Bữa sáng siêu tốc với trứng ốp ăn kèm măng tây

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 1 bó măng tây (khoảng 25 đến 30 ngọn – cho khoảng 4 suất), làm sạch, cắt bỏ phần gốc già (xem thêm cách bảo quản măng tây tươi và ngon tại đây)

+ 2 thìa dầu olive (hoặc bơ nếu thích)

+ 1 quả trứng hoặc nhiều hơn tùy thích cho 1 suất ăn

+ Phô mai Parmesan (hoặc các loại phô ma Mozzarella hay Anchor đều được)

+ Chút muối và chút hạt tiêu xay nhỏ

Cách làm:

 

– Bạn dùng chảo lớn, cho nước vào ngập khoảng 2,5cm. Cho măng tây vào luộc trong 2-4 phút. Không nhất thiết luộc quá kỹ, măng tây mềm nên bạn luộc vừa chín tới là vớt ra ngay. Bạn cho măng tây ra đĩa cho từng suất. (Tham khảo thêm món đậu hũ ky cuộn măng tây)

– Đổ nước trong chảo ra, bật lửa mức trung bình. Cho một chút dầu olive vào chảo. Đập trứng vào và ốp trong 2 phút, sau đó cho nhỏ lửa, đậy nắp vung lên chảo rồi để thêm 1-2 phút nữa cho lòng trắng trứng chín là được. Lòng đỏ không cần phải chín hết nhé, còn nếu bạn thích ăn chín hẳn thì có thể làm vỡ nó ra và lật mặt trong thời gian ốp. Ốp trứng xong thì bạn cho trứng lên đĩa măng tây.

– Rắc chút muối và hạt tiêu lên trứng. Sau đó, bào phô mai lên trên cùng.

 

 

Giờ thì bạn đã có thể thưởng thức bữa sáng của mình rồi đấy. Không hề có tinh bột và lượng chất béo từ phô mai không nhiều nên bạn không lo tăng cân nhé.

Với măng tây, bạn có thể thử thêm món măng tây, ngô ngọt xào thịt hay măng tây cuộn thịt xông khói nhé.

Sơn Nam

Biên dịch từ Steamykitchen


logo

TS, BS dinh dưỡng cộng đồng Nguyễn Thanh Hà
(Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và ATTP – Trường Đại học Y tế Công cộng) tư vấn:

-100g trứng gà (khoảng 2 quả) có chứa 14,8mg protein và protein của trứng được coi là protein chuẩn vì có chứa các loại axit amin cần thiết và ở một tỷ lệ cân đối.

– Phô mai có nguồn gốc từ sữa, được “cô đặc” nên có hàm lượng đạm, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao trong một thể tích nhỏ. Hơn nữa, phô mai chứa thành phần chủ yếu là casein, loại protein giúp dễ tiêu hóa. Ngoài ra, phô mai tốt cho sức khỏe của răng vì nó tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit ở miệng, giúp ngăn chặn sâu răng.

– Măng tây đặc biệt giàu dược tính, có tác dụng chữa một số căn bệnh ung thư vú, ung thư gan, ung thứ bàng quang, cao huyết áp, lợi tiểu. Ngoài ra, măng tây còn có chứa vitamin P, vitamin C, mannan, choline, arginine… các món ăn  có chứa măng tây có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

Thực hiện: depweb

29/12/2014, 14:41