Chống “cháy túi” cuối năm

DELETED

Những món hàng bắt mắt nhất đã được bày lên kệ, ra sức “mời gọi” bạn rinh chúng về nhà. Nhưng hãy cẩn thận, có thể bạn sẽ lãng phí tiền khi mua những món hàng không thực sự cần thiết.

1. Lập danh mục sản phẩm cần mua

Bạn hãy lập danh sách các thứ cần mua theo thứ tự quan trọng, cần thiết nhất rồi mới đến những vật dụng ít quan trọng hơn. Khi đến các siêu thị, cửa hàng, bạn chỉ “trung thành” với danh sách đó, tập trung tìm những món hàng cần thiết và nhanh chóng rời khỏi cửa hàng. Đừng “tham quan” quá lâu ở đây, tránh thiếu tỉnh táo trước các mặt hàng được trang trí quá thu hút. Bạn nên nhớ, bao bì các sản phẩm được bày bán thời điểm này đều rất đẹp, nhằm thu hút, kích thích nhu cầu mua sắm của bạn. Đừng bị “sập bẫy” nhé.

 

2. Không mang nhiều tiền hay thể tín dụng

Để kiểm soát tài chính giữa “ma trận” hàng hóa khuyến mãi hấp dẫn, bạn không nên mang quá nhiều tiền theo người. Bạn sẽ phải cân nhắc nên mua và không nên mua những sản phẩm nào cho phù hợp với khoản tiền giới hạn thay vì mua sắm thả ga. Thẻ tín dụng cũng là một “kẻ thù” của bạn nếu bạn có dự định mua sắm tiết kiệm. Để thẻ ở nhà sẽ là sự lựa chọn sáng suốt.

3. Chọn sản phẩm đa chức năng

Thay vì mua nhiều sản phẩm có chức năng chuyên biệt, bạn hãy chọn sản phẩm đa chức năng để tiết kiệm chi phí. Ví dụ: bạn có thể mua loại máy xay sinh tố kết hợp với chức năng ép, nghiền. Nồi đa chức năng có thể chiên, hầm, hấp, luộc, xào, nấu lẩu…

Trước khi mua, bạn nhớ tìm hiểu kỹ thông tin kỹ thuật, nhờ sự tư vấn của người bán hàng hoặc tham khảo kinh nghiệm của người đã dùng qua để chọn được sản phẩm ưng ý nhất về mẫu mã và chất lượng, giá cả phù hợp.

 

4. Đi mua sắm một mình

“Chúng ta có xu hướng mua nhiều hơn khi đi theo nhóm”, đó là kết quả nghiên cứu của tác giả người Mỹ Paco Underhill trong quyển “Tại sao chúng ta mua hàng: Khoa học mua sắm”. (Why we buy: The science of shopping) năm 2007 đã được dịch sang 27 thứ tiếng. Vì thế, bạn hãy cân nhắc việc đi mua sắm với nhóm bạn nhé.

Theo Thế giới Gia đình

Thực hiện: depweb

11/01/2013, 12:11