Nguyên liệu:
+ 500g rươi
+ 200g thịt vai xay (lẫn cả nạc cả mỡ)
+ 1 quả trứng gà
+ 1/3 vỏ quả quýt phơi vài ngày cho héo
+ Hành, thì là
+ Nước mắm, bột canh, hạt tiêu
Cách làm:
– Rươi sau khi mua về các bạn sơ chế rươi thật sạch, đổ ra rổ lỗ nhỏ hoặc rây cho ráo bớt nước.
– Cho rươi vào bát, nêm vào đó 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê tiêu, cùng với hành, thì là, vỏ quýt, trứng gà.
– Dùng đũa đánh đều, rươi gặp nước mắm sẽ tan rất nhanh, tuy nhiên không nên đánh rươi nhuyễn quá vì khi ăn sẽ không cảm nhận rõ vị bùi ngậy đặc trưng. Nếu cảm thấy hỗn hợp hơi đặc thì các bạn dùng thêm 1 quả trứng nhé.
– Chả rươi khá nhanh chín nên chỉ cần chiên đến khi xém vàng hai mặt thì các bạn vớt chả ra nhé. Món chả sẽ ít bị ngấm dầu, giòn bên ngoài mà bên trong vẫn mềm ngọt. Rán kĩ quá miếng chả dễ bị khô.
Cả năm có một mùa rươi nên các bạn có thể mua nhiều, sơ chế sạch và chia vào các hộp nhựa trữ trong ngăn đá của tủ lạnh để ăn dần. Chả rươi đã hấp chín hoặc rán sơ có thể để lâu không hỏng, thuận tiện cho việc bảo quản và gửi biếu người thân, bè bạn ở xa.