Canh cua khoai sọ rau giút – ăn là nhớ mãi

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (4 phần ăn)

+ 200g cua đã sơ chế
+ 1 mớ rau giút
+ 1/2kg khoai sọ
+ 1 thìa cà phê muối
+ Bột canh (tùy khẩu vị)

canh-cua-khoai-so-rau-giut-deponline

Cách làm:

– Rau giút nhặt lấy phần cuộng và lá non, bẻ khúc ngắn, rửa sạch.

– Khoai sọ rửa sạch bùn đất, đem luộc chín khoảng 1/3 tức là chỉ đun tới khi khoai sôi được chừng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Xả khoai với nước lạnh cho mau nguội sẽ giúp việc bóc vỏ khoai trở nên dễ dàng hơn, lại không lo bị nhớt hay ngứa tay như cách cạo vỏ thông thường.

– Bóc khoai xong xả nước lại lần nữa để khoai sạch hoàn toàn, củ nào to các bạn bổ đôi nhé. Để khoai ngấm gia vị và đậm đà hơn thì các bạn xào khoai với chút dầu ăn và 1/2 – 1 thìa cà phê bột canh.

canh-cua-khoai-so-rau-giut-deponline

– Cua cho vào cối cùng vài hạt muối, giã nhuyễn. Hoặc dùng máy xay để xay cua cũng được, vừa nhanh vừa tiện. Hòa lượng nước đủ để nấu canh vào phần cua đã giã, khuấy đều cho thịt cua tơi ra, vỏ cua lắng hết xuống đáy, chắt lấy nước cua. Lặp lại vài lần đến khi không còn lẫn vỏ cua nữa.

– Thêm 1 thìa cà phê muối vào nước lọc cua, bắc nồi lên bếp vừa đun vừa khuấy liền tay để thịt cua không bị bén nổi. Khi nước bắt đầu nóng, đậy vung lại cho thịt cua chín nổi hết lên trên, đóng thành bánh (riêu cua), vớt ra, để riêng. Phần gạch vàng của cua các bạn chưng với dầu ăn để tạo màu cho canh nhé.

canh-cua-khoai-so-rau-giut-deponline

– Cho khoai vào nước canh đun đến khi khoai chín bở thì thả rau giút vào, nêm nếm bột canh tạo độ mặn vừa miệng (canh cua và rau giút non vốn đã có vị ngọt sẵn rồi nên không cần sử dụng thêm bột ngọt hay các chất điều vị khác).

– Sau đó các bạn trút phần gạch cua đã chưng vào canh, đậy vung đợi canh sôi. Rau giút nhanh chín, vì vậy khi thấy rau vừa chín tới là tắt bếp ngay, không đun quá lâu vì rau bị nhừ hoặc dai, đồng thời mất đi màu xanh đẹp mắt.

canh-cua-khoai-so-rau-giut-deponline

Múc khoai và rau ra bát, cho gạch cua lên trên rồi chan nước, bạn sẽ được bát canh cua khoai sọ rau giút ngon ngọt tuyệt vời. Cắn miếng khoai dẻo bùi, nhai ngọn rau giút xanh mướt với vị giòn thơm đặc trưng, húp thêm chút nước canh cua ngọt lịm, chiêu thêm quà cà muối giòn tan, đặng bạn sẽ khó có thể cầm lòng được mà không xơi thêm vài bát cơm.

Bài và ảnh: Easter LiLy
logo

Xem thêm: Chả cua chiên kiểu Trung Quốc đầy lôi cuốn

cha-cua-chien-deponline

Thực hiện: depweb

27/08/2014, 10:14