Mùa ếch đồng là khoảng tháng 5 âm lịch, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xuất hiện, thời điểm này cũng là lúc ếch sinh sản, ếch cái béo mẫm, ruột đầy mỡ và trứng béo ngậy, thịt trắng dai, ngọt…chỉ mới nghĩ đến thôi đã thèm rồi. Ếch đúng vụ nên ngon và giá cũng khá mềm mại, chợ nhà mình bán 100.000VND/kg. Mình nhờ cô bán hàng cắt đầu lột da giúp luôn, chứ của đáng tội, mình không có can đảm sờ vào mấy “bạn” ếch lúc còn sống…Nhà mình ai cũng thích món này nên mua 1,5kg ếch cho 4 người lớn và 1 trẻ con là cũng hòm hòm.
Chọn măng chua cho món lẩu ếch ngon cũng quan trọng không kém, nhưng không đến nỗi quá phức tạp, các bạn chỉ cần để ý một chút là mua được măng ngon rồi. Chọn cây măng có màu vàng nhạt, mùi chua dịu thì măng sẽ không bị chua quá, các lá bám vào thân măng còn chắc (đối với măng nứa). Ngoài hàng hay dùng măng củ, nhưng mình nấu ở nhà vẫn thích dùng măng nứa cho mềm và nhanh ngấm gia vị, giá măng hiện tại là 25.000VND/kg. Trước khi chuyển sang mua các loại rau và gia vị ăn kèm, mình không quên mua thêm 15.000VND xương cục để ninh nước dùng.
Vị chua của món lẩu này được tạo nên bởi me chín, cái này các bạn có thể mua trong siêu thị họ đóng gói sẵn khoảng 17.000VND/500g. Món rau không thể thiếu là lá lốt, mùi tàu, hành hoa, rau muống, 3 quả ớt, 2 củ tỏi, 2 củ hành khô, mình thường mua thêm 500g dọc mùng giá 5.000VND để nhúng cùng món lẩu này, rất hợp và ngon miệng đấy. Lẩu ếch măng chua ăn cùng bún rối (kinh nghiệm chọn bún sạch tại đây), hoặc mỳ tôm, nói chung tùy sở thích của cả nhà.
Phần đi chợ đã xong, mình khẩn trương về nhà chế biến món lẩu ếch măng như sau:
– Ếch rửa sạch với muối, cắt miếng vừa ăn, ướp cùng mắm muối gia vị để khoảng 20 phút cho ngấm rồi chiên vàng hai mặt, vớt ra cho ráo mỡ.
– Đổ nước ngập xương cục, đun sôi, đổ ra rửa sạch để khử mùi hôi và chất bẩn của xương, khi ninh nước dùng sẽ trong hơn.
– Sơ chế và rửa sạch các loại rau, để cho ráo nước. Lấy một thìa canh me chín, dầm với nước sôi cho ra hết thịt me, chắt lấy nước bỏ phần bã đi. Cho phần nước thịt me cùng hành khô, tỏi khô nướng thơm (hay phi thơm cũng được) vào ninh cùng nước dùng. Nhà không có trẻ con thì các bạn bỏ luôn cả ớt nướng vào nha (vì nhà mình có trẻ con, nên mình bỏ qua bước này).
– Măng chua thái miếng ngang thân, luộc cùng chút muối, chờ măng sôi khoảng 2 phút đổ ra rổ xả sạch với nước lã. Xào măng với gia vị, bột ngọt cho ngấm rồi đổ ếch đã chiên vào đảo đều, lá lốt, mùi tàu, hành hoa cắt khúc bỏ vào đảo cùng rồi bắc xuống.
Nêm nếm nước dùng sao cho nổi lên vị chua dịu, đậm đà vừa miệng là được. Khi ăn chắt nước dùng ra nồi lẩu rồi cho ếch đã xào với măng vào, nhúng kèm rau muống, dọc mùng và bún nhé. Chúc các bạn có một cuối tuần vui vẻ và đầm ấm bên gia đình.