Cách sên nhân đậu đen cho bánh Trung thu

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (được khoảng 330g nhân)

+ 150g đậu đen
+ 75g đường trắng/đường vàng
+ 1 thìa cà phê mạch nha
+ 60ml dầu ăn
+ 1/3 thìa cà phê bột baking soda (không bắt buộc)
+ 1 chiếc phới (spatula)

cách sên nhân bánh trung thu

Cách làm:

cach-sen-nhan-dau-den-deponline

Bước 1:

Đậu đen đãi sạch với nước, nhặt bỏ hạt lép, xấu (nếu có). Ngâm với nước vài tiếng cho nở để tiết kiệm thời gian ninh đậu.

cach-sen-nhan-dau-den-deponline

Bước 2:

Cho đậu vào nồi thường hoặc nồi áp suất, thêm baking soda sẽ giúp đậu mau nhừ hơn. Lưu ý: dùng nồi thường hay nồi áp suất thì lượng nước sau khi ninh đậu nhừ phải đảm bảo ở mức cao hơn mặt đậu chừng 2 đốt ngón tay.

cach-sen-nhan-dau-den-deponline

Bước 3:

Xay nhuyễn cả đậu đen và phần nước. Nếu chẳng may đun cạn quá thì khi xay nhuyễn đậu các bạn chế thêm nước vào nhé, đậu sẽ dễ xay hơn. Nhiều nước quá nhân sên sẽ lâu, ít nước quá nhân mau cạn, thời gian sên chưa đủ độ cần thiết.

cach-sen-nhan-dau-den-deponline

Bước 4:

Trút đậu vào chảo rộng, không dính, đun với mức lửa nhỏ nhất. Đậu sôi, các bạn thêm đường và mạch nha vào đun cùng, khuấy liên tục và đều tay cho đậu khỏi bén nồi. Khi nước đã cạn được chừng 1/3 – 1/2 thì các bạn cho dầu ăn vào.

cach-sen-nhan-dau-den-deponline

Bước 5:

Vẫn tiếp tục khuấy đều tay, sên khoảng 20 phút đến khi nhân quyện lại thành một khối, không còn dính vào chảo, ấn thử thấy mềm vừa phải, không dính vào tay là được. Đừng lo nhân bị ướt mà sên nhân lâu quá (nhân sẽ có hiện tượng rời rạc, không kết dính) vì sau khi nguội nhân sẽ còn tiếp tục khô nữa.

cách sên nhân bánh trung thu

Nhân đậu đen sau khi sên xong, tốt nhất là các bạn cho ngay vào túi nilon hoặc hộp chuyên dùng để đựng thực phẩm, mở hé, đợi cho nhân nguội hẳn mới đóng lại, cất vào ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh (tùy nhu cầu sử dụng). Các bạn có thể tham khảo thêm các bước cơ bản của cách sên nhân bánh Trung thu cũng như các lưu ý tại đây.

Bài và ảnh: Hà Ly
logo

Xem thêm: Công thức đun nước đường làm bánh nướng đơn giản nhất

dun-nuoc-duong-banh-nuong-deponline

Thực hiện: depweb

28/08/2014, 01:57