Chef - Tôn Thất Vĩnh - Tạp chí Đẹp

Chef – Tôn Thất Vĩnh

Sao

Trong chuyên đề đặc biệt “Underground Men”, xin trân trọng giới thiệu 5 người đàn ông với 5 nghề nghiệp khác nhau. Đó là những nghề đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt, phải mất nhiều công sức lao động miệt mài, đồng thời lại bắt buộc phải có những phẩm chất sáng tạo có từ bên trong họ. Họ không hẳn là những người nổi tiếng (hoặc chưa nổi tiếng), nhưng lại có những ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực của mình và được cộng đồng trong giới thừa nhận.


Mời bạn đọc làm quen với 5 người đàn ông trên dưới 30 tuổi này, những người chọn nghề nghiệp đặc biệt của họ vì niềm đam mê nhiều hơn là một công việc để kiếm sống, như Khổng Tử từng nói: “Hãy chọn công việc bạn yêu thích và như vậy bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong cuộc đời mình!”.

Nghe có vẻ mê tín, nhưng cuộc đời quả có những cuộc hạnh ngộ và cơ duyên lạ kỳ, mà tùy thuộc con người có biết nắm bắt, phát huy và gìn giữ nó hay không. Câu chuyện của chàng bếp trưởng trẻ Tôn Thất Vĩnh là minh chứng cho sự thành công của người đã tin tưởng vào lựa chọn cho những ngã rẽ của cuộc đời mình, mà “cái duyên” đã mang đến cho anh, từ đó vững bước đi lên bằng chính tài năng và thực lực của mình.

Duyên vào… nhà bếp 5 sao

Rời Việt Nam từ năm 9 tuổi để định cư ở Úc, khi đến tuổi vào đại học, Tôn Thất Vĩnh sang Mỹ để học… Kiến Trúc. Khi đang học dở năm đầu thì anh lại quay về Úc vì việc gia đình, và đứng giữa “ngã ba cuộc đời” mình: học tiếp Kiến trúc hay đi làm việc? Bản tính tuổi trẻ thích xông pha, muốn vào đời và tự lập, anh gửi đơn xin việc khắp nơi. Và như anh chia sẻ sau này, “Nghề chọn tôi, chứ tôi không chọn nghề”, một nơi đã chọn anh theo học một khóa học ấu ăn miễn phí, được tài trợ bởi một công ty lớn (nghề nấu ăn vốn là một trong những nghề có nhu cầu cao ở Úc). Vừa học được ngày đầu anh đã thích ngay và hăng say chăm chỉ học hành. Khi khóa học kết thúc, anh là người đầu tiên của khóa học có được việc làm… tại một nhà hàng 5 sao hàng đầu Sydney!

Nói về chuyện có được việc làm này lại là một cơ duyên hy hữu khác. Bố anh lúc đó có một tiệm giặt ủi và trong một lần nhận giặt đồ cho khách, ông thấy một bộ đồng phục đầu bếp nên đã dạm hỏi vị khách ấy chỗ ông ta có cần người không? Vị khách để lại số điện thoại và bảo cứ gọi cho ông ấy. Thế là Vĩnh đã gọi cú điện thoại định mệnh… Anh đến phỏng vấn và sau khi thử việc, Vĩnh được nhận vào làm phụ bếp chính thức cho nhà hàng ấy. Và đây chính là MG Garage – một trong 50 nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới lúc đó và danh tiếng hàng đầu tại Úc. Còn vị khách kia chính là bếp trưởng của MG Garage – một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu của Úc và đầu bếp được phong hàm Michellin quốc tế – cũng là người thầy dạy dỗ những bước đầu tiên cho chàng đầu bếp trẻ Tôn Thất Vĩnh, lúc đó mới 18 tuổi.

Chỉ trong vòng năm năm, bằng năng khiếu và sự đam mê của mình, anh đã đảm nhiệm chức danh Đầu bếp trưởng ở những nhà hàng 5 sao ở Sydney như The Fuel, Sheraton… từng phục vụ cho những ngôi sao hàng đầu thế giới như Nicole Kidman & Tom Cruise, Delta Goodrem, The Pussy Cat Dolls… và con đường tương lai đã khá thênh thang và đầy hứa hẹn với Tôn Thất Vĩnh.

Duyên với Việt Nam

“Những bước ngoặc lớn trong cuộc đời tôi bằng một cách nào đó đều liên quan đến Việt Nam”, vị bếp trưởng trẻ tuổi này nói. “Lần đầu là khi tôi rời Việt Nam lúc 9 tuổi, lần thứ hai là khi tôi rời Mỹ về Úc để bước chân vào nghề đầu bếp – một phần lý do giúp tôi mạnh dạn trở về Việt Nam sau này, và lần thứ ba là khi tôi lên máy bay về lại quê hương để sinh sống và làm việc sau hơn 20 năm”.

Và còn có một cái duyên lớn hơn cả góp phần đưa anh trở về quê hương chính là cô vợ xinh đẹp người Việt, người vừa sinh cho anh một bé gái kháu khỉnh đầu lòng.

Sau khi thử sức ở những nhà bếp danh tiếng Việt Nam như Bobby Chinn Hanoi, Shri Lounge… Tôn Thất Vĩnh quyết định biến ước mơ ấp ủ bấy lâu của mình thành sự thật: mở một nhà hàng của riêng mình. Dine Viva sẽ khai trương chính thức từ tháng 8 năm 2013, được đặt theo tên của chính cô công chúa nhỏ mới sinh của hai vợ chồng anh, như sự tự hào của niềm hạnh phúc được nhân đôi, trong cuộc sống và sự nghiệp của Tôn Thất Vĩnh.

Cái duyên với Việt Nam không chỉ đến với Vĩnh mà còn theo cả những thành viên trong gia đình, xưa lẫn nay! Anh nghe bà nội kể lại anh từng có người bác là bếp trưởng dạy ở một trường rất lớn tại Đà Lạt ngày trước. Còn ngày nay, duyên đến cả với mẹ anh, Vĩnh không giấu nổi xúc động và niềm vui hấp háy sau đôi mắt khi kể, khoảng 5-6 năm sau khi anh theo nghề bếp, mẹ anh vốn nổi tiếng trong gia đình với những món ăn truyền thống Việt Nam cũng được mời làm đầu bếp trưởng cho một nhà hàng Việt tại Úc. Và hiện bà vẫn làm chức vụ ấy hôm nay.

Duyên không chưa đủ

Ít ai ngờ một chàng trai mang dáng dấp mảnh khảnh, ít nói với nụ cười hiền lành lại là một vị bếp trưởng cực kỳ nghiêm khắc trong công việc và khó tính với thức ăn mình nấu ra. Nhưng anh không phải là một người nóng tính, qua bao năm tôi luyện dưới áp lực trong các nhà bếp phục vụ nhiều lượng khách khác nhau cũng như những vị khách khó tính nhất, anh có khả năng thích nghi, điều khiển và giải quyết mọi tình huống nảy sinh trong nhà bếp một cách hiệu quả, bình tĩnh. Vì theo anh, nóng tính la mắng thì chỉ ảnh hưởng chung đến toàn bộ tiến độ công việc của cả ê-kíp. Nghe cách anh băn khoăn chọn đến từng cái đĩa cho nhà hàng sắp khai trương của mình, ai cũng có thể tưởng tượng anh còn kỹ càng trau chuốt đến đâu cho những món ăn bày lên trên nó…

Text: Louis Nguyen, Phuong Huyên
Photo:  Tuan.Fr
Producer:C.H
Assistant: Ly Binh Son
Make up: Dinh Nhon

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

22/09/2013, 23:28