẹp

“F5” hàng tuần cho tổ ấm

DELETED

Nhà bếp

Có những việc trong khu vực nhà bếp, bạn không thể thực hiện thường xuyên do công việc bận rộn như: vệ sinh tủ lạnh, giặt tạp dề, lau dọn tủ chén… Nhưng không vì thế mà “bỏ bê” chúng, gây ảnh hưởng không tốt đến mâm cơm và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tủ lạnh nên được làm sạch định kỳ, lý tưởng nhất là ngay trước khi bạn đi siêu thị mua thực phẩm mới. Nhiều gia đình hiện chỉ đi chợ mỗi tuần một lần. Do đó, trước khi “tống” thực phẩm mới vào tủ lạnh, nên vệ sinh sạch sẽ nó đã. Tạp dề cũng cần phải được giặt sạch ít nhất một lần/ tuần, vì đây là nơi vi khuẩn rất dễ bám vào và sinh sôi. Tủ đựng chén bát và sàn nhà bếp cũng cần được lau chùi sạch hàng tuần.

 

Phòng ngủ

Phòng ngủ thường ít được vệ sinh thường xuyên như những khu vực khác trong nhà. Thế nhưng, “chốn riêng” này vẫn có những vật dụng cần phải để mắt tới như rèm cửa, drap, chăn mền, gầm giường… Mỗi tuần, bạn nên giặt sạch đồ vải, lau bụi các đồ nội thất, làm sạch thảm chùi chân bằng máy hút bụi và mở cửa cho không khí trong phòng lưu thông. Riêng tủ quần áo và bàn trang điểm, cần sắp xếp lại cho gọn gàng sau một tuần sử dụng. Với phòng ngủ của trẻ, do sức đề kháng của trẻ thường yếu nên cần lau dọn phòng thường xuyên hơn,

Phòng tắm

Do chủ quan nhìn bằng mắt thường và nhiều khi sơ ý, bạn không thấy bồn tắm, vòi sen, bồn cầu và các xô, chậu trong nhà tắm bẩn. Do tiếp xúc thường xuyên với nước, sữa tắm, dầu gội đầu… chúng dễ bị nhờn và sinh nhiều vi khuẩn. Khăn tắm thường trong tình trạng ẩm ướt nên cũng dễ sinh vi khuẩn, bạn nên cọ rửa phòng tắm, nhà vệ sinh, giặt khăn tắm ít nhất 1 lần/ tuần.

 

Phòng khách

Là nơi cả nhà hay tụ họp và có khách viếng thăm, nên thường được các gia đình quan tâm dọn dẹp, làm mới thường xuyên. Ly tách, bộ bình trà có thể được bạn “tráng” nước mỗi ngày, nhưng rất cần cọ rửa với dung dịch chuyên dụng ít nhất một tuần một lần để đảm bảo vệ sinh và giữ được độ bóng sáng. Thảm ở phòng khách nên được giặt sạch mỗi tuần, đặc biệt khi nhà bạn có nuôi thú cưng.

Các vật trang trí như hoa giả, tranh ảnh, đồng hồ để bàn, tivi… cũng cần được làm sạch theo lịch trình đó. Thêm một vật dụng khác có thể bạn không chú ý đến chính là remote tivi. Giống như tạp dề, remote tivi (điều khiển tivi) là nơi vi khuẩn hay trú ngụ. Bạn có thể dùng khăn mềm hoặc bông gòn sạch để vệ sinh vật dụng này.

Bí kíp dọn nhà “đâu ra đó”

– Dọn từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới: Đây là mẹo rất nhỏ giúp bạn tiết kiệm thời gian quét dọn vì không phải dọn dẹp lại những nơi bạn từng lau chùi qua.

– Dọn từng phòng một: Nếu không có đủ thời gian dọn dẹp tất cả các phòng trong một ngày, bạn có thể phân lịch hôm nay dọn phòng này, hôm sau dọn phòng kia, miễn sao bảo đảm các nơi đều được dọn dẹp mỗi tuần một lần. Phong lớn bạn có thể dọn vào cuối tuần, phòng nhỏ có thể tranh thủ dọn trong tuần. Cách làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn là mỗi phòng bạn làm một chút, đến cuối cùng không có phòng nào được dọn dẹp đến nơi đến chốn. Đồng thời, bạn sẽ không bị quá tải khi đến một ngày phải “tổng vệ sinh” toàn bộ ngôi nhà của mình.

Theo Thế giới Gia đình

Thực hiện: depweb

30/08/2012, 10:45