Hướng dẫn chi tiết cách sên nhân bánh Trung thu - Tạp chí Đẹp

Hướng dẫn chi tiết cách sên nhân bánh Trung thu

Ẩm Thực

Sên nhân bánh trung thu là một công đoạn bắt buộc khi bạn có ý định làm bánh tại nhà. Hiện nay trên thị trường cũng có những loại nhân bán sẵn, tuy nhiên nguồn gốc và chất lượng của nhân bánh thì không phải ai cũng rõ, nhất là khi rất nhiều hàng Trung Quốc kém chất lượng đang trà trộn vào thị trường hàng Việt. Cá nhân mình nghĩ, việc làm bánh tại nhà là một thú vui, nếu tất tần tật chúng ta đều mua sẵn và về nhà chỉ việc “lắp ghép” các thành phần vào với nhau thì niềm vui đó cũng mất đi nhiều phần ý nghĩa rồi.

Cách sên nhân bánh trung thu cũng không phải là quá khó, chỉ là lỉnh kỉnh và mất thời gian chút thôi. Nhân thường có các loại cơ bản: đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, khoai môn, khoai lang. Vì cách làm đều giống nhau nên trong bài này, mình sẽ mô phỏng và chia sẻ cách làm nhân đậu xanh cơ bản của mình, các loại nhân khác cũng làm tương tự.

Nguyên liệu: 

Trân trọng cảm ơn blogger Kokotaru đã chia sẻ với bạn đọc Đẹp Online bài viết này.

+ 200g đậu xanh bóc vỏ
+ 100g đường trắng
+ 1 thìa cà phê mạch nha
+ 80ml dầu ăn
+ 30g hạt dưa/hạt bí/hạt hướng dương/vừng trắng rang chín

Cách làm:

– Đậu xanh xả qua nước cho sạch bụi, sau đó ngâm 30 – 45 phút cho nở. Bỏ đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập gấp đôi đậu. Nấu đậu xanh ở mức lửa vừa khoảng 15 phút, mở vung. Lúc đậu bắt đầu sôi sẽ có rất nhiều bọt, vớt phần bọt này bỏ đi. Đậu xanh tiếp tục sôi tới khi chín nở bung ra, thời gian nấu chỉ khoảng 15 phút.

– Tắt bếp, để đậu xanh nguội bớt đến khi ấm mới cho vào cối xay sinh tố, không nên cho vào cối xay ngay khi đậu vừa nấu xong còn rất nóng, có thể làm hỏng cối xay. Nếu dùng máy xay cầm tay thì các bạn có thể xay ngay lúc đậu còn nóng.

cach-sen-nhan-banh-trung-thu

– Đậu xanh sau khi xay nhuyễn, cho vào chảo chống dính, thêm đường, mạch nha và dầu ăn, đặt lên bếp, nấu lửa vừa, đảo liên tục trong suốt quá trình sên. Nếu không đảo luôn tay thì nhân sẽ bị cháy. Sên nhân như vậy khoảng 20 phút là nhân sẽ quện thành khối lớn, và không dính vào chảo. Có công thức yêu cầu cho thêm ít bột bánh dẻo để nhân được dính, tuy nhiên mình thấy là không cần cho cũng được, quan trọng là nhân phải nhuyễn, lượng dầu ăn vừa đủ, nhiều quá thì bị ngấy, tách dầu, ít quá thì nhân bị khô, chỉ cần sên nhân đến mức độ quện vừa đủ là được.

– Nếu nhân ướt quá, tức là sên chưa tới độ, sẽ không nặn được thành khối, khi làm bánh cũng làm cho bánh bị chảy xệ. Nếu nhân khô quá sẽ làm cho bánh khi cắt ra bị rời rạc.

– Khi nhân nguội, trộn hạt đã rang chín vào nhân (nếu không thích có thể bỏ qua bước này). Nặn nhân thành các viên tròn với cân nặng tuỳ theo khuôn bánh.

cach-sen-nhan-banh-trung-thu

– Để làm bánh nướng, tỉ lệ vỏ : nhân là 1 : 2. Để làm bánh dẻo, tỉ lệ vỏ : nhân là 2 : 1. Nếu làm bánh có nhân trứng muối thì cần tính thêm khối lượng của trứng vào trong phần nhân.

cach-sen-nhan-banh-trung-thu

– Với nhân hạt sen, nếu dùng sen khô, vì hạt sen cứng hơn đậu xanh rất nhiều, nên cần ngâm lâu hơn và dùng nồi áp suất để nấu cho nhanh. Nếu dùng sen tươi thì nấu ngay được như nấu đậu xanh. Với nhân khoai, chỉ cần gọt vỏ, cắt khoai thành miếng nhỏ, đổ ngập nước và nấu, khoai cũng rất nhanh chín dừ.

cach-sen-nhan-banh-trung-thu

– Muốn làm nhân vị lá dứa, chúng ta sẽ dùng tinh chất lá dứa (xay từ lá tươi và ép lấy nước thật đặc) để trộn vào nhân đậu xanh hoặc hạt sen. Muốn làm vị trà xanh, vị socola thì cũng trộn tương tự bột trà, bột cacao vào nhân đậu xanh hoặc nhân hạt sen.

Theo Kokotaru

Chị Đặng Ngọc Linh là chủ nhân của blog Kokotaru, ngoài việc chia sẻ cách nấu nướng cũng như các công thức món ăn mới trên food blog của mình, thì chị cũng thường xuyên có những bài viết, tổng hợp rất hữu ích về tất cả các vấn đề liên quan đến nấu nướng như: vật dụng làm bánh cơ bản, hệ đo lường trong nấu ăn, cách phân biệt các loại bột…v…v…Nhờ food blog của chị mà rất nhiều chị em đã hiểu rõ hơn về cách phân biệt các loại nguyên liệu, dụng cụ nấu bếp, cũng như ngày càng say mê hơn với nghệ thuật ấm thực.

Thực hiện: depweb

24/08/2014, 23:39