Chả rươi – mới ngửi mùi đã muốn ăn ngay

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 500g rươi
+ 200g thịt vai xay (lẫn cả nạc cả mỡ)
+ 1 quả trứng gà
+ 1/3 vỏ quả quýt phơi vài ngày cho héo
+ Hành, thì là
+ Nước mắm, bột canh, hạt tiêu

Chả rươi

Cách làm:

– Rươi sau khi mua về các bạn sơ chế rươi thật sạch, đổ ra rổ lỗ nhỏ hoặc rây cho ráo bớt nước. 

Chả rươi

– Hành, thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Vỏ quýt tươi chứa nhiều tinh dầu nên dễ bị nhặng đắng, tốt nhất nên phơi khoảng vài ngày cho vỏ se lại (không phơi khô quá, vỏ sẽ bị cứng), các bạn đem thái chỉ thật mảnh hoặc băm nhỏ.

Chả rươi

– Cho rươi vào bát, nêm vào đó 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê tiêu, cùng với hành, thì là, vỏ quýt, trứng gà. 

Chả rươi

– Dùng đũa đánh đều, rươi gặp nước mắm sẽ tan rất nhanh, tuy nhiên không nên đánh rươi nhuyễn quá vì khi ăn sẽ không cảm nhận rõ vị bùi ngậy đặc trưng. Nếu cảm thấy hỗn hợp hơi đặc thì các bạn dùng thêm 1 quả trứng nhé.

Chả rươi

– Đến đây các bạn có thể chọn cách hấp nguyên miếng chả cho chín, rán vàng rồi thái miếng nhỏ vừa ăn hoặc rán chả trực tiếp không cần hấp. Cá nhân mình thích cách rán trực tiếp nên xúc từng thìa rươi đổ vào chảo mỡ nóng già, rồi dàn đều tạo thành những miếng hình tròn, có độ dày 2cm.

Chả rươi

– Chả rươi khá nhanh chín nên chỉ cần chiên đến khi xém vàng hai mặt thì các bạn vớt chả ra nhé. Món chả sẽ ít bị ngấm dầu, giòn bên ngoài mà bên trong vẫn mềm ngọt. Rán kĩ quá miếng chả dễ bị khô.

Chả rươi

Nhìn con rươi lúc còn sống thì cũng hơi… ớn, nhưng món chả rươi thì chỉ cần ngửi mùi thơm trong lúc rán đã muốn ăn ngay rồi. Rươi là loại thực phẩm có hàm lượng đạm rất cao, vì vậy những người vừa ốm dậy, hen suyễn, tiền sử dị ứng thì không nên dùng, và cũng không nên ăn các món liên quan đến rươi vào buổi tối vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

Chả rươi

Cả năm có một mùa rươi nên các bạn có thể mua nhiều, sơ chế sạch và chia vào các hộp nhựa trữ trong ngăn đá của tủ lạnh để ăn dần. Chả rươi đã hấp chín hoặc rán sơ có thể để lâu không hỏng, thuận tiện cho việc bảo quản và gửi biếu người thân, bè bạn ở xa.

Chả rươi

Bài và ảnh: Hà Ly
logo 

Thực hiện: depweb

24/10/2014, 22:04