Đẩy mạnh xây dựng nhà hàng, quán cà phê nói không với khói thuốc lá - Tạp chí Đẹp

Đẩy mạnh xây dựng nhà hàng, quán cà phê nói không với khói thuốc lá

Thể chất

Tại các nhà hàng có tới gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động. Đây là con số khá lớn và làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của những người xung quanh.

Có 72,5% người không hút thuốc ủng hộ quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Bộ Y tế đang đẩy mạnh chương trình tuyên truyền về xây dựng các nhà hàng, quán cà phê nói không với khói thuốc lá.

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá quy định: Cấm hút thuốc lá hoàn toàn tại các khu vực trong nhà của nhà hàng và quán cà phê.

Theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, tại Việt Nam, có 72,5% người không hút thuốc ủng hộ quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng.

Nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho thấy tại các nhà hàng có tới gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động. Đây là con số khá lớn và làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của những người xung quanh.

Theo Bộ Y tế, tiêu chí thực hiện nhà hàng, quán cà phê không khói thuốc lá gồm: Có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc trong nhà hàng (nội quy hoặc biển báo cần rõ ràng và được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát); có nhân viên thường xuyên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc; không có các hoạt động mua, bán thuốc lá, quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị các sản phẩm thuốc lá; không có hiện tượng hút thuốc lá.

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Hút thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Việt Nam hiện nay vẫn trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới, với khoảng 17 triệu người hút thuốc lá, trong đó trên 45% nam giới và 1,1% phụ nữ trưởng thành hút thuốc lá. Tại Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính mỗi năm có gần 6.000 người chết vì các bệnh liên quan đến hút thuốc lá thụ động.

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, việc tuyên truyền để mọi người nhận thức rõ việc bỏ thuốc lá sẽ giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người hút thuốc lá có khả năng mắc COVID-19 cao gấp 1,5 lần người không hút thuốc lá. Hút thuốc lá cũng như hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ mắc và làm trầm trọng hơn các bệnh nền, khiến người mắc COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn. COVID-19 tấn công và làm suy yếu phổi khiến những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc cao hơn.

Các tổ chức và chuyên gia y tế công cộng hàng đầu lo ngại rằng những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn nếu mắc COVID-19.

Tác giả: VietnamPlus

12/08/2021, 17:52