Donald Trump nói gì về 'nước Mỹ què quặt' - Tạp chí Đẹp

Donald Trump nói gì về ‘nước Mỹ què quặt’

Men's Talk

Được chia thành 17 chương ứng với từng vấn đề nội bộ Trump nhắc đến đang làm nước Mỹ suy yếu và dần đánh mất vị thế trên chính trường thế giới. Song song đó, Trump đưa ra các giải pháp thiết thực cùng bầu nhiệt huyết sục sôi của mình hòng khôi phục nước Mỹ hùng mạnh trở lại. Hàng loạt vấn đề nổi cộm nước Mỹ đang mắc phải được Trump đề cập trong cuốn sách như việc xây dựng “bức tường” nhập cư. Về việc làm, các công ty trong nước “biến mất” đi ra nước ngoài, chính sách đối ngoại với Trung Quốc, đàm phán hạt nhân Iran, cải cách giáo dục, về Obamacare cùng nhiều vấn đề khác.

“Nước Mỹ cần bắt đầu trở lại làm người chiến thắng. Không ai thích kẻ thua cuộc và không ai thích bị bắt nạt. Dẫu vậy, hôm nay chúng ta đứng đây, siêu cường vĩ đại nhất trái đất, và để người khác tranh ăn với mình. Đấy không phải là chiến thắng.” Trump mở đầu một cách mạnh mẽ ở đầu chương 1 (Thắng lợi lần nữa).

"Nước Mỹ nhìn từ bên trong" (Đỗ Trí Vương dịch, Nhã Nam & NXB Một Thế Giới)

Với một doanh nhân có cá tính và “vĩ cuồng” như Donald Trump thì hẳn là đối tượng yêu thích của nhiều phương tiện truyền thông và báo chí. Và việc ông bị truyền thông nước Mỹ “ném đá” về những phát ngôn bộc trực, thẳng thắn của mình là điều dễ hiểu. Điển hình trong số đó là vấn đề nhập cư bất hợp pháp,

Trump cho rằng “Trong số những người nhập cư bất hợp pháp đến từ Mexico, có những kẻ rất xấu xa, vài kẻ trong đó là tội phạm hiếp dâm, bọn buôn bán ma tuý, hoặc những người đến đây để sống ký sinh vào phúc lợi xã hội, và chúng ta nên thực hiện những biện pháp khẩn cấp và mạnh tay để đóng cửa biên giới để tránh những kẻ ‘phi pháp’.” (trích chương 2). Nhưng tất cả ý đó được truyền thông “cắt gọt” một cách triệt để bằng một dòng tít gây phẫn nộ Donald Trump toàn nước Mỹ “Trump gọi mọi người nhập cư là tội phạm, là kẻ hiếp dâm.”

Cuốn sách “Nước Mỹ nhìn từ bên trong” (Đỗ Trí Vương dịch, Nhã Nam & NXB Một Thế Giới) được viết ra như cương lĩnh tranh cử nội bộ Đảng Cộng Hoà và Tổng thống Mỹ. Nó cũng là một phần quan trọng giúp Trump thu phục nhân tâm và những lá phiếu Đại cử tri. Tiến tới giành chiến thắng trong cuộc tranh cử với đối thủ đảng Dân Chủ – Hilary Clinton và trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Hai phần quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử của Trump là chính sách phục hồi kinh tế nước Mỹ và Obamacare đều được nhắc đến trong quyển sách. Sau khi Trump lắng nghe ý kiến của nhiều thành viên của Quốc hội về cách họ sửa chữa nền kinh tế nước Mỹ, cách tạo ra việc làm, phương án giảm thuế và cân đối ngân sách. Trump chê bai những người này “còn không đủ tiêu chuẩn để làm một thí sinh trong chương trình The Apprentice”. Ông đồng thời đưa ra giải pháp nhằm giữ chân nhân tài và các công ty lớn ở lại làm tại Mỹ thông qua việc giảm thuế đáng kể cho doanh nghiệp. Trump cũng hứa với cử tri rằng ông sẽ loại bỏ dịch vụ chăm sóc y tế tốn kém Obamacare bằng một dịch vụ y tế khác giá cả phải chăng mà mọi người có thể chi trả được.

Về ngoại giao, Trump chỉ ra nước Mỹ đang hưởng lợi ít hơn so với các nước khác trong các hiệp định đàm phán. Điều này theo ông đã đi ngược lại nguyên tắc cơ bản của nghệ thuật thương lượng: Bên cần thoả thuận nhất là bên được hưởng ít nhất. Mối lo về sự đe doạ Trung Quốc sẽ “soán ngôi” Mỹ ở vị trí số một toàn cầu nếu nước Mỹ “Cứ kệ để mọi việc diễn ra”. Để đối phó với một Trung Quốc đang vươn mình, sở hữu nhiều tập đoàn đa quốc gia và doanh nhân tinh thông. 

Donald Trump tự tin rằng mình sẽ có biện pháp cứng rắn và “không lùi bước” trước các doanh nghiệp Trung Quốc để có thể xoay chuyển tình hình sao cho có lợi cho đất nước và người dân Mỹ.

Một chi tiết thú vị khác trong cuốn sách Donald Trump thú nhận ông là một con chiên ngoan đạo, tín đồ Kitô giáo. Sự thật gây sốc cho nhiều người khi nghĩ với số tài sản khổng lồ như vậy thì Trump hoàn toàn không liên quan gì đến tín ngưỡng. “Tôi đã có mối quan hệ tốt với nhà thờ trong nhiều năm qua, Chúa hiện diện trong cuộc sống của tôi mỗi ngày.” (chương 13 “Những giá trị”)

Chúng ta có thể thấy Donald Trump là một vị doanh nhân cứng rắn, mạnh mẽ. Một người dám nói lên sự thật mặc dù hơi khiếm nhã và có phần “cực đoan” ở nhiều vấn đề. Nhưng trên hết, vị tân Tổng thống này là một người yêu nước nồng nhiệt và sẵn sàng làm mọi điều để nước Mỹ hùng mạnh trở lại. Cái tên Donald Trump chắc chắn là hai từ mà truyền thông và mọi người bàn tán đến nhiều nhất trong 4 năm tới. Và không ngạc nhiên khi Trump vừa nhận danh hiệu “Nhân vật của năm 2016” do tạp chí TIME bầu chọn. Còn quá sớm để ta có thể bàn luận những ý tưởng của ông. Hãy chờ xem!

Bài: Trung Phạm
Ảnh: Internet
logo

Thực hiện: depweb

12/12/2016, 09:34