Chung sống trên thiên đường

Sống

Nguyễn Mạnh Hùng được biết đến qua những bức tranh và tượng đặc biệt của mình với những bối cảnh hài hước. Máy bay chiến đấu thay vì chở bom lại chở dưa chuột và cà chua hoặc kéo rơ-moóc chở đầy vật liệu xây dựng lên không trung; Một mô hình nhà chung cư cao gần ba mét với vô số phần cơi nới trông như những tổ én dán vào và trước mỗi ô cửa sổ phơi đầy quần áo. Mô hình này đã được triển lãm tại Berlin và giờ đây nó lại trở về Hà Nội – là một phần của một dự án lớn hơn và mới hơn: một mô hình, gần như chiếm toàn bộ diện tích gian phòng triển lãm của Viện Goethe Hà Nội với chủ đề: “Chung sống trên thiên đường“.

Anh mô tả dự án của mình như sau: “Tôi sinh ra và lớn lên ở một khu tập thể tại thủ đô Hà Nội. Với hơn 20 năm gắn bó ở đó, tôi thấy nó không mang nhiều đời sống của đô thị mà đúng hơn là một quần thể các khu “làng” chồng chất lên nhau. Người ta tự cải tạo không gian sống, chăn nuôi, trồng trọt và nâng cấp điều kiện sống trong hoàn cảnh chung chạ. Ở đó, mọi người chia sẻ với nhau mọi chuyện và không có nhiều khoảng riêng tư, bí mật. Tôi tự hỏi: Liệu các thiên thần có thể sống chung với nhau trên một thiên đường?”

Năm 2004, Nguyễn Mạnh Hùng đã bắt đầu vẽ cả khu vực dân cư. Bản vẽ này là hình mẫu cho mô hình 3-D của anh sau này.

Năm năm sau, anh chuyển ý tưởng đã vẽ thành một tác phẩm ba chiều. Đó là một chung cư có kích thước 70 cm x 70 cm và cao 3 mét được tạo lập bởi các nguyên liệu tái chế.

Nguyễn Mạnh Hùng tốt nghiệp khoa Hội họa Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2002. Từ đó, anh đã tham gia một cách tích cực vào môi trường nghệ thuật Việt Nam. Hiện nay anh Giám đốc nghệ thuật của Studio Nhà sàn Đức.

Nguyễn Mạnh Hùng đã giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật siêu thực của mình trong nhiều triển lãm riêng và nhóm. Mô hình chung cư của anh đã được giới thiệu tại 3 triển lãm quốc tế: tháng 9/2009 tại Bảo tàng Stenersen tại Oslo và tại Gallery 3.14 ở Bergen và từ tháng 12/2009 đến tháng 10/2010 tại Phòng trưng bày của Viện các quan hệ đối ngoại (IFA) ở Berlin và Stuttgart.

Triển lãm diễn ra từ ngày 5 – 30/4/2011. Địa điểm: Viện Goethe, 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Tin: TP

Thực hiện: depweb

31/03/2011, 15:06