Đêm thơ nhạc “Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại” tưởng nhớ 30 năm ngày mất của hai nghệ sĩ tài hoa

Giải Trí

30 năm trước, vợ chồng nhà thơ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh và con trai Quỳnh Thơ ra đi trong tai nạn thảm khốc khi từ Hải Phòng trở về Hà Nội. Tin buồn ấy từng gây sốc cho người thân, giới văn nghệ sĩ, bạn bè, cũng như những người yêu mến họ trên khắp cả nước. Họ ra đi khi Lưu Quang Vũ mới 40 tuổi, Xuân Quỳnh 46 tuổi, Lưu Quỳnh Thơ – con trai út 13 tuổi.

Để tưởng nhớ hai nghệ sĩ tài hoa và con trai của họ, báo Nông thôn ngày nay, Nhà hát Tuổi Trẻ và VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức đêm thơ nhạc “Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại” vào tối 26/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

luu_quang_vu_qfed
Đêm thơ nhạc kịch tưởng nhớ hai nghệ sĩ tài hoa ra đi cùng cậu con trai út 30 năm trước trong tai nạn thảm khốc

Chương trình gồm 3 phần. Phần 1 là những bài thơ, ca khúc được phổ nhạc của hai tác giả, chọn lọc chủ yếu từ thơ tình. Đặc biệt, Nhà hát Tuổi Trẻ đã đặt nhạc sĩ Lê Tâm viết một bài hát phổ thơ Xuân Quỳnh, bài Bầu trời trong quả trứng, để biểu diễn trong dịp này.

Phần 2 là những hồi ức đẹp nhất, những kỷ niệm lần đầu được kể về Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh qua trí nhớ và tình yêu bè bạn. Trong nhiều tư liệu, có cả phim về đám tang rất đông người dự của hai nhà thơ do NSND Nguyễn Thước ghi lại.

Phần 3 là trích đoạn vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” do các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ trình diễn.

xq_glgh
Nhà thơ Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh lúc đương thời

Đêm thơ nhạc thể hiện tình yêu, tình cảm của những người thân thiết và yêu mến hai nhà thơ, quy tụ nhiều tên tuổi như NSND Phạm Thị Thành, Lê Khanh, NSƯT Lê Chức, nhà văn Lê Minh Khuê, nhà phê bình Ngô Thảo, nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Lê Tâm, ca sĩ Tùng Dương và các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ. Kịch bản do nhà báo Lưu Quang Định viết, NSƯT Chí Trung tổng đạo diễn, phó đạo diễn là hai nghệ sĩ Trọng Thuỷ và Sĩ Tiến.

Chia sẻ về chương trình, nhà báo Lưu Quang Định-em trai Lưu Quang Vũ- Tổng Biên tập báo Nông thôn ngày nay, Trưởng BTC cho biết, đêm thơ nhạc diễn ra một đêm duy nhất (26/8) nhưng không bán vé. Đêm diễn được ghi hình và phát sóng trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam ngày 29/8 đúng ngày mất của ba người trong gia đình nhà thơ.

vu_nzix
Từ trái sang: Nhà báo Lưu Minh Vũ (con trai nhà thơ Lưu Quang Vũ, nhà báo Lưu Quang Định (em trai Lưu Quang Vũ), NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và NSƯT Trọng Thủy tại buổi họp báo công bố đêm diễn

 

Thực hiện: depweb

14/08/2018, 17:49