Cả ngày được hai bàn khách
Mấy ngày rét đậm, dạo qua những còn phố tập trung đông đúc hàng quán nhậu như: Hồ Tùng Mậu, Lê Đức Thọ, Trần Thái Tông, Nguyễn Khánh Toàn, Hoàng Quốc Việt… thấy hàng quán vắng hoe, cảnh ồn ào, náo nhiệt biến mất hẳn, vỉa hè trên những con phố này thông thoáng bởi mấy quán nhậu vắng khách, xe máy khách để không còn chiếm chỗ trên vỉa hè dành cho người đi bộ.
Anh Nguyễn Tiến Toản, quản lý của một nhà hàng bia hơi ở đầu đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy) cho biết, đã hơn một tuần nay quán vắng khách, trời càng rét khách càng vắng bóng. Doanh thu của nhà hàng mấy ngày này giảm khoảng 80 – 90% và đang tiếp tục lùi dần về con số 0.
“Mùa hè hút hàng, trung bình một ngày nhà hàng tiêu thụ được 24 – 30 bom bia (mỗi bom bia là 50 lít) chưa tính bia lon, bia chai các loại. Sang mùa đông số lượng đã giảm đi khoảng một nửa nhưng đợt rét này, ngày nhập 100 lít bia hơi bán cũng không hết. Cứ đà này hàng quán làm sao sống nổi”, anh Tiến Toản lo lắng.
Không chỉ có quán bia mới rơi vào tình trạng “dài cổ” ngóng khách như vậy mà ngay cả những quán lẩu, món hấp dẫn hút khách trong mùa đông cũng nằm trong cảnh thừa nhân viên thiếu khách hàng.
Dạo qua đường Lê Đức Thọ, hàng loạt các quán lẩu dê, lẩu gà, lẩu ếch… nằm liền kề nhau đều không một bóng khách trong khi hàng trăm chiếc bàn ghế được kê sẵn hết sức gọn gàng đang nằm trơ trọi trong tiết trời mưa gió rét buốt.
Anh Hoàng Hồng, chủ một quán lẩu trên đường Lê Đức Thọ than thở: “Mưa rét mọi người ngại ra đường nên hàng quán vắng như chùa bà đanh”.
Mặc dù lẩu là món ăn nhậu mùa đông được nhiều người thích nhưng trời rét kiểu này thì chẳng có ai muốn ra đường, la cà quán xá làm gì. Hàng quán ế ẩm, doanh số sụt giảm là điều khó tránh khỏi nhưng ế như bây giờ thì chưa từng xảy ra. “Nhớ trước kia khách quen có tuần đến quán nhậu 3 – 4 lần giờ thì cũng mất hút luôn”, anh Hoàng Hồng nói.
Tương tự, những hàng quán nhậu vỉa vè dịp này cũng dọn hàng đóng cửa hẳn luôn vì trời rét, mưa phùn lạnh liên tiếp khi lượng khách đến ăn uống chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Nhân viên “được” nghỉ tránh rét
Để không bị rơi vào hoàn cảnh nhân viên đông hơn khách hàng trong khi doanh thu từ bán hàng ngày càng thụt lùi theo giá rét, hầu hết các hàng quán nhậu đợt này đều phải cho nhân viên nghỉ luân phiên.
Anh Nguyễn Văn Đức nhân viên trông xe tại một quán bia trên đường Hồ Tùng Mậu chia sẻ, tổ trông xe có 4 người đi làm đều đặn ngày thường mà những ngày rét đậm, không có khách theo đó việc cũng ít nên 4 người thay lân nhau mỗi người bị chủ quán cho nghỉ một ngày hoặc hai ngày. Cả nhân viên bàn, bếp cũng “được” nghỉ luân phiên dạo này.
“Bỏ việc thì không đành bởi đi làm cả năm trời chờ đến Tết có thêm chút tiền thưởng gửi về quê cho bố mẹ. Còn tháng này, lương của em chỉ mong đủ tiền ăn và tiền thuê nhà cho chứ là may chứ không mong dư ra được đồng nào”, Thu Giang nói.
Theo Vietnamnet